Phương Tây nhận xét về sự đồng cảm Nga - Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tấn công vào Syria cũng không khác gì việc Nga đã làm với Crimea.

Tờ báo  Deutsche Welle (Đức) mới đây đăng tải bài bình luận về cuộc tấn công của quân đội Mỹ bằng 59 quả tên lửa hành trình vào một căn cứ quân sự của Syria. Theo tờ báo Đức, hành động này của chính quyền ông Donald Trump là bất hợp pháp và không khác gì vụ việc Crimea của Nga.

Tờ báo Đức nhận định, việc thực hiện bắn tên lửa vào căn cứ ở Syria thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "đúng từ góc độ đạo đức". Nhưng ông đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Phuong Tay nhan xet ve su dong cam Nga - My
Mỹ tấn công Syria không khác gì Nga "chiếm" Crimea.

Tờ báo Đức cho rằng, vấn đề của luật pháp quốc tế là sự thiếu hoàn thiện. Luật pháp quốc tế - kết quả của những thỏa thuận pháp lý ở cấp quốc tế, sản phẩm của nhiều cuộc đàm phán thương lượng. Nhưng bất chấp những mặt yếu kém, luật pháp quốc tế đã đạt được rất nhiều: khống chế "lẽ phải của kẻ mạnh" và thay vào đó là nguyên tắc giải quyết mâu thuẫn phù hợp với các tiêu chuẩn chung được hầu hết các nước tuân thủ.

"Vụ tấn công của ông Trump dù gì vẫn vi phạm các chuẩn mực và luật pháp bởi đó không là hành động tự vệ và ông Trump không được Liên Hợp Quốc chấp thuận" - tờ báo Đức viết.

Quan điểm của tờ báo Đức rõ ràng cho thấy, trong con mắt của họ, Nga, Mỹ đều có những bước đi tương tự nhau. Và điều mà phương Tây cần làm có vẻ như là đoàn kết với nhau để không bị chèn ép bởi thực tế ''lẽ phải và kẻ mạnh''.

Phương Tây chọn Nga liên minh trong cuộc đấu ở Trung Đông

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Telegraph dẫn lời Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, Nga nên "đưa ra thỏa hiệp hợp lý" rút lại sự ủng hộ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và tham gia liên minh quốc tế chống nhóm khủng bố IS.

Theo đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã lên tiếng đề nghị Nga hãy chọn đứng về “phía lẽ phải trong cuộc tranh chấp này” và tham gia Liên minh các quốc gia phương Tây trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Nga có thể “tham gia vào Liên minh của hơn 60 quốc gia phương Tây chống lại IS” để duy trì những lợi ích chiến lược của mình ở Syria cũng như thiết lập mối quan hệ có hiệu quả hơn với Tổng thống Mỹ Trump trong tương lai.

Nhà ngoại giao Anh cho rằng Nga nên thúc đẩy việc thiết lập “một chế độ ngừng bắn thực sự”, đặt dấu chấm hết cho việc sử dụng vũ khí hóa học và tiến tới đạt được một giải pháp chính trị tại Syria để người dân ở đây có thể “thoát khỏi chế độ chuyên chế của ông Assad”.

Theo ông Johnson không còn nghi ngờ rằng trách nhiệm gây ra vụ tấn công hóa học tại Idlib thuộc về quân chính phủ Syria. Vụ tấn công được thực hiện “bởi 2 chiến đấu cơ Syria cất cánh từ một căn cứ không quân, nơi lưu trữ vũ khí hóa học của chính quyền Damascus”.

"Các nhà khoa học Anh đã phân tích những mẫu vật thu thập từ các nạn nhân của vụ tấn công hóa học. Chúng cho thấy sự hiện diện của chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự như sarin" – Ngoại trưởng Anh khẳng định.

Phuong Tay nhan xet ve su dong cam Nga - My
Anh chọn Nga vào liên minh quân sự ở Trung Đông.

Ông Johnson cũng cam kết “tới cuối cùng phương Tây sẽ giúp Syria tái thiết đất nước”. Đồng thời tiết lộ, Hoa Kỳ có thể sẽ tấn công Syria một lần nữa.

Cả Mỹ và Anh đều đổ trách nhiệm gây ra vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học hôm 4/4 tại tỉnh Idlib, Syria lên đầu chính phủ Tổng thống Assad, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể chứng minh điều này.

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, một Ủy ban chung của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học và các chuyên gia độc lập cần tiến hành một cuộc điều tra khách quan về vụ việc này.

Theo đó Ủy ban này nên có toàn quyền xâm nhập vào hiện trường xảy ra sự cố tại Idlib cũng như căn cứ không quân Shayrat của Syria, nơi được cho điểm xuất phát của vụ tấn công hóa học.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng từng nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng, Nga không đánh cược vào sự thành công của bất cứ nhân vật cụ thể nào, trong đó có ông Assad, trong việc giải quyết tình hình ở Syria.

Đông Phong

Thứ Ba, 18/04/2017 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện