Nga vạch tội Mỹ xử tệ với Philippines

(Quan hệ quốc tế) - Philippines từng trông chờ vào sự bảo đảm an ninh của Mỹ nhưng chỉ được đồng minh bán cho các loại vũ khí cũ kỹ và lạc hậu.

Người Nga hân hoan

Philippines đang có những bước đi thực tế chứng tỏ mong muốn xích lại gần Nga và Trung Quốc, đồng thời đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ sẵn sàng xa rời đồng minh Mỹ.

Tờ Quan điểm của Nga cho rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang công khai thể hiện thái độ sẵn sàng chuyển từ lời nói về tình hữu nghị với Nga sang hành động.

Đất nước có truyền thống hướng về Mỹ này đã cam kết đón tiếp tàu chiến Nga vào bất kỳ lúc nào, và hơn thế nữa, chọn Nga làm "người bảo vệ" cho mình.

Nga vach toi My xu te voi Philippines
Tổng thống Duterte trên tàu hải quân Nga thăm Philippines ngày 6/1

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Duterte: “Chúng tôi hoan nghênh những người bạn Nga. Các bạn có thể cập cảng này bất kỳ lúc nào để tập trận, để tiếp tế hoặc để làm đồng minh của chúng tôi”.

Trước đó, ông Duterte bày tỏ nguyện vọng muốn tiến hành tập trận với Nga để củng cố hợp tác hải quân.

Ngày 4/1, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev cho biết Nga có kế hoạch cung cấp cho Philippines nhiều loại súng tối tân, máy bay, tàu ngầm cùng nhiều loại vũ khí khác. Ông Khovaev cũng nói thêm rằng đây không phải là vũ khí đã qua sử dụng, mà là vũ khí đời mới nhất.

Ngoài ra, Nga có thể thu hút Philippines bằng cách cung cấp những loại vũ khí có thể dùng để chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Nga vach toi My xu te voi Philippines
Tổng thống Philippines nhiều lần bày tỏ ngưỡng mộ người đồng cấp Nga Putin

Theo Hãng tin AP, Tổng thống Philippines và Chuẩn Đô đốc Nga Eduard Mikhailov đã thảo luận về khả năng cung cấp các vũ khí này.

Sau chuyến thăm Moskva hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo rằng giới quân sự nước này đang xem xét khả năng mua súng bắn tỉa của Nga.

Những tuyên bố thân thiện của lãnh đạo Philippines và những tiếp xúc thực tế của ông với lãnh đạo quân đội Nga hoàn toàn khớp với bối cảnh Nga đang tìm cách khôi phục sự hiện diện tại Đông Nam Á.

Mỹ thải đồ cũ

Hồi tháng 12/2016, Tổng thống Duterte đã tuyên bố Philippines có thể không cần đến “tiền của Mỹ”, và Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng bãi bỏ thỏa thuận quân sự và rút quân khỏi Philippines.

Theo tờ Quan điểm của Nga, ông Duterte khi đó cũng nhấn mạnh Nga có thể là đồng minh quan trọng của Philippines.

Nga vach toi My xu te voi Philippines
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận bắn đạn thật chung

Trước đó, vào tháng 10/2016, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố đất nước ông đã đến lúc chia tay với Mỹ và sẽ hợp tác với Nga cũng như Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng nếu Nga và Trung Quốc giải quyết được “trật tự thế giới mới” của riêng mình thì Philippines sẽ là nước đầu tiên ủng hộ sáng kiến đó.

Tờ Quan điểm dẫn lời chuyên gia Dmitry Mosyakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng “Philippines đã có phần mệt mỏi với sự bảo trợ của Mỹ”.

Theo đó, Philippines cần Mỹ trước những nguy cơ nhưng Mỹ chỉ cung cấp cho đồng minh tàu chiến, máy bay và các loại xe kỹ thuật đời cũ.

Theo chuyên gia Mosyakov, khi tính đến uy tín và chất lượng của vũ khí Nga, chính quyền Phlippines rút ra kết luận rằng với số tiền bằng hoặc ít hơn, họ cũng có thể mua được các loại vũ khí hiện đại hơn từ Nga.

Nga vach toi My xu te voi Philippines
Nga đang tranh thủ quảng cáo vũ khí?

Theo ông, nên nghiêm túc nhìn nhận tuyên bố của ông Duterte và coi đó như một phần của chính sách đa dạng hóa quan hệ mà ông Duterte đang theo đuổi.

Trước đây, Phlippines từng cố gắng độc lập tự chủ hơn, thể hiện qua việc Philippines yêu cầu Mỹ phải rời căn cứ Không quân Clark và Vịnh Subic. Tuy nhiên, do tình hình ở Biển Đông trở nên căng thẳng nên Manila lại một lần nữa tìm đến Washington.

Ông Mosyakov nhấn mạnh rằng hiện ông Duterte chưa cắt đứt quan hệ với Mỹ, song Mỹ đã không còn là đảm bảo duy nhất và chính yếu cho nền an ninh của Phlippines.

Trung Quốc, Nga hay Nhật Bản là những đối tác mà Philippines đang muốn xây dựng quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Bảo Minh

Chủ Nhật, 08/01/2017 09:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện