Ông Trump - người nhận sự thật nghiệt ngã Trung Đông cho Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Ông Donald Trump không phải là một vị Tổng thống sai lầm, mà là người thừa nhận thực tế chiến lược sai lầm của nước Mỹ.

Công trình Trung Đông của Mỹ đã sụp đổ

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani trong một hội thảo quốc tế về quốc phòng an ninh Tây Á tại Tehran hôm 7/1 đã chỉ thẳng nguyên nhân khiến Mỹ phải rút quân ở Syria.

"Trong năm 2019, việc Mỹ phải rút quân ra khỏi khu vực của chúng ta. Họ đã làm như vậy với Syria trong năm 2018, và họ sẽ phải bắt đầu rút ra khỏi Vịnh Ba Tư từ năm nay" - ông Shamkhani nhận định.

"Thời điểm này, một làn sóng mới đã nổi lên để chống lại thế lực gây bất ổn Trung Đông. Tội ác của người Mỹ đã đi sâu vào tâm thức của người dân khu vực. Quân đội Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi Trung Đông. Không phải họ đã chiến thắng khủng bố IS, họ phải đi vì đã thua trên toàn bộ chiến trường" - Thư ký tối cao Shamkhani nhấn mạnh.

Ong Trump - nguoi nhan su that nghiet nga Trung Dong cho My
Thư ký Tối cao Ali Shamkhani: Toàn Trung Đông quá mệt mỏi với Mỹ

Những gì ông Ali Shamkhani nhận định hoàn toàn chính xác. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria không phải điểm kết thúc cho một cuộc viễn chinh thường thấy của nước Mỹ, mà là một thời điểm khởi đầu.

Nó chứng minh rằng Washington buộc phải thừa nhận sự thật, họ đã thua toàn bộ chiến lược Trung Đông.

Sau Syria, Tổng thống Trump đang lên kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, chí ít là một nửa tương đương với 7.000 quân trong năm 2019.

Tiếp đến, Mỹ đang phải đàm phán với Taliban ở quốc gia này chỉ để thỏa hiệp về một hiệp ước hòa bình.

Tại Iraq, họ đang hứng chịu làn sóng tẩy chay của người dân và quốc hội. Sau khi hạ bệ Saddam Hussein, Mỹ không mang lại sự ổn định cho Iraq, thay vào đó, IS trỗi dậy, Al-Qaeda mở chi nhánh, còn những người đứng đầu quốc gia này ngày càng thắm thiết với Iran.

Sau khi tổng tấn công tiêu diệt nhà độc tài Moammar Gadhafi ở Lybia năm 2011 cho đến nay, Mỹ để lại di sản là một đống đổ nát, một nhà nước bất ổn và gần như mọi sự ảnh hưởng đang thuộc về Nga chứ không phải Mỹ.

Đáng sợ hơn, các đồng minh của Mỹ lần lượt quay lưng lại với Washington. Thổ Nhĩ Kỳ một mình một phách dù vẫn đang ở trong NATO. Pháp muốn thay Mỹ làm chủ liên minh chiến tranh tại Syria...

Trên toàn Trung Đông, Washington đang thể hiện một bộ mặt bạc nhược. Đại bàng Mỹ với những mũi tên của mình đã bị thu hẹp hết mức chốn dung thân trên khắp vùng đất Tây Á rộng lớn.

Ong Trump - nguoi nhan su that nghiet nga Trung Dong cho My
Mỹ đang phải rút lui khỏi các chiến trường Trung Đông

Donald Trump - người nhận sự thật cho nước Mỹ

Tổng thống Donald Trump có lẽ là vị lãnh đạo gây ra nhiều chuyện bất ngờ nhất từ trước đến nay cho Nhà Trắng trong phong cách chính trị của mình.

Ông bị chỉ trích không biết đọc các báo cáo tình báo, ông không có cố vấn về địa chính trị, ông không cất nhắc tướng lĩnh 5 sao làm chủ Lầu Năm Góc...

Tất cả những gì ông Trump đang làm là hủy đi một loạt nỗ lực của nước Mỹ tại Trung Đông từ thời Tổng thống Bush phát động cuộc chiến chống khủng bố năm 2001 cho đến nay.

Nhưng thực tế, 18 năm chiến tranh chống khủng bố, 18 năm theo đuổi các cuộc viễn chinh dưới danh nghĩ bảo vệ nhân quyền ở các nước Trung Đông, nước Mỹ đã phải trả giá những gì?

7.000 tử sĩ, 40.000 thương binh, 7.000 tỷ USD bị chôn vùi trong cát bụi sa mạc.

Ông Donald Trump đã nói đúng, Syria bây giờ chỉ còn cát và thần chết.

Và không chỉ Syria, toàn Trung Đông đang như vậy. Nhưng đó là hoàn cảnh với nước Mỹ. Mọi công trình sư ưu tú nhất của Mỹ đã thất bại, đổ vỡ và hậu quả là cả bàn cờ địa chính trị Trung Đông nghiêng ngả không theo ý Mỹ.

Ai là người thay thế Mỹ ở đây? Nước Nga của Tổng thống Putin. Thực tế, Moscow đã náu mình chờ thời từ rất lâu. Họ chuẩn bị tiềm lực tài chính, kinh tế, quân sự trong im lặng. Và họ kiên nhẫn đợi đến giây phút mà chân tướng vấn đề lộ diện: Mỹ thất bại đồng loạt trên toàn Trung Đông, khi đó, Moscow mới lộ diện.

Sự hiện diện của Moscow lúc này như một chiếc cọc mà những chính quyền ở Trung Đông vớ được trong cơn nước lũ tàn phá của Mỹ. Nói gấu Nga cơ hội cũng đúng, hoặc nói họ biết thời thế cũng chẳng sai.

Ong Trump - nguoi nhan su that nghiet nga Trung Dong cho My
Tổng thống Trump đang làm một việc vô tiền khoáng hậu: thừa nhận thất bại của nước Mỹ

Chỉ có điều, Tổng thống Trump đang phải làm một nhiệm vụ rất khó khăn trong cuộc đời chính trị của ông, cũng như suốt cuộc đời ông: Nói ra sự thật, nhìn nhận sự thật.

Màn thua này không do một mình Donald Trump dàn dựng, mà nó là thành tích của cả nước Mỹ từ thời G.W.Bush cho đến Barack Obama.

Ông Trump là một Tổng thống doanh nhân, và Trung Đông giờ như một cuộc làm ăn vậy. Khi nó đã lỗ quá lớn và không còn cơ hội vực dậy, tốt nhất tuyên bố phá sản để cắt lỗ.

Tổng thống Mỹ đã đau xót thừa nhận trên Twitter hồi đầu tháng 1: "Nếu tôi làm Tổng thống vào một thời điểm khác, khi không có một đống hỗn loạn bom đạn và khủng bố, tôi đã là người hùng".

Nước Mỹ có thể dùng tiềm lực, tài nguyên đó cho các mặt trận khác, các chiến lược khác hiệu quả hơn. Như cuộc đối đầu với Trung Quốc trong thương chiến 2018 vừa qua. Hay hỗ trợ các đồng minh châu Âu trừng phạt Nga...

Họ sẽ phải mở các chiến trường mới, các cuộc đầu tư mới.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 09/01/2019 08:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện