Nga mở rộng căn cứ không quân ở Syria: Mỹ biết, nhưng...

(Quan hệ quốc tế) - Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã âm thầm mở rộng căn cứ không quân ở Lattakia (Syria) với những mục đích lạ.

Vừa qua, hình ảnh vệ tinh của hãng Image Satellite International (ISI) đã chỉ ra những thay đổi đáng chú ý tại căn cứ không quân Hmeimim do Nga kiểm soát tại tỉnh Lattakia (phía Tây Syria, sát bờ đông Địa Trung Hải).

Theo ghi nhận của ISI, vệ tinh của họ đã phát hiện một hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn và bất thường tạ căn cứ không quân này. Các thay đổi bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng 4/2019.

Những sân bay trực thăng đã được dỡ bỏ, thay vào đó, Nga xây dựng 8 làn kè với kích thước 30,5 x 6 mét, mỗi kè cách nhau 24,5 mét. Hình ảnh vệ tinh cũng ghi nhận các xe xây dựng và vận tải trọng tải nặng đã được huy động đến công trường.

ISI đánh giá, hiện mục đích của các hoạt động xây dựng này đều chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo đặc điểm hình ảnh được ghi nhận cùng với các yếu tố xung quanh cho thấy rất có thể Nga sẽ hình thành các boongke lớn tại đây, dùng trong mục đích làm kho chứa hoặc bảo dưỡng các hệ thống vũ khí, đạn dược.

Quân đội Nga tiếp quản căn cứ không quân Hmeimim từ cuối năm 2015 khi họ quyết định có mặt ở Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Nga mo rong can cu khong quan o Syria: My biet, nhung...
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga mở rộng thêm các boongke ở Hmeimim

Trang tin Almasdar nhận xét, kể từ khi Nga tiếp quản căn cứ này, diện tích của Hmeimim không ngừng mở rộng theo từng năm, đảm bảo sức chứa cho hàng chục máy bay chiến đấu, trực thăng các loại, các đường băng phục vụ máy bay vận tải cỡ lớn và lượng vũ khí bom, đạn, tên lửa trang bị cho các khí tài này.

Ngoài ra, căn cứ không quân Hmeimim được bảo vệ cực kỳ an toàn với số lượng lớn các trang thiết bị phòng không hiện đại như tổ hợp S-400, hệ thống Panstir S-1 cùng với lính bộ binh thường trực bảo vệ...

Điều này càng khẳng định Nga sẽ tiếp tục dồn lực cho các chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib và miền Bắc Syria mà liên quân Nga-Syria đang thực hiện.

Hồi cuối tháng tư ghi nhận các hoạt động tăng cường máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ Hmeimim. Ngay sau đó, Nga tiếp tục thực hiện các cuộc không kích, oanh tạc mặt đất dọn dẹp khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham ở các khu vực xung quanh Lattakia, Hama, và Nam Idlib.

Hiện tại, Nga không theo đuổi các hoạt động quân sự nhằm vào HTS ở Idlib. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria khẳng định Nga sẽ không từ bỏ những nỗ lực tiêu diệt triệt để khủng bố trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, việc Nga mở rộng căn cứ quân sự Hmeimim không chỉ đơn thuần dừng ở việc họ muốn gia tăng sức mạnh để tiêu diệt khủng bố. Kể từ khi Nga tham chiến tại Syria, sức mạnh kiểm soát bầu trời của Nga duy trì tại quốc gia này đã yểm trợ đắc lực cho các chiến dịch quân sự mặt đất của quân đội Syria tiêu diệt khủng bố IS.

Cuối năm 2018, sau khi tiêu diệt khủng bố IS ở phía Nam Syria (căn cứ lớn cuối cùng ở khu vực do Nga-Syria phụ trách ở phía Nam Syria, phía Đông do Mỹ và SDF nhận trách nhiệm), Nga đã rút hàng loạt cường kích Su-25 và tiêm kích Su-30 về nước.

Nga mo rong can cu khong quan o Syria: My biet, nhung...
Chiến đấu cơ của Nga ở căn cứ Hmeimim

Như vậy để thấy, để tiêu diệt khủng bố HTS, Nga không cần phải huy động lực lượng quân sự lớn hơn.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, việc tiếp tục mở rộng căn cứ không quân Hmeimim, đặc biệt nhằm vào công tác kho chứa, hậu cần, bảo trì bảo dưỡng cho thấy Nga có những kế hoạch dài hơi hơn các mục tiêu chống khủng bố trước mắt.

Tương tự khi Mỹ muốn tăng sự hiện diện quân sự ở Ba Lan trong chu kỳ cuối năm 2019, đầu năm 2020, thì ngay từ cuối năm 2018, Mỹ đã tiến hành xây mới và mở rộng nhiều căn cứ hậu cần, kho đạn của NATO trên lãnh thổ quốc gia này.

Nhìn rộng hơn, cùng với căn cứ hải quân ở Tartus, Nga đã có hai gọng kìm không quân - hải quân thiện chiến, hùng hậu nằm ngay bờ Đông Địa Trung Hải và bờ Tây của Trung Đông.

Moscow còn cho thấy họ có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền đồng minh Bashar al-Assad. Âm thầm, lặng lẽ, Nga củng cố chỗ đứng của mình tại vị trí địa chính trị quan trọng này. Chắc chắn rằng các vệ tinh giám sát toàn cầu của Mỹ và NATO nhìn thấy nhất cử nhất động của Nga, nhưng họ buộc phải chấp nhận và không thể thay đổi được thực tế tình hình tại đây.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 13/05/2019 07:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện