Nga sẵn sàng đưa Mỹ thêm một lần 'việt vị' ở Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Nhiều quan chức ngoại giao Nga đã vạch trần tham vọng chính biến ở Venezuela bằng can thiệp quân sự của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới hôm 7/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Moscow đã nhìn thấy các động thái rõ ràng về việc Mỹ sẽ can thiệp quân sự tại Venezuela.

"Họ (Washington) liên tục thảo luận về các lựa chọn khác nhau trong số các phương án liên quan đến chủ đề này. Cá nhân tôi không loại trừ phương án thay đổi chính quyền Venezuela bằng biện pháp quân sự, đó sẽ là một sai lầm lớn đối với Mỹ," Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ đã có những hoạt động quân sự rất đáng chú ý ở biên giới Colombia và Venezuela.

"Theo tin từ truyền thông, tại khu vực biên giới Colombia giáp Venezuela, nơi sĩ quan cấp cao của quân đội Hoa Kỳ ghé thăm gần đây, một bộ chỉ huy dưới danh nghĩa "hoạt động nhân đạo" đang được triển khai, và nếu nói đúng hơn, đó phải gọi là ‘can thiệp nhân đạo’", bà Zakharova cho biết.

Nga san sang dua My them mot lan 'viet vi' o Venezuela
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói thẳng Mỹ chỉ muốn thay đổi chính quyền ở Venezuela, không phải phục vụ dân chủ

"Theo đánh giá, tình hình hoạt động của các phái đoàn quân sự Hoa Kỳ, hiện đã tràn ngập khắp khu vực trong thời gian gần đây, một kế hoạch chi tiết, toàn diện, bao gồm cả hỗ trợ hậu cần cho phương án thay đổi quyền lực ở Venezuela đang được tiến hành… Đây không phải là vấn đề dân chủ, tất cả chỉ nhằm thay đổi chính quyền ở Venezuela" - Bà Zakharova nói thẳng.
 
Có thể thấy, Moscow đang theo dõi rất sát sao những động thái của Mỹ ở Venezuela và không chỉ có những tuyên bố ngoại giao mang tính phản đối, cảnh báo, Nga cũng đã có những hành động quân sự của riêng mình.

Cũng trong ngày 7/2, thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, cụ thể từ tư lệnh Bộ Chỉ huy phía Nam của Quân đội Mỹ, Đô đốc Hải quân Craig Faller đã cho biết Nga đã triển khai các máy bay ném bom cùng tàu do thám ở khu vực Tây Bán cầu và Washington coi đây là một trong các biện pháp ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro.

"Việc Nga triển khai hai máy bay có khả năng mang bom hạt nhân tới khu vực Tây Bán cầu được coi là một cử chỉ ủng hộ cho chính quyền Tổng thống Maduro, đồng thời là một sự phô trương vũ lực dành nhằm vào Mỹ.

Nga cũng đã triển khai các tàu do thám tới khu vực Mỹ Latinh, cùng với đó là một tàu nghiên cứu dưới đáy biển có khả năng xác định các hệ thống dây cáp-những thông tin mà Moskva có thể sử dụng để cắt đứt các đường dây liên lạc quan trọng nếu xảy ra khủng hoảng trong tương lai" - Đô đốc Hải quân Craig Faller cho biết.

Nga san sang dua My them mot lan 'viet vi' o Venezuela
Quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro và quyết tâm chống ngoại xâm

Có thể thấy việc can thiệp quân sự là cơ hội duy nhất để Mỹ có thể thành công kế hoạch đảo chính ở Venezuela vào lúc này. Washington đã thử sử dụng các biện pháp lật đổ chính quyền theo kiểu cách mạng màu ngay từ hôm 23/1 khi ông Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời, tuy nhiên đã không mang lại hiệu quả.

Trong bối cảnh sự ủng hộ ông Maduro từ người dân Venezuela ngày càng gia tăng, nếu không thể can thiệp quân sự, tất cả những nỗ lực của Mỹ đứng trước nguy cơ đổ sông đổ bể. Sẽ rất khó để nhào nặn được một Guaido thứ hai tại quốc gia này trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, những phát ngôn chính thức của Moscow cho thấy họ đã nắm rõ những đường đi nước bước của Washington. Và thậm chí, kinh nghiệm của Mỹ khi đối đầu với Nga đã cho thấy không chỉ bị "đọc vị", Nga chắc chắn sẽ có những hành động chặn đứng các tham vọng ấy.

Việc tuyên bố từng hành động, đường đi nước bước của Mỹ ở biên giới Colombia - Venezuela đã là sự cảnh báo rõ ràng nhất với Mỹ, cũng như toàn thể cộng đồng quốc tế về tính chất bất hợp pháp của Guaido và tham vọng lũng đoạn của Mỹ.

Còn nhớ tại Syria, Nga đã từng nhiều lần khiến Mỹ phải việt vị với các âm mưu của mình. Từ việc triển khai vũ khí hóa học của Mũ bảo hiểm trắng, hay không kích quy mô lớn vào Damascus... Và hiện tại, Venezuela đã không còn là miếng bánh dễ xơi của Mỹ khi đã có sự can thiệp từ phía Nga.

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 08/02/2019 14:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện