Nuốt không trôi, người Kurd trả Raqqa cho chính quyền Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới truyền thông Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) sẽ trao trả Raqqa cho chính quyền Syria.

SDF sẽ trao trả Raqqa cho chính quyền Syria?

Tờ báo Ả rập có trụ sở ở Anh là Araby al-Jadeed đưa tin vào ngày 1 tháng 7 rằng, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria, hiện đang đàm phán với chính phủ Damascus để chuẩn bị bàn giao thành phố Raqqa cho SAA kiểm soát.

Thành phố Raqqa rơi vào tay IS năm 2014 và trở thành trung tâm đầu não của nhóm khủng bố này tại Syria. SDF được liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn từ tháng 6 tấn công Raqqa, nơi IS thường lên kế hoạch cho các cuộc tấn công ở nước ngoài.

SDF tuyên bố đã “giải phóng” hoàn toàn Raqqa từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào ngày 17 tháng 10 năm 2017 sau một chiến dịch tấn công kéo dài gần nửa năm, với sự hậu thuẫn của chiến đấu cơ của Liên minh do Mỹ đứng đầu, khiến hầu hết thành phố bị phá hủy.

Vào hồi tháng 10/2017, khi các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Raqqa khỏi tay phiến quân IS, chính quyền Syria tuyên bố “không công nhận Raqqa đã được giải phóng”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng, Raqqa vẫn đang bị chiếm đóng bất hợp pháp và khu vực này chỉ được gọi là "hoàn toàn giải phóng" khi nó nằm dưới sự kiểm soát của Quân chính phủ Syria. Và Syria sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào chiếm đóng trái phép lãnh thổ đất nước.

Sự chiếm đóng của người Kurd cũng dẫn đến sự tức giận của những người dân Ả rập địa phương, đặc biệt là trong bối cảnh liên minh do Mỹ lãnh đạo không hỗ trợ bất kỳ nỗ lực phục hồi nào trong thành phố bị chiến tranh tàn phá, bất kể những tuyên bố của Mỹ, trong khi đó, người Kurd lại là lực lượng chiếm đóng thành phố này.

Những mâu thuẫn càng ngày càng lớn lên giữa lực lượng người Kurd và người Ả rập bản địa.

Trong tháng 5, thành phố Raqqa đã chứng kiến ​​một số cuộc biểu tình chống lại lực lượng SDF do người Kurd thống trị, bất chấp việc lực lượng này được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Nuot khong troi, nguoi Kurd tra Raqqa cho chinh quyen Syria?

Nếu SDF không trả Raqqa, xung đột giữa giữa SAA và YPG do Mỹ hậu thuẫn sớm muộn cũng sẽ xảy ra

Sau đó vào ngày 23 tháng 6, lực lượng an ninh của SDF (Asayish) đã phát động một chiến dịch an ninh chống lại nhóm phiến quân đối lập là Lữ đoàn Thuwar al-Raqqa thuộc Quân đội Syria Tự do (Free Syrian Army - FSA) cũng do Hoa Kỳ hậu thuẫn và thành công trong việc dập tắt sự chống đối của nhóm này, sau khi trục xuất lãnh đạo của nó.

Theo al-Araby al-Jadeed, việc trung lập hóa Lữ đoàn Thuwar al-Raqqa là một trong những yêu cầu chính của chính phủ Damascus. Tờ báo Ả rập ở Anh nói thêm rằng, các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ ở Raqqa hiện đang chuẩn bị nền tảng để bàn giao thành phố cho chính phủ.

Vào ngày 30 tháng 6, cánh truyền thông Hezbollah ở Syria đã báo cáo rằng, người dân địa phương của bộ lạc Ả Rập Abu Shaaban đã nâng cờ Syria lên một số tòa nhà quan trọng bên trong Raqqa. Điều này có thể xác nhận tính chính xác trong tuyên bố al-Araby al-Jadeed.

Nếu một sự phát triển như vậy diễn ra, việc bàn giao thành phố Raqqa cho chính phủ Damascus sẽ là một sự phát triển lớn và một dấu hiệu mạnh mẽ khác về sự cải thiện mối quan hệ giữa Damascus và SDF. Điều này cũng sẽ xác nhận rằng chính quyền Hoa Kỳ đang tìm cách rút khỏi Syria sớm.

SDF không trao trả cũng không được

Việc SDF có thể sẽ trao trả Raqqa cho chính quyền Syria được giới phân tích cho là xuất phát từ 2 nguyên nhân cơ bản sau:

Thứ nhất là: SDF và người Kurd không chính danh

Mỹ và SDF đã dựng cờ, lấy khẩu hiệu “chống khủng bố IS” để tung quân đánh chiếm các tỉnh phía Bắc Syria.

Thực ra, tham vọng của họ cũng rất lớn, nếu giữ được các vùng đất đã đánh chiếm được từ tay IS thì họ sẽ giữ, còn nếu không giữ được thì họ sẽ lấy nó làm con bài mặc cả với chính quyền Syria.

Thứ Ba, 03/07/2018 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện