Nối lại quan hệ với Nga, Erdogan được tình báo Nga cứu?

(Quan hệ quốc tế) - Hãng tin Fars News dẫn nguồn từ một quan chức ngoại giao Nga giấu tên cho biết, Moscow đã cảnh báo trước cho chính quyền Erdogan về âm mưu đảo chính.

Tình báo Nga báo tin vụ đảo chính cho Thổ Nhĩ Kỳ

Gần 1 tuần sau vụ đảo chính quân sự bất thành diễn ra tại thành phố Istanbul và thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, việc tại sao chính quyền Erdogan đập tan cuộc đảo chính quân sự của giới tướng lĩnh quân đội một cách cực kỳ nhanh chóng vẫn đang là câu hỏi lớn đối với giới truyền thông.

Tuy nhiên, theo thông tin của hãng thông tấn Iran Fars News ngày 21/7, chính tình báo Nga đã cảnh báo trước cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về âm mưu đảo chính vài giờ trước khi nó diễn ra, giúp ông kịp thời đưa ra các biện pháp chống đảo chính thành công.

Theo đó, một vài ngày trước khi cuộc đảo chính nổ ra, lực lượng kỹ thuật của tình báo Nga đã thu thập được nội dung các cuộc thông tin liên lạc giữa các sĩ quan cao cấp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với một số dấu hiệu đáng ngờ.

Sau khi phân tích và chắp nối các dữ liệu, tình báo Nga rút ra kết luận là giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Erdogan và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị. Thông tin này ngay lập tức được Nga chia sẻ với Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Fars News dẫn lời một quan chức ngoại giao Nga cho biết, trong nội dung thông tin liên lạc mà phía Nga thu thập được, các binh sĩ tham gia đảo chính được ra lệnh bắt giữ hoặc tiêu diệt Tổng thống Erdogan tại nơi ông đang nghỉ mát ở thị trấn Marmaris.

Noi lai quan he voi Nga, Erdogan duoc tinh bao Nga cuu?

Việc nối quan hệ với Nga khiến Tổng thống Erdogan thoát nạn?

Nguồn tin ngoại giao này tiết lộ, chính sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của ông Erdogan đối với Nga đã “trở thành nguyên nhân chính thúc đẩy các nước khác hối thúc và ủng hộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính.

Trước đó, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên vô cùng căng thẳng sau vụ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ truy quét các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng 11/2015.

Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 bên gần đây đã được cải thiện sau khi ông Erdogan đích thân gửi 2 bức thư xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 6 vừa qua. Và việc ông Erdogan nối lại quan hệ với Moscow đã giúp ông đập tan âm mưu đảo chính và cứu lấy sinh mạng của mình.

Dù cả Moscow và Ankara đều không ra tuyên bố chính thức liên quan đến thông tin trên, nhưng giới chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7 đã ra thông cáo khẳng định Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một vài cảnh báo trước khi vụ đảo chính diễn ra.

Thứ Sáu, 22/07/2016 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện