Nhờ ông Trump giúp vụ Skripal, bà May đã ngán ông Putin?

(Quan hệ quốc tế) - Bà May nhờ ông Trump nêu vụ Skripal với ông Putin không có ý gì khác ngoài việc dựa hơi vị tổng thống doanh nhân...

The Guardian đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ tới đây.

Theo thông cáo của Phủ Thủ tướng Anh, "Thủ tướng May mong rằng khi gặp người đồng cấp Nga, Tổng thông Trump sẽ yêu cầu làm rõ vụ cựu điệp viên Skripal cùng con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok".

Thông cáo từ Số 10 phố Downing nhận định vấn đề rất nghiệm trọng, bởi chất độc thần kinh Novichok "cũng là chất độc đã đoạt mạng sống của bà Dawn Sturgess - một công dân Anh".

Nho ong Trump giup vu Skripal, ba May da ngan ong Putin?
Bà May đã thực sự bối rối với kịch bản không hoàn hảo của mình

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 11/7, nữ Thủ tướng Anh mạnh mẽ tuyên bố đã đến lúc phải đề cập thẳng “hành vi hiểm ác” của Moscow trong việc phá hoại nền dân chủ phương Tây và gây thiệt hại cho các nước thành viên NATO.

“Chúng ta phải đoàn kết để hy vọng về một tương lai tốt hơn, mà để có điều đó thì Nga cần thay đổi hành vi. Chừng nào Nga vẫn nỗ lực phá hoại các giá trị của chúng ta thì không thể có một tương lai tốt đẹp. Chúng phải ngăn chặn các nỗ lực đó”.

Nữ thủ tướng của nước Anh kêu gọi các đồng minh cùng với London hành động để cho Moscow biết “rõ cái giá việc làm của mình”, như hành vi hiểm ác, tấn công mạng, phá hoại tình báo phương Tây và trừng phạt các thực thể đối nghịch.  

Nữ Thủ tướng Anh cáo buộc: “Trong những năm qua, chúng ta chứng kiến Nga ráo riết bán vũ khí cho Iran, bao che chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, tấn công mạng gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng, tung tin giả nham hiểm ở cấp công nghiệp".

Bà Theresa May luận tội Nga: "Vụ tấn công cha con cựu điệp viên Nga Skripal là một ví dụ cho thấy Moscow phớt lờ các chuẩn mực và luật pháp quốc tế - những giá trị và nền tảng pháp lý giúp chúng ta an toàn”.

Theo Guardian, Tổng thống Trump quyết định gặp Tổng thống Putin trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ lần đầu tiên dưới "triều đại Trump" thực ra là một đòn đau với Thủ tướng May.

Bởi sự kiện này đã chính thức phá vỡ thế cô lập Moscow mà London cố gắng lập nên sau "vụ Skripal", vì vậy "Bà đàm thép đệ nhị" cố gắng "té nước theo Trump để hỏi tội Putin", qua đó tạo ưu thế cho London trước Moscow.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc phải nhờ tới "ông kẹ Trump" để hy vọng có thể  "át bóng vía Putin" cho thấy bà May đã thực sự ngán cựu điệp viên KGB này sau khi bị dồn tới tấp trong kịch bản không hoàn hảo tại Salisbury.

Nho ong Trump giup vu Skripal, ba May da ngan ong Putin?
Rõ ràng, Bà đầm thép đệ nhĩ chưa thể là đối thủ của điệp viên KGB kỳ cựu

Đến giờ phút này, cái hàng rào mà London dựng lên để cô lập Moscow sau "vụ Skripal" lại đang khiến nữ Thủ tướng Anh rơi vào mê hôn trận, bởi sức ép trong nước gia tăng-uy tín quốc tế suy giảm vì sự thật không được làm sáng tỏ.

Bà May nhờ ông Trump nêu "vụ Skripal" với ông Putin không có ý gì khác ngoài việc "dựa hơi" vị tổng thống doanh nhân. Bởi lẽ trước khi diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Thủ tướng Đức Angela Markel đã tới thăm Nga hồi tháng 5/2018.

Hay tháng 6 vừa qua, Tổng thống Putin đã tới thăm Áo - lần xuất ngoại hướng Tây đầu tiên sau khi Moscow bị London và đồng minh "đánh hội đồng" trong vụ Skripal. Vậy mà không thấy bà May gởi gắm các đồng minh Đức, Áo nhắc nhở ông Putin.

Phải chăng sức nặng của Berlin, Vienna không đủ "áp phê" với Moscow nên London phải cần tới Washington? Dù không muốn nhìn nhận như vậy, song qua hành xử của bà May khi nhờ tới " bóng ông kẹ Trump" thì lại không thể phủ nhận điều đó. 

Hành xử của "Bà đầm thép đệ nhị" nói lên điều gì, nếu không phải là London xem mình và các đồng minh châu Âu không ngang tầm Moscow, còn bà Theresa May tự thấy không phải là đối thủ của Putin. Phải nhờ bóng Trump, May đã rất ngán Putin.

Tại bữa ăn tối với các đồng minh NATO, bà May cho biết mục tiêu của London là xác lập quan hệ mang tính xây dựng với Moscow, điều đó càng chứng minh rõ hơn việc cần tới "bóng ông kẹ Trump" là do Theresa May thực sự mất tự tin trước Putin.

 Theo giới phân tích, điều đó không hoàn toàn bởi "Bà đầm thép đệ nhị" thấy mình không phải là đối thủ của điệp viên KGB kỳ cựu này, mà nằm ở lý do khác.

Thứ nhất, là sự thiếu trách nhiệm của Thủ tướng May và chính phủ của bà với những người "khác chiến tuyến đã chọn cùng chiến hào" với London - những điệp viên nhị trùng bị lộ, như quân cờ hết giá trị sử dụng.

Nho ong Trump giup vu Skripal, ba May da ngan ong Putin?
Liệu bóng ông kẹ Trump có giúp cho bà May tự tin hơn trước ông Putin

Trong khi đó đối thủ của bà - Tổng thống Putin - lại là người có trách nhiệm, thể hiện qua việc các cựu điệp viên hai mang phương Tây luôn được Moscow bảo vệ đến hết đời. Điều đó khiến bà ngán ngại khi đối mặt với ông Putin.

Thứ hai, Thủ tướng May và chính phủ của bà không dám đối diện sự thật nên phải xây dựng kịch bản, song đối thủ của bà cao cơ hơn nên đã khiến kịch bản của bà trở nên tồi tệ.

Ngược lại, Tổng thống Putin lại luôn theo đuổi sự thật, khiến nữ thủ tướng Anh rơi vào thế bí, rồi tự "thân làm tội đời".

Vì vậy, mượn "bóng ông kẹ Trump" thăm dò phản ứng của Tổng thống Putin là cách tốt nhất. Bởi điều đó vừa giúp giảm bớt sự mất tự tin, vừa chủ động đưa ra phản ứng. Song dù thế nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận bà May đã rất ngán ông Putin.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:21

Sự Kiện