Nga mở căn cứ ở Venezuela: Thảm họa địa chính trị Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Hậu quả một căn cứ Nga tại Venezuela xuất hiện là một thảm bại địa chính trị của Mỹ…

Điểm nóng Venezuela: Trò chơi tinh tế của người Nga

Nước cờ mạo hiểm của Tổng thống Nga Putin?

Nga mo can cu o Venezuela: Tham hoa dia chinh tri My
Lính đặc nhiệm Nga

Trong tình thế của Venezuela như hiện nay thì nói thật, Nga đưa lực lượng quân sự 100 quân nhân và 35 tấn hàng sang lúc này, nếu như quân đội Venezuela xảy ra tác chiến với Mỹ+Colombia+Brazin thì thay vì “cứu tinh” lực lượng này sẽ trở thành “con tin”…

Điểm nóng Venezuela: Trò chơi tinh tế của người Nga

Vậy chẳng lẽ người Nga lại “ngố” đến thế, nếu không thì cơ sở nào khiến Nga-Putin đi một nước cờ mạo hiểm như vậy?

Thứ nhất, Mỹ không thể, không dám tấn công vào Venezuela.

Về tình thế, Venezuela khác với Syria. Nga can thiệp vào Venezuela khi Venezuela chưa bị phá hủy bởi chiến tranh, và quân đội của họ không rơi vào tình trạng kháng cự vô vọng. Quân đội Venezuela đang rất mạnh, mạnh nhất trong các “quốc gia sân sau” của Mỹ.

Trong khi đó, quân đội Venezuela hợp tác rất chặt chẽ với quân đội Nga. Mọi vũ khí trang bị hiện đại trang bị trong quân đội Venezuela như máy bay, tên lửa, hệ thống phòng không đều của Nga mà không giống như các quốc gia Mỹ Latin khác là của Mỹ…

Vào giữa năm 2013, tổng số hợp đồng trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Caracas ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Phía Venezuela đã có được một hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa từ Nga. Nga đã cung cấp 100.000 khẩu súng trường tấn công AK-103 Kalashnikov của Nga. Ngoài ra, Venezuela mua lại máy bay chiến đấu Su-30MK2, máy bay trực thăng Mi-35M, xe tăng T-72, BMP-3 và BTR-80.

Về địa thế, Venezuela cũng không như Syria, đa phần là núi cao rừng rậm nhiệt đới nên các đòn tấn công mang tính hủy diệt “đánh nhanh, thắng nhanh”, các đòn tấn công bằng vũ khí công nghệ cao như tên lửa Tomahawk là ít tác dụng.

Nói chung, với địa thế và vũ khí trang bị của quân đội Venezuela như hệ thống phòng không, hệ thống phòng thủ bờ biển…của Nga, cố vấn Nga hỗ trợ…thì Mỹ sẽ phải đổ máu, rất nhiều máu, điều mà Mỹ sẽ không bao giờ muốn, nếu tấn công Venezuela.

Đó là lý do vì sao dù Mỹ rủ rê nhưng quân đội 2 nước láng giềng của Venezuela là Colombia và Brazin cũng chỉ mạnh miệng mà không dám thử sức với quân đội Venezuela như vừa qua.

Mỹ thừa biết rằng, các quân nhân Nga xuất hiện tại Venezuela không phải để trực tiếp đánh nhau mà đó là những chuyên gia, cố vấn, huấn luyện cho người Venezuela thành thạo vũ khí Nga, chiến thuật Nga, thực hiện một “cuộc chiến tranh giá rẻ” nếu Mỹ trực tiếp can thiệp bằng quân sự.

Nếu xảy ra, lúc đó cuộc chiến tại Venezuela sẽ diễn ra theo công thức Vũ khí Nga + quân đội Venezuela đánh nhau với người Mỹ - Một kịch bản mà Mỹ thường áp dụng lâu nay trong các cuộc chiến mà Mỹ tiến hành để tránh đổ máu cho người Mỹ.

“Tất cả những tuyên bố, chỉ trích và đe dọa (sau khi 2 máy bay và 100 quân nhân Nga hạ cánh tại Venezuela) là hoàn toàn vô giá trị. Bởi vì thực tế là chống lại quân đội Nga ở Venezuela của Mỹ và các đồng minh là không có khả năng”. Một đánh giá đáng thất vọng của phương Tây trong phiên bản tiếng Đức của Der Tagesspiegel.

Thứ hai, Nga có hàng tỷ đô la cung cấp vũ khí từ Nga, cũng như các khoản đầu tư của Rosneft và Gazprom trong ngành năng lượng của Venezuela.

Sau khi Nga từ chối thỏa thuận với Guaydo, hỗ trợ Maduro, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp Nga đã trở thành người đầu tiên trong hàng đợi rời khỏi Venezuela trong trường hợp Maduro bị lật đổ, chiến thắng dành cho Mỹ và “Tổng thống Guaydo tự xưng”. 

Do đó, bây giờ Nga phải bảo vệ các khoản đầu tư của Nga, có nghĩa là bảo vệ cho Maduro đến cùng.

Đối với Nga, một quốc gia phụ thuộc khá nhiều vào giá dầu, điều cực kỳ quan trọng là phải có áp lực riêng đối với giá dầu. Do đó, sẽ tốt hơn nếu bầu trời trên các mỏ dầu Venezuela có trữ lượng lớn nhất thế giới, sẽ được bảo vệ bởi S-300 của Nga, hơn là Patriot của Mỹ.

Như vậy, chúng ta thấy có một điều khác lạ đặc biệt là nếu như trước đây Liên Xô-Nga dùng sức mạnh quân sự để bảo vệ an ninh Nga (an ninh gần như Ukraine và xa như Syria) thì đây là lần đầu tiên Nga can thiệp để bảo vệ lợi ích kinh tế là mục tiêu chính trên danh nghĩa bảo vệ bạn bè, đối tác cấp nhà nước.

Chủ Nhật, 31/03/2019 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện