Nga lo Mỹ 'thua' Triều Tiên?

(Quan hệ quốc tế) - Một kịch bản u ám được nêu ra là Mỹ sẽ “thua” trong các vòng đàm phán tiếp theo với Triều Tiên và căng thẳng có thể gia tăng trở lại.

“Tất cả đều thua”

Bất chấp những phản ứng chính thức tích cực từ Moscow, giới phân tích Nga vẫn chỉ ra những thất bại trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa diễn ra ở Singapore hôm 12/6.

Trang mạng của Câu lạc bộ Valdai của Nga đăng bài viết của chuyên gia Andrei Lankov cho rằng “tất cả đều đã thua” trong cuộc gặp có tính chất lịch sử này.

Giáo sư Lankov cho rằng đã không có một nhượng bộ nào đáng kể được thực hiện. Văn kiện song phương đã không nói lên điều gì cụ thể, không nói tới các bước đi từ phía Triều Tiên để giảm tiềm năng hạt nhân và tên lửa. Điều duy nhất chỉ đề cập đến việc tìm kiếm các binh lính Mỹ thiệt mạng tại Triều Tiên trong cuộc chiến.

Nga lo My 'thua' Trieu Tien?
Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ D. Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6

Theo ông, thật khó giải vì sao ở vào tình thế bất lợi mà Triều Tiên vẫn lật ngược được thế cờ với Mỹ. Theo giáo sư người Nga, Triều Tiên đã thắng trọn vẹn hiệp đấu này.

Ngược lại, đây là thất bại khổng lồ của nền ngoại giao Mỹ và cụ thể là nền ngoại giao của Tổng thống Trump, người nắm mọi con bài trong tay song lại không đạt được gì cả.

Tuy vậy, ông Lankov cho rằng Nga cũng không thể vui mừng trước thất bại đó của Mỹ cho dù có bị cám dỗ đến đâu. Lợi ích của Nga là hạn chế, hoặc tốt hơn là ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore được cho là đã giáng một đòn mạnh vào cơ chế không phổ biến hạt nhân mà Nga quan tâm nhiều hơn cả Mỹ do trong 5 cường quốc hạt nhân thì Nga có GDP khiêm tốn nhất và, theo đó, phương diện sức mạnh quân sự đối với Nga quan trọng hơn là đối với Trung Quốc hay Mỹ.

Nga không thể vui khi tại Singapore do hành động khó hiểu mà cơ hội hạn chế tiềm năng hạt nhân của Triều Tiên đã bị bỏ qua. Ngoài ra, viễn cảnh các cuộc đàm phán bổ sung sẽ kéo dài cũng khiến chuyên gia Nga không hài lòng.

Một kịch bản u ám được nêu ra là Mỹ sẽ “thua” trong các vòng đàm phán tiếp theo. Khi Tổng thống Trump mãn nhiệm, cùng với nhân tố đe dọa và lo ngại về khả năng sử dụng vũ lực gia tăng, tình thế có thể giống như năm 2017.

Điều đó có nghĩa là, Triều Tiên sẽ tích cực phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa, lần này còn vượt trên cả mức cần thiết để đảm bảo quốc phòng, một lần nữa lại tạo ra tiền lệ nguy hiểm và tăng khả năng phổ biến vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa.

Nga lo My 'thua' Trieu Tien?
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ký tuyên bố chung sau cuộc gặp

Xuất phát từ những đánh giá trên, giáo sư Lankov kết luận rằng tất cả đều vừa thua cuộc.

Phân tích của giáo sư người Nga có cơ sở bởi chính giới chuyên gia Mỹ cũng thừa nhận những khó khăn trước mặt dù khía cạnh tích cực của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là hai nhà lãnh đạo lần đầu tiên ngồi cùng nhau và đưa ra cam kết hòa bình và phi hạt nhân hóa.

Theo giới phân tích Mỹ, tuyên bố chung quá sơ sài, vì vậy, trong quá trình Mỹ và Triều Tiên cùng theo đuổi phi hạt nhân hóa này, sẽ nảy sinh một số vấn đề thực sự hóc búa, trong đó có việc liệu Triều Tiên có đặt kỳ vọng được công nhận là một cường quốc hạt nhân hòa bình hay không.

Chứng nào Bình Nhưỡng chưa trình bày cụ thể định nghĩa phi hạt nhân hóa thì sẽ không thể dự đoán khi nào có thể đạt được một thỏa thuận thực sự với Triều Tiên.

Nga nhìn thấy cơ hội

Một ngày sau sự kiện ở Singapore, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 13/6 cho biết Moscow hoan nghênh cuộc gặp chưa từng có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như một sự khởi đầu đối thoại trực tiếp.

Ông Peskov cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiêu cho thấy không có lựa chọn nào khác ngoài biện pháp chính trị để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và biện pháp duy nhất là đối thoại trực tiếp.

Chủ Nhật, 17/06/2018 13:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện