Nga sẽ trừng phạt liên minh châu Âu?

(Quan hệ quốc tế) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của liên minh châu Âu bằng các biện pháp trừng phạt tương tự.

Các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của liên minh châu Âu (EU) đối với công dân Nga do vụ đầu độc chính trị gia Alexei Navalny là không thể chấp nhận được và Nga chắc chắn sẽ đáp trả, hãng tin RIA Novosti dẫn lời của đại diện Bộ Ngoại giao Nga.

Nga se trung phat lien minh chau Au?
Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của liên minh châu Âu.

Nga sẽ trừng phạt các công dân EU có liên quan đến hoạt động trừng phạt chống Nga vào danh sách đen nhập cảnh vào nước này. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, điều này hoàn toàn hợp lý nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU. Ngoài ra, các đại sứ của Đức, Pháp và Thụy Điển đã được triệu tập do liên quan đến các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Trước đó, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 người Nga và một viện khoa học vì liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia Alexei Navalny. Danh sách trừng phạt bao gồm giám đốc FSB Alexander Bortnikov, Phó tổng thống Sergei Kiriyenko và Trưởng ban chính sách nội bộ Andrei Yarin, đặc phái viên của Tổng thống tại khu vực Siberia Sergei Menyailo và các Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Pavel Popov và Alexei Krivoruchko.

Theo EU, tất cả những người này đều biết về vụ đầu độc Navalny hoặc thậm chí có liên quan đến vụ này. Các biện pháp trừng phạt cũng liên quan đến Viện Nghiên cứu Công nghệ và Hóa học hữu cơ, theo EU, Viện này có liên quan đến việc phát triển chất độc thần kinh Novichok, được cho là đã đầu độc Navalny.

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin đã cho biết rằng, Moscow sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt. Điện Kremlin cho rằng, việc trừng phạt người Nga và việc nghiên cứu của Nga là hoàn toàn không có cơ sở.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng, Nga đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả Đức và Pháp do liên quan đến vụ đầu độc Alexei Navalny. Theo ông Lavrov, các lệnh trừng phạt của Moscow sẽ được áp dụng đối với các nhà lãnh đạo của hai nước này.

Vào ngày 27/11 tại Nghị viện châu Âu EU đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nhân Nga, vì các biện pháp trừng phạt áp đặt nhằm vào các quan chức hàng đầu của Nga là không hiệu quả, vì họ có ít tài sản hoặc tài khoản ở nước ngoài. Theo họ, nên tập trung trừng phạt những người giàu nhất đất nước.

Vào giữa tháng 10/2019, các chuyên gia kinh tế Đức cho rằng, các nước phương Tây bị thiệt hại gần một nửa vì các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng, người Đức phản đối các biện pháp trừng phạt Nga.

Kể từ năm 2014, các lệnh trừng phạt của EU đã có hiệu lực đối với Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraine và việc sát nhập Crimea. Các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của hai bên, đặc biệt là Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 23/12/2020 16:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện