Nga-Mỹ-Thổ nói rắn trước trận đánh quyết định ở Idlib

(Quan hệ quốc tế) - Nga-Syria quyết tâm giải phóng Idlib khỏi tay các nhóm khủng bố và đối lập ôn hòa, trong khi Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan ngại về hoạt động này.

Chính quyền Ankara kịch liệt phản đối hoạt động quân sự ở Idlib, bởi vì nếu thất bại ở thành trì cuối cùng, các thành viên của các nhóm khủng bố ở tỉnh này sẽ di chuyển sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, khi các hoạt động quân sự được thực hiện để giải phóng Hama, Aleppo và các vùng lãnh thổ khác của Syria, những kẻ khủng bố đã rút lui về Idlib. Hiện nay, nếu mất nốt thành trì cuối cùng ở Idlib, chúng sẽ không còn bất cứ nơi nào để rút lui, ngoại trừ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía Nga, phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) vào ngày 3 tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov đã nhấn mạnh về việc kết thúc cuộc chiến kéo dài 7 năm ở Syria. Vị Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng "không có vùng cấm nào cho những kẻ khủng bố ở Syria và Chính phủ Syria có mọi quyền tiêu diệt chúng trên lãnh thổ của mình".

Trong khi đó, vào đêm ngày 02/9, bốn máy bay chiến đấu của Nga, được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim, đã tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham trong khu vực.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, chiếc máy bay của Nga đã phá hủy các kho chứa vũ khí và xưởng chế tạo máy bay không người lái của những kẻ khủng bố, nằm xa các khu định cư của thường dân Idlib và Hama.

"Chúng tôi đang nỗ lực tích cực nhất, cùng với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Iran - các bên tham gia định dạng Astana, cùng với chính phủ Syria, để phân chia lực lượng đối lập bình thường vũ trang khỏi những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Dự kiến ​​hoạt động Idlib sẽ được thảo luận bởi các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong một hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Tehran, được tổ chức vào ngày 7 tháng 9.

Cuộc hội đàm này được cho là sẽ quyết định việc chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib có diễn ra hay không và nếu có diễn ra thì vào thời điểm cụ thể nào.

Huy Bình

Thứ Năm, 06/09/2018 18:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện