Nga lời vì Mỹ đổ dầu vào lửa Trung Đông

(Quan hệ quốc tế) - Nguy cơ chiến tranh giữa Iran và Israel cùng với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có thể mang lại những cơ hội lớn cho Nga.

Israel níu chân Mỹ?

Tờ Quan điểm của Nga vưa có bài viết phân tích về căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel cũng như động thái mới của Mỹ tại Trung Đông, trong đó chỉ ra cơ hội để Nga giành được những lợi ích lớn.

Theo tờ báo Nga, các vụ tấn công tại Cao nguyên Golan giữa quân đội chính phủ Syria và các lực lượng người Shiite-Iran với Israel có thể được coi là việc diễn ra hàng ngày. Không thể xác định được bên nào khiêu khích bên nào trong các tình huống cụ thể.

Trong loạt tấn công ngày 10/5, Israel tuyên bố rằng họ tấn công vào các vị trí của Iran và người Shiite tại Syria để trả đũa việc bắn phá vào các khu vực định cư của Israel trên Cao nguyên Golan.

Nga loi vi My do dau vao lua Trung Dong
Israel tuyên bố đã tấn công gần như tất cả cơ sở hạ tầng quân sự của Iran ở Syria ngày 10/5

Hezbollah bị cáo buộc đã bắn 20 quả tên lửa, một phần trong số đó đã bị Israel đánh chặn, nhưng một vài quả đã rơi xuống đâu đó. Israel đã điều máy bay tấn công nhằm vào các vị trí của Iran và người Shiite trên lãnh thổ Syria.

Tất cả các máy bay của Israel đều quay về căn cứ an toàn, bất chấp các sự đáp trả quyết liệt của hệ thống phòng không của Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đã có tới 28 máy bay Israel là F-15 và F-16 tham gia tấn công vào các mục tiêu ở Syria, bắn ra khoảng 60 quả tên lửa, và hơn 10 tên lửa chiến thuật được phóng đi từ mặt đất.

Cũng theo phía Nga, Syria đã bắn hạ được hơn 50% số tên lửa kể trên của Israel.

Các bên đều đang gia tăng sự hiện diện quân đội của mình trên Cao nguyên Golan. Israel tích cực gia tăng sự hiện diện của không chỉ các đơn vị phòng không mà cả các đơn vị xe tăng.

Syria cũng gia tăng một phần quân đội, trong khi lực lượng Hezbollah công khai tuyên bố rằng họ sẵn sàng tham gia các cuộc đụng độ với Israel và gần như đang “chờ đợi lời mời” từ phía Damacus.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng cuộc chiến giữa Israel và Iran chỉ còn là vấn đề thời gian và địa điểm. Giám đốc trung tâm nghiên cứu Trung Đông và Trung Á, Semyon Bagdasarov nhận định bây giờ có thể cho rằng địa điểm đã được xác định. Nhiều khả năng sẽ là biên giới Syria - Israel và Cao nguyên Golan.

Nga loi vi My do dau vao lua Trung Dong
Xe tăng của Israel trên Cao nguyên Golan chiếm đóng của Syria

Tuy nhiên, giới phân tích Nga cho rằng khó có thể xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn bởi các bên đầu chưa sẵn sàng. Việc bắn tên lửa sang lãnh thổ của nhau mới đây chỉ là nhằm mục đích “đe doạ lẫn nhau”.

Người Nga nhận định Israel đang rất lo ngại rằng Mỹ sẽ rời bỏ Trung Đông và họ đang cố gắng ngăn chặn điều này. Các cuộc tấn công của Israel là nhằm cố gắng làm phức tạp cho việc rút quân của Mỹ khỏi Trung Đông.

Về phần mình, giới phân tích Israel nhấn mạnh rằng tất cả mọi thứ đang phụ thuộc vào Iran. Lập luận được đưa ra là Israel không có bất cứ tuyên bố lãnh thổ hay các tuyên bố khác đối với Iran nhưng giới lãnh đạo Iran lại tuyên bố rằng Israel cần phải bị tiêu diệt.

Tiếng và miếng cho Nga

Nga cáo buộc Mỹ đã đổ thêm dầu vào lửa trong tình huống này. Nhà Trắng đã kêu gọi Israel tấn công nhằm chống lại “những hành động nguy hiểm của Iran” và Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo tờ Quan điểm của Nga, Mỹ không hề quan tâm tới chương trình hạt nhân, mà vấn đề là sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Tehran trong khu vực. Mỹ đặt nhiều sự chú ý tới những thành công của cuộc chiến tranh lai ghép của Iran chống lại Saudi Arabia và Israel.

Thứ Bảy, 12/05/2018 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện