Obama đặt nền móng cho nước Mỹ bằng 50.000 quả bom?

(Quan hệ quốc tế) - Tuyên bố của ông Obama về “nền tảng mới cho nước Mỹ” được đưa ra cùng với con số thống kê 50.000 quả bom Mỹ đã ném trong 2 năm 2015-2016.

Obama tuyên bố tạo “nền tảng mới” cho nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/1 tuyên bố trong thông điệp gửi nhân dân Hoa Kỳ rằng, trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, chính quyền của ông đã kịp đặt "nền tảng mới" cho nước Mỹ.

"Tại thời điểm này, khi tôi đã sẵn sàng chuyển cây gậy chạy tiếp sức để trở thành một công dân bình thường, tôi có thể tự hào nói rằng, chúng ta đã đặt ra một nền tảng mới cho nước Mỹ" - thông điệp của người đứng đầu nước Mỹ được công bố trên trang web của Nhà Trắng.

Theo tờ tạp chí “Lợi ích dân tộc” của Mỹ (The National Interest), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận được giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông về giải trừ vũ khí hạt nhân vào năm 2009, mà cụ thể là việc ký kết hiệp ước START mới với Nga.

Tuy nhiên, thay vì xem xét tính khả thi của cách tiếp cận đa phương cho vấn đề, Mỹ đã chọn con đường song phương quen thuộc trong đàm phán với Nga. Việc đạt được hiệp ước mới chỉ là một thành tích rất khiêm tốn, vì đối tượng của thỏa thuận này chỉ là giảm nhẹ số lượng các tên lửa tầm xa.

Tổng thống Mỹ cũng có thể nhận về mình một vài thành tựu, đặc biệt là thỏa thuận hạt nhân với Iran, cũng như Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân, đã giúp làm giảm khối lượng nhiên liệu dành cho vũ khí hạt nhân và đảm bảo lưu trữ an toàn các vật liệu này.

Trong số những thành tựu khác của chính quyền, ông Obama nêu việc cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan và Iraq. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, "bất chấp những thành công đáng kinh ngạc mà nền kinh tế đạt được trong 8 năm qua", vẫn còn rất nhiều công việc phải làm.

Obama dat nen mong cho nuoc My bang 50.000 qua bom?

Dưới thời của Tổng thống Obama, không quân Mỹ đã ném bom 7 nước

Năm 2016 quân Mỹ đã ném hơn 26 nghìn quả bom ở 7 nước

Ngày 7/1/2017, chuyên gia Mỹ về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Micah Zenko đã đăng tải một thông tin gây sốc trên trang web của Hội đồng Quan hệ quốc tế (CFR) là trong năm 2016, quân Mỹ đã ném 26.171 bom xuống 7 quốc gia trên thế giới.

Trong bảng thống kê cho biết cụ thể là đã có 12.192 quả bom được Mỹ ném xuống Syria, 12.095 quả đã giáng xuống Iraq, 1.337 quả được ném vào Afganistan, 496 quả ở Libya, 34 quả ở Yemen, 12 quả ở Somalia và 3 quả bom được ném xuống Pakistan.

Chuyên viên Zenko nhấn mạnh rằng những con số này chắc chắn là đã bị hạ thấp bởi dữ liệu được kiểm chứng chỉ có ở Pakistan, Yemen, Somalia và Libya, còn ở các nước khác thì không có số liệu thông báo cụ thể và cũng không có cách nào để kiểm chứng.

Những dữ liệu về Syria và Iraq do Zenko và đồng nghiệp Jennifer Wilson thu thập qua sử dụng báo cáo của Lầu Năm Góc và tư liệu lưu trữ trực tuyến. Vị chuyên gia Mỹ cũng cho biết là những năm trước đây, Libya không có tên trong danh sách ném bom của Mỹ.

Các chuyên viên đã phát hiện thấy rằng, trong năm 2016, máy bay của không lực Hoa Kỳ chiếm 79% tổng số các cuộc không kích của liên quân vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) trong khuôn khổ chiến dịch “Quyết tâm sắt đá” (Operation Inherent Resolve).

Ông Zenko đưa ra số liệu so sánh là năm 2016 Mỹ ném bom nhiều hơn 3.027 quả so với năm 2015. Như vậy, chỉ trong 2 năm, Mỹ đã thả khoảng 50.000 quả bom các loại, còn trong 2 nhiệm kỳ của ông Obama, không ai tính được đã có bao nhiêu quả bom được ném xuống khắp nơi trên thế giới.

Obama là tổng thống chiến tranh

Tổng kết 8 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, các nhà báo tự do, bình luận viên Ben Norton nhận định rằng, giai đoạn này được mô tả tốt nhất bằng hai cụm từ: Chiến tranh và chủ nghĩa quân phiệt.

Obama dat nen mong cho nuoc My bang 50.000 qua bom?

Chỉ trong 2 năm 2015-2016, Mỹ đã ném 50.000 quả bom trên thế giới

Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ hiện đang tiếp tục ném bom 6 quốc gia, còn cuộc chiến Afghanistan là cuộc xung đột kéo dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và việc lật đổ chế độ Libya đã dẫn đến thực tế là một phần ba dân số nước này buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Theo quan điểm của tác giả, trách nhiệm về cảnh bạo lực, khủng bố và giết chóc ở hàng loạt quốc gia trong cái gọi là làn sóng "Mùa Xuân Ả Rập" phần lớn thuộc về chính quyền Hoa Kỳ dưới thời Obama. "Đây là những di sản của ông Obama - một tổng thống chiến tranh" - nhà báo cho biết.

Tờ báo Israel “The Jerusalem Post” cũng đã bình luận rằng, khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, ông Barack Obama đã nêu ý tưởng về một thế giới phi xung đột, nhưng thất bại của chính sách đối ngoại của Washington đã khiến Trung Đông và Bắc Phi đã chìm sâu vào cảnh hỗn loạn.

Cụ thể, ở Tunisia, Ai Cập và Libya, chính quyền Obama đã không thể thấy trước hệ quả của những cuộc biểu tình, dẫn đến đổ vỡ thất bại chưa từng có, còn ở Syria, Iraq hiện nay mọi người đều đã thấy sự khủng khiếp của chủ nghĩa khủng bố quốc tế do Mỹ sinh ra.

Bài viết nhận xét rằng, ông Obama đã khuyếch trương ý tưởng về một thế giới không có xung đột, nhưng dưới thời của ông, một sự kiện mà lịch sử trước đây chưa từng biết đến là “một tổ chức khủng bố đã phát triển thành một Nhà nước với đầy đủ chức năng".

Tờ báo lưu ý rằng, Hoa Kỳ cần một vị Tổng thống hiểu đúng vai trò và trách nhiệm của đất nước này trên thế giới chứ không phải là một nhân vật nhận Giải thưởng Nobel Hòa bình nhưng khi rời cương vị nguyên thủ đã để lại sau mình những di sản hoang tàn của bốn cuộc chiến tranh.

Huy Bình

Chủ Nhật, 08/01/2017 11:53


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện