Người Kurd: IS dùng vàng để đổi 'lối thoát' với Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Các lực lượng của Mỹ được cho là đang chuyển hàng tấn vàng từ các khu vực do IS kiểm soát ở Syria sang Mỹ.

Theo Hãng thông tấn Bas của người Kurd, Mỹ đã chuyển khoảng 50 tấn vàng từ các khu vực chiếm lại được từ IS ở tỉnh Deir Ezzor.

Báo cáo nói rằng, vàng đã được mang khỏi Syria thông qua căn cứ quân sự của Mỹ ở Ayn al-Arab. Một phần của số vàng trên được cho là đã chia sẻ với Lực lượng dân quân người Kurd (YPG), vốn là nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Một cách rất tình cờ là hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria cũng khẳng định rằng, các lực lượng của Hoa Kỳ đã sử dụng những hộp lớn để di chuyển số vàng của IS tại vùng al-Dashisheh, miền nam Hasakah.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, các thành viên IS ở Euphrates sử dụng 40 tấn vàng để đổi lại một lối thoát ở khu vực hiện đang bị bao vây bởi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Nguoi Kurd: IS dung vang de doi 'loi thoat' voi My
Liên tục có những cáo buộc các lực lượng của Mỹ chuyển vàng của IS khỏi Syria

SOHR khẳng định, SDF và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã cố tình không tấn công khu vực do IS nắm giữ để buộc IS phải nhả kho báu của mình.

Vào ngày 28 tháng 2, SDF thừa nhận rằng IS đã thả 24 thành viên SDF, những người đã bị nhóm khủng bố bắt giữ trong các trận chiến trước đó. Lực lượng được Mỹ hậu thuẫn cũng xác nhận rằng, họ đã tạm dừng hoạt động chống IS và tuyên bố rằng việc này được thực hiện để tránh thương vong cho thường dân.

Cũng theo báo cáo Bas, đã có hơn 350 thành viên IS đã đầu hàng SDF trong vài ngày qua.

Hiện tại, Nga và Israel đang xem xét thành lập một nhóm để làm việc với một số quốc gia khác nhằm giải quyết vấn đề rút toàn bộ các lực lượng nước ngoài khỏi Syria.

Những thông tin đầu tiên về vấn đề này đã xuất hiện vào ngày 26 tháng 2, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga, Vladimir Putin và Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu tại Mát-cơ-va.

Trong cuộc gặp, ông Netanyahu nói rằng mình đã chia sẻ với Putin những thông tin tình báo về việc triển khai ở Syria của Iran. Đồng thời, Thủ tướng Israel cũng cho biết rằng, Nga cũng quan tâm đến việc các cường quốc rút quân khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Nguoi Kurd: IS dung vang de doi 'loi thoat' voi My
Truyền thông Syria cho rằng IS đang cất giữ một lượng vàng lớn tại khu vực miền Đông nước này

Hôm 28 tháng 2, Tổng thống Putin xác nhận rằng, các bên đã thảo luận về một ý tưởng như vậy, cho phép các lực lượng nước ngoài rút quân và đưa cuộc sống ở Syria trở lại bình thường.

Tuy nhiên, cho đến nay, không có chi tiết nào về cách thức thỏa thuận này hoạt động được cung cấp, khi mà Mát-cơ-va và Tel Aviv đều có “mức độ hiểu biết” nhất định về tình hình ở Syria.

Trong khi đó, tình hình ở khu vực Idlib không được cải thiện. Liên tục có những thông tin về vi phạm lệnh ngừng bắn ở phía bắc Lattakia, bắc Hama và tây Aleppo xuất hiện gần như hàng ngày.

Theo các nguồn tin địa phương, mới đây, các máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã tấn công một số vị trí của Hayat Tahrir al-Sham ở miền nam Idlib.

  • Như Ý

Thứ Bảy, 02/03/2019 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện