Ngoại trưởng Mỹ: 'Nga-Venezuela nên xem lại hành động của mình'

(Quan hệ quốc tế) - Phản ứng với việc Nga bất ngờ điều đội bay tầm xa đến Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, hai nước này nên xem lại hàng động của mình.

Nga giúp bảo vệ đất nước

Tuyên bố của ông Pompeo được đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm 11/12. "Chính phủ Nga đã điều các máy bay ném bom bay nửa vòng Trái đất để đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Không những vậy, ông Pompeo còn gọi đây là hành động "phung phí công quỹ" của 2 bên. Cùng với phản ứng của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Tướng Vladimir Padrino Lopez cũng đã lần đầu tiên nói về mục đích Không quân Nga điều đội máy bay tầm xa đến quốc gia này.

Ngoai truong My: 'Nga-Venezuela nen xem lai hanh dong cua minh'
Phi công Nga được chào đón khi đến Venezuela.

Cụ thể, các chuyến bay chung với máy bay Nga nhằm mục đích giúp Venezuela nâng cao khả năng phòng thủ trước bất kỳ sự xâm lược nào gây hại đến "hòa bình và ổn định của đất nước". Ngoài ra, hoạt động còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa quân đội Nga và Venezuela.

Được biết, hôm 10/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã điều 2 oanh tạc cơ Tu-160 cùng 1 máy bay vận tải quân sự Antonov An-124 và 1 máy bay tầm xa Ilyushin Il-62 đến Venezuela. Để thực hiện hành trình này, Tu-160 đã vượt qua quãng đường hơn 10.000 km và bay qua Đại Tây Dương, biển Barent, biển Na Uy và biển Caribe.

Nga khẳng định hoạt động bay của các máy bay quân sự hoàn toàn tuân thủ luật sử dụng không phận quốc tế. Đây không phải là lần đầu tiên oanh tạc cơ Tu-160 của Nga bay tới Venezuela. Trước đó, cũng chính đội bay này từng tới Venezuela vào tháng 9/2008 và tháng 10 – 11/2013.

Ngoại giao quân sự

Ngay trước khi đội bay tầm xa của Nga tới Venezuela, Bộ Quốc phòng Nga đề nghị tăng cường hợp tác quân sự với Caracas bằng những biện pháp thiết thực và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã có cuộc gặp mặt song phương. Nhiều ý tưởng cho sự gia tăng quan hệ quốc phòng giữa hai bên đã được trao đổi trong cuộc họp giữa hai vị Bộ trưởng hôm 6/12.

Cuộc trao đổi này nằm trong khuôn khổ của chuyến thăm Nga từ phái đoàn do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dẫn đầu. Theo TASS, ông Vladimir Padrino Lopez biết nước này đang đặc biệt quan tâm tới việc nâng cấp các hệ thống vũ khí mà Nga đã cung cấp trước đây cho Venezuela.

"Trong các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Venezuela, nhiều vấn đề liên quan tới quân đội Venezuela đã được đưa ra thảo luận cụ thể là chương trình tăng cường hợp tác và bảo dưỡng dàn thiết bị quân sự mà Nga cung cấp trước đây cho Venezuela. Đó là các hệ thống vũ khí trên không và trên bộ. Chúng tôi cần hiện đại hóa và nâng cấp các hệ thống này", Bộ trưởng Lopez cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cho biết: "Tôi và ông Shoigu không có kế hoạch gặp nhau. Nhưng giữa hai quốc gia cảm thấy cần có những trao đổi chi tiết về kế hoạch quốc phòng. Hai Tổng thống đã sắp xếp để chúng tôi có thể ngồi lại và thảo luận. Những sự cởi mở đã được đưa ra. Cả hai quốc gia đều cảm thấy cần tăng cường để phát huy hiệu quả ngày càng cao trong hợp tác".

Ngoài việc bàn bạc về các kế hoạch sửa chữa, nâng cấp những khí tài vũ khí mà Nga đã cung cấp cho Venezuela, phía Moscow cũng bày tỏ hy vọng nối dài hành động chiến đấu cơ của Nga tự do di chuyển qua không phận Venezuela và các tàu hải quân Nga sẽ ghé thăm cảng biển của quốc gia này nhiều hơn.

Và chuyến bay thẳng từ Nga đến Venezuela của đội bay tầm xa Nga hôm 10/12 được cho là nằm trong nội dung những thỏa thuận này.

Hình ảnh máy bay Nga đến Venezuela

Ngoai truong My: 'Nga-Venezuela nen xem lai hanh dong cua minh'
Ngoai truong My: 'Nga-Venezuela nen xem lai hanh dong cua minh'
Ngoai truong My: 'Nga-Venezuela nen xem lai hanh dong cua minh'

Clip Tu-160 đến Venezuela

Thùy Dung

Thứ Tư, 12/12/2018 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện