Ông Assad sẵn sàng từ chức: Nga tính bài với Thổ?

(Quan hệ quốc tế) - Trong bối cảnh quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những cải thiện đáng kể, tương lai của tổng thống Assad lại càng trở nên khó đoán hơn.

Tổng thống Assad tuyên bố từ chức

Ngày 9/1, trả lời phỏng vấn báo chí Pháp, Tổng thống Syria Assad đã khẳng định rằng chính phủ của ông sẵn sàng thảo luận về tất cả trong đàm phán hòa bình ở Kazakhstan sắp tới.

Tuy nhiên theo ông Assad, đến thời điểm này ông vẫn chưa rõ ai đại diện cho phe đối lập và cũng chưa có thời hạn đàm phán.

Khi nhận được câu hỏi liệu chính phủ có sẵn sàng thảo luận về vị trí tổng thống hay không, ông Assad khẳng định, ông sẵn sàng từ chức để thực hiện thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên theo người đứng đầu chính phủ Syria, chức danh của ông được “liên kết với hiến pháp” nên việc này phải được xem xét một cách kỹ lưỡng thông qua trưng cầu dân ý.

“Nếu phe đối lập muốn thảo luận về điểm này họ phải thảo luận về vấn đề hiến pháp. Bất kỳ sự thay đổi hiến pháp nào cũng phải được thông qua bởi một cuộc trưng cầu dân ý và sau đó người dân sẽ bầu tổng thống mới, ông Assad cho biết thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Assad khẳng định phe đối lập mới chính là những người vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhiều lần. Ông cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải tấn công thung lũng Wadi Barada, nơi phe đối lập đang kiểm soát và là nguồn nước chính của thủ đô Damacus.

Ong Assad san sang tu chuc: Nga tinh bai voi Tho?
Tổng thống Assad tuyên bố sẵn sàng từ chức

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Assad nói đến chuyện từ chức để giải quyết cuộc nội chiến kéo dài tại Syria.

Còn nhớ hồi tháng 10/2015, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Habar của Iran, ông Assad đã cáo buộc, Mỹ và các nước phương Tây đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như là một công cụ mới để kiểm soát Trung Đông đồng thời tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu sự ra đi của ông là giải pháp cho cuộc xung đột đẫm máu đã kéo dài 4 năm qua ở nước ông.

“Khi người dân Syria quyết định rằng một cá nhân nào đó nên ở lại, ông ta sẽ ở lại; Và khi người dân Syria quyết định rằng anh ta nên ra đi, ông ta sẽ phải ra đi ngay lập tức. Nếu việc tôi từ chức là một  giải pháp, tôi sẽ không bao giờ ngần ngại để đáp ứng điều đó”, ông Assad nói.

Số phận trong tay Nga?

Vị thế của ông Assad tại Syria đang được củng cố đáng kể từ khi quân đội chính phủ dưới sự yểm trợ của Nga tái chiếm thành phố Aleppo hồi tháng 12/2016 và đang làm chủ nhiều vùng rộng lớn có vị trí chiến lược tại Palmyra.

Giới phân tích cho rằng việc đi hay ở của tổng thống Assad vào thời điểm này dường như không phụ thuộc quá nhiều vào hiến pháp hay sự ủng hộ của người dân. Nút thắt của vấn đề hiện nay là thái độ của Nga đối với chính quyền tổng thống Assad.

Nhận định trên hoàn toàn có căn cứ khi thời gian qua dù chịu nhiều áp lực từ Mỹ và phương Tây nhưng nhờ sự hậu thuẫn của Moskva, ông Assad vẫn nắm quyền và có những phát biểu hết sức mạnh mẽ.

Trong một cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Hà Lan NPO-2 hồi tháng 12/2015, nhà lãnh đạo Damascus đã thẳng thắn tuyên bố không từ chức. Theo ông Assad việc này sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng hơn.

“Phương Tây mong muốn có được cái gọi là giải pháp chính trị nhằm dẫn đến sự thay đổi chính quyền ở Syria. Họ muốn thay đổi hoặc loại bỏ tổng thống. Nhưng trong trường hợp đó, các cuộc xung đột chỉ kéo dài thêm mà thôi”, ông Assad nói.

Ong Assad san sang tu chuc: Nga tinh bai voi Tho?
Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những cải thiện đáng kể, rõ ràng tương lai của tổng thống Assad lại càng trở nên khó đoán hơn.

Trở lại với tình hình hiện tại ở Syria, số phận ông Assad vẫn đang nằm trong tay tổng thống Putin, nhất là cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết khủng hoảng tại Syria sắp diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột tại Syria dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đã được lên kế hoạch vào ngày 23/1 tới tại thủ đô Astana. Đây được coi là một nỗ lực nhằm tìm cách giải quyết cuộc nội chiến kéo dài. Cuộc hòa đàm này diễn ra sau một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 30/12 trên toàn lãnh thổ Syria giữa chính quyền Syria và các nhóm nổi dậy, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất.

Theo ông Lavrov, Nga coi hội nghị sắp diễn ra ở Astana có tầm quan trọng to lớn, tạo cơ hội cho các bên đang thực sự kiểm soát tình hình trên thực địa ngồi lại với nhau và có thể thực thi những nghĩa vụ của mình.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, đây không phải để thay thế các nỗ lực hòa bình đã được LHQ bảo trợ trong cuộc đối thoại Geneva. Cuộc đối thoại tại Geneva dự kiến sẽ được tiếp tục nối lại vào tháng 2 tới với sự tham gia của các bên trong cuộc xung đột ở Syria như phe chính phủ, quân nổi dậy, đại diện Nga, Mỹ và đặc phát viên của LHQ.

Thực tế Thổ Nhĩ Kỳ từ trước đến nay vẫn giữ nguyên quan điểm tổng thốngAssad phải là người ra đi và chịu trách nhiệm trong cuộc nội chiến tại Syria. Đã không ít lần tổng thống Erdogan tuyên bố mục đích đưa quân vào Syria chỉ để nhằm chấm dứt chính quyền do ông Assad đang nắm giữ.

“Chúng tôi vào Syria nhằm chấm dứt chính quyền Assad chứ không phải bất kì mục tiêu nào khác. Chúng tôi không muốn gì ở lãnh thổ của Syria mà trao hoàn toàn vấn đề này cho nhân dân nước họ. Sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ là để thành lập công lý”, tổng thống Erdogan nói tại Istanbul hồi cuối tháng 11 năm ngoái.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những cải thiện đáng kể, rõ ràng tương lai của tổng thống Assad lại càng trở nên khó đoán hơn.

Hoàng Sơn  

Thứ Ba, 10/01/2017 07:43


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện