Nga sẽ trả lại Crimea?

(Quan hệ quốc tế) - Crimea khiến Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Liệu Nga có từ bỏ bán đảo này để nới thòng lọng?

Muốn trả Crimea?

Cho tới nay, chính Crimea, chứ không phải cuộc chiến tại miền Đông Ukraine, mới là tâm điểm trong căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Hầu hết các lệnh trừng phạt chống lại Moskva đều liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo chiến lược này hồi tháng 3/2014.

Trong bối cảnh đó, báo giới Nga dẫn ý kiến của một số chính trị gia, cả ở Phương Tây và Nga, cho rằng Nga chỉ có một cách để chấm dứt các biện pháp trừng phạt và bình thường hóa quan hệ với châu Âu và Mỹ, đó là chấp nhận đường hướng phát triển của Ukraine, trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine, cũng như giải giáp các lực lượng nổi dậy ở Donesk và Lugansk.

Nga se tra lai Crimea?
Người dân trên Quảng trường Lenin ở Simferopol, Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý ủng hộ sáp nhập vào Nga

Theo báo Độc lập của Nga, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine khó có thể được giải quyết một cách dễ dàng. Vấn đề phụ thuộc trước hết vào việc giới chức nhiều ảnh hưởng ở các nước Phương Tây có mong muốn chấm dứt những mâu thuẫn, xung đột này hay không.

Còn nhớ, hôm 9/7, chính Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thừa nhận các biện pháp trừng phạt được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea có thể sẽ không bao giờ bị xóa bỏ vì Moskva không từ bỏ quyết định này.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) hủy các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, tôi tin chắc Moskva cũng sẽ làm như vậy. Và tất cả các mặt hàng bị cấm vận sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt dưới lý do liên quan tới Crimea sẽ có thể tồn tại vĩnh viễn, vì quan điểm của chúng tôi về bán đảo là bất di bất dịch".

"Cuộc nổi loạn từ bên trong"

Thời gian qua, báo chí Nga đã đăng tải một số thông tin về tình trạng “bất tuân” của ban lãnh đạo cộng hòa tự trị Crimea.

Lenta.ru ngày 8/7 đã đăng bài viết “Crimea chưa phải của chúng ta”, trong đó cho biết nhiều cán bộ lãnh đạo nước cộng hòa tự trị Crimea đã chống lại lệnh của Moskva, không cho phép các nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) bắt giữ các quan chức địa phương bị nghi ngờ tham nhũng.

Nga se tra lai Crimea?
Ông Sergey Aksenov (phải) trong cuộc họp với Tổng thống Nga Putin tại Kremlin

Thủ tướng Chính phủ Crimea, ông Sergey Aksenov, tuyên bố rằng việc bắt các quan chức địa phương dưới quyền ông không đồng nghĩa với việc, các “quan chức Đất mẹ” có thể bắt bán đảo này phải tuân theo “những điều kiện của họ”.

Noi theo ông S. Aksenov, nhiều quan chức Crimea khác cũng đưa ra những tuyên bố không thuận theo lập trường Moskva. Tờ Lenta.ru cho rằng thực chất đây là “hành động nổi loạn!”.

Trường hợp điển hình được đưa ra là của ông Andrew Skrynnik, Bộ trưởng Chính sách công nghiệp Crimea. Ông này đã bị các nhân viên FSB phụ trách Crimea và Sevastopol bắt giữ vào ngày 25/6, khi vị bộ trưởng này đang ẩn náu dưới tầng hầm của tòa chung cư ở ngoại ô Simferopol.

Theo nguồn tin từ cơ quan đặc biệt, Andrew Skrynnik đã nộp cho Tổng cục Thuế Liên bang Nga các tài liệu giả mạo, trong đó không khai trung thực phần tài sản tư nhân của vùng Bakhchsarai thuộc nước Cộng hòa tự trị Crimea.

Kết quả sau khi điều tra cho thấy rõ ông này đã lừa đảo, biển thủ công quỹ nhà nước một khoản tiền trị giá trên 48 triệu ruble.

Nga se tra lai Crimea?
Binh sĩ Nga tại bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014

Thủ tướng Crimea Aksenov thậm chí còn ban hành chế độ miễn trừ cho các thành viên chính phủ của mình, đưa ra những phát biểu tỏ ý phản đối các động thái của giới chức FSB tại bán đảo này.

Chủ tịch Quốc hội Crimea, ông Vladimir Konstantinov, cũng nhiệt tình ủng hộ Sergey Aksenov. Ông Konstantinov gọi tình trạng đối với Andrew Skrynnik là “thông tin hoàn toàn bịa đặt”.

Ông Konstantinov nói: “Nhóm nhân viên FSB hiện đang làm việc ở Crimea, cứ cho là trung thực và trong sạch nhất mà tôi đã từng gặp, nhưng mỗi người có thể vẫn có những sai sót, thế nhưng không thể lợi dụng điều đó. Chúng tôi cùng với Sergey Aksenov đã ra sức ngăn chặn tệ nạn tham nhũng, ở Crimea hiện nay không có tình trạng đó. Và đó chính là thắng lợi của chúng tôi”.

Thứ Ba, 21/07/2015 13:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện