Phương Tây đổ tội cho Nga gây nhiễu GPS

(Quan hệ quốc tế) - Phát ngôn viên của điện Kremlin nhấn mạnh rằng, phương Tây đang xu hướng “đổ lỗi cho tất cả các tội lỗi” cho Nga.

Một trận bão tuyết kèm theo một cơn gió mạnh đánh vào Biển Barents hôm thứ Năm, gây ra nhiều vấn đề ở vùng cực bắc của Na Uy, từ quần đảo Svalbard đến các hạt Troms và Finnmark trên đất liền.

Cùng thời điểm tín hiệu GPS gần biên giới Nga bị gây nhiễu, gây ra mối lo ngại cho lực lượng thực thi pháp luật và cứu hộ, những người dựa vào việc điều hướng để tìm người mất tích trong thời tiết khắc nghiệt, trang Barents Observer đưa tin.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, một số máy bay thuộc các hãng hàng không SAS và Norwegian&Wideroe đang hoạt động ở trong khu vực.

“Cơ quan hàng không dân dụng Na Uy xác nhận tín hiệu GPS bị nhiễu ở phía tây Kirkenes", giám đốc truyền thông Frank Goran Nordheim nói với Barents Observer.

“Tất cả các hãng hàng không đã được thông báo về sự nhiễu loạn GPS theo như thông lệ của chúng tôi, ông Nordheim nói thêm.

Tuy nhiên, Ellen Katrine Hatta, cảnh sát trưởng ở Finnmark nhấn mạnh rằng, lực lượng phản ứng khẩn cấp và cảnh sát thường phụ thuộc vào tín hiệu GPS khi di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phuong Tay do toi cho Nga gay nhieu GPS
Na Uy cáo buộc tín hiệu GPS bị nhiễu ở phía tây Kirkenes có liên quan đến Nga

Theo Hatta, gây nhiễu GPS không chỉ là vấn đề đối với quân đội. “Đây là một thách thức nghiêm trọng đối với sự chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp của chúng tôi. Chúng tôi không biết khi nào các tín hiệu chỉ đúng chỗ hay ở một nơi xa nào đó”, Hatta nói với Barents Observer.

Bent-Ove Jamtli, giám đốc Trung tâm điều phối cứu hộ miền Bắc Na Uy (HRSS) cho rằng việc mất tín hiệu GPS có thể dẫn đến sự chậm trễ trong các hoạt động cứu hộ, dẫn đến nguy cơ thiệt mạng cao hơn.

“Trong trường hợp khẩn cấp trên đất liền, trên biển hoặc trên không, việc mất tín hiệu GPS có thể làm tăng nguy cơ lỗi điều hướng và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy một người hoặc một nhóm người gặp nguy hiểm”, Jamtli nói với Barents Observer.

Những xáo trộn được ghi nhận tại Hạt Finnmark, giáp ranh với Vùng Murmansk của Nga. Việc cảnh báo cho các phi công khi bay đến thị trấn Kirkenes, nằm cách biên giới Nga 8 km sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 1.

Theo Hatta, đây là lần thứ năm kể từ cuối năm 2017, các nhiễu loạn GPS đã được ghi nhận ở khu vực này.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy tuyên bố rằng Bán đảo Kola của Nga là nguồn gây nhiễu GPS, trong cuộc tập trận lớn Trident Joped của NATO, lớn nhất trên đất Na Uy trong nhiều thập kỷ.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc, trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định rằng các cáo buộc của Na Uy nhằm “đánh lạc hướng” dư luận khỏi vụ bê bối xung quanh tàu khu trục KNM Helge Ingstad bị chìm sau vụ va chạm với tàu chở dầu ngay sau cuộc tập trận vào tháng 11 năm 2018.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov cũng phủ nhận các cáo buộc, nhấn mạnh phương Tây đang xu hướng “đổ lỗi cho tất cả các tội lỗi” cho Nga.

Nói về những cáo buộc, Ngoại trưởng Nga đã hài hước ví von rằng, “Nếu bạn có một vấn đề hoặc nghi ngờ vợ của bạn, ý tôi là, bạn nên hỏi trực tiếp cô ấy. Bạn không lên phương tiện truyền thông và phàn nàn về mối quan tâm của bạn”.

  • Như Ý

Chủ Nhật, 13/01/2019 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện