Nga: Việt Nam 'khiêm tốn' tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông-2016

(Quan hệ quốc tế) - Một vị chuyên gia Nga đã bày tỏ sự băn khoăn trên Sputnik, về phần tham gia “khiêm tốn” của Việt Nam trong “Diễn đàn Kinh tế Phương Đông-2016” ở Nga.

“Diễn đàn Kinh tế Phương Đông” hướng tới châu Á-Thái Bình Dương

Năm ngoái, tại “Diễn đàn Kinh tế Phương Đông” lần I, được tổ chức tại Vladivostok có phần tham gia của 24 quốc gia. Năm nay, mới là lần thứ 2 tổ chức mà số thành viên tham gia “Diễn đàn Kinh tế Phương Đông-2016” (EEF-2016) đã là 56 nước.

Trong vòng hai ngày làm việc, các thành viên tham gia Diễn đàn đã ký kết 201 thỏa thuận trị giá 1,63 nghìn tỷ rúp (tương đương 25,3 tỷ USD).

“Diễn đàn Kinh tế Phương Đông” đã cho thấy rằng đây là hoạt động được chờ đợi, và được tiến hành ở đúng nơi, vào đúng thời điểm - đó là nhận xét của một trong số hơn hai nghìn rưỡi thành viên tham gia Diễn đàn, nhà khoa học chính trị Nga, Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov.

Ông Kolotov nói rằng, diễn đàn này đặc biệt định hướng vào châu Á, vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nga đề xuất xây dựng quan hệ đối tác trung thực, hợp tác nhiều mặt theo hướng tạo lập môi trường an ninh không chia cắt dành cho tất cả, chứ không chỉ dành cho những nước được lựa chọn.

Nga đề xuất tạo lập một môi trường tiện lợi dành cho toàn thể các nền kinh tế, nghiêm túc dự định trở thành bộ phận không thể thiếu trong khu vực phát triển năng động nhất của thế giới, trở thành một cây cầu nối giữa châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu.

Moscow cũng đã đưa ra cam kết sẽ hiện đại hóa các tuyến liên vận đường sắt, tuyến đường Biển Bắc, để hàng hóa sản phẩm của châu Á-Thái Bình Dương thông qua Nga đến châu Âu nhanh chóng hơn và chiều ngược lại cũng vậy.

Trong những năm gần đây, phía Nga đã đạt thành tựu đáng kể trong việc phát triển quan hệ thương mại-kinh tế với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định rằng, quan hệ giao thương giữa Nga với Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vẫn chưa xứng tầm. 

Nga: Viet Nam 'khiem ton' tai Dien dan Kinh te Phuong Dong-2016

Một số chuyên gia nhận định rằng, quan hệ giao thương giữa Nga với Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vẫn chưa xứng tầm.

Chuyên gia Kolotov dẫn ra vài con số: Ví dụ như trong năm 2010, kim ngạch trao đổi thương mại chỉ của riêng một thành phố Nga là Saint-Peterburg với Hàn Quốc cũng đã vượt hơn kim ngạch thương mại của cả nước Nga và Việt Nam.

Chuyên gia Nga băn khoăn về vai trò của Việt Nam

Việt Nam là thành viên quan trọng của ASEAN, đối tác chiến lược của Nga ở châu Á, luôn được chờ đợi ở vùng Viễn Đông Nga.

Tại “Diễn đàn Kinh tế Phương Đông-2016”, tiếng Việt là một trong số 6 ngôn ngữ làm việc chính thức của Diễn đàn (cùng với tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Hàn).

Vì vậy, Giáo sư-Tiến sĩ Khoa học Kolotov bày tỏ cảm giác băn khoăn vì trong Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần 2 chưa thể hiện phần tham gia xứng đáng của phái đoàn doanh nghiệp chính thức từ Việt Nam.

Và cũng vậy, rõ ràng không thấy được sự quan tâm mà phía Việt Nam dành cho Diễn đàn Đại học Nga-ASEAN, tiến hành cũng vào những ngày này trên đảo Russky. Mà đó là trong bối cảnh Việt Nam nhiều năm chiếm vị trí hàng đầu trong số các nước ASEAN về hợp tác với Nga ở lĩnh vực đào tạo. Hiện nay, có hơn 3500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường Nga theo chỉ tiêu Nhà nước.

Trở lại đề tài kinh tế, chuyên gia Kolotov cho rằng Việt Nam nên dành chú ý nhiều hơn cho sự phát triển liên hệ kinh tế-thương mại với Liên bang Nga.

Thứ Tư, 07/09/2016 07:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện