Phương Tây thừa nhận lối hành xử đế quốc kiểu mới

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây tiếp tục sử dụng tiêu chuẩn kép và có lối hành xử đế quốc kiểu mới khi tấn công chống một đất nước có chủ quyền như Syria.

Đánh lạc hướng

Phân tích về cuộc tấn công ngày 14/4 nhằm váo Syria, trang mạng Atlantico dẫn lời chuyên gia người Pháp Alexandre del Valle thừa nhận đây là lối hành xử đế quốc kiểu mới của Mỹ, Anh và Pháp.

Ba nước phương Tây này đến giờ vẫn biện minh cho cuộc tấn công hôm 14/4 là nhằm "đáp trả" vụ tấn công hóa học ngày 7/3 ở Douma (phía Đông thủ đô của Syria). Khi đó, lực lượng chính phủ Syria đang tiến hành chiến dịch chống lại các phần tử thánh chiến của nhóm Hồi giáo Jaish al-Islam.

Nhà phân tích Pháp nhấn mạnh rằng Jaish al-Islam có mối liên hệ với al-Qaeda, đã bắt giữ các thường dân ở Đông Ghouta làm con tin trong nhiều tháng và từ chối áp dụng các thỏa thuận sơ tán, nhằm gây ra nhiều cái chết nhất có thể.

Phuong Tay thua nhan loi hanh xu de quoc kieu moi
Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh của Syria bị tấn công ngày 14/4

Nhóm này cùng với nhiều nhóm khác như Hayat Tahrir al-Sham đã phạm những tội ác tàn bạo đối với hàng trăm binh lính và thường dân Syria, điều mà phương Tây chưa bao giờ nói đến.

Bên cạnh đó, ông Valle chỉ thẳng ra việc phương Tây đưa thông tin sai lệch về cái gọi là hàng trăm nghìn nạn nhân của chế độ Assad bởi chính các nhóm nổi dậy được Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia cùng Anh và Mỹ hậu thuẫn đã gây ra hàng loạt vụ thảm sát.

Anh còn liên quan trực tiếp đến tổ chức dân sự "Mũ bảo hiểm trắng" - vốn có mối liên hệ với Tổ chức Anh em Hồi giáo và các nhóm nổi dậy Hồi giáo nói chung, và nhờ đó có những "bằng chứng" và "nguồn gốc" của các vụ tấn công hóa học mà các nước hiếu chiến phương Tây quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

Ngay từ ngày 7/4, trước cả khi có bất kỳ bằng chứng nào và thậm chí trước khi người ta có thể có thời gian để tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào, cho dù đó là một điều tra không chính thức tại chỗ, thì phương Tây đã ngay lập tức cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, nơi nhóm Jaish al-Islam đã bắt giữ các thường dân làm con tin trong nhiều tuần bất chấp các thỏa thuận sơ tán dân thường.

Phuong Tay thua nhan loi hanh xu de quoc kieu moi
Tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu chiến Mỹ trên Địa Trung Hải

Cái gọi là những bằng chứng "không thể bác bỏ" mà các nước tham chiến đưa ra không có nền tảng vững chắc vì đó là những thông tin có định hướng của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng".

Tài liệu tình báo nổi tiếng dài 8 trang được Chính phủ Pháp ca ngợi không có những bằng chứng của lực lượng tình báo đặc nhiệm trên thực địa, mà chỉ chứa đựng những thông tin nguồn mở với chiến lược là nhằm dàn dựng hình ảnh các nạn nhân.

Các nhà lãnh đạo phương Tây bị dồn vào đường cùng phải vờ đấu tranh chống lại Tổng thống Bashar al-Assad để lấy lại hình ảnh của họ, như ông Donald Trump cần phải đảm bảo với những nhân vật bảo thủ mới vốn đang bao vây ông; hay xuất hiện như một nguyên thủ mạnh trong trường hợp Macron;

hoặc thắt chặt các mối quan hệ trong trường hợp của Thủ tướng Anh vốn tính thoát khỏi sự cô lập vốn gắn liền với Brexit.

Nga tạo ra sự khác biệt

Ông Valle thậm chí còn chỉ trích mạnh mẽ hơn khi cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây là tín đồ của những mánh khóe chính trị và bị phụ thuộc vào "việc tạo dư luận", thích khoa trương sức mạnh hơn là hiệu quả chiến lược thực tế.

Ví dụ như việc Pháp và Anh là những nước rao giảng đạo đức với toàn hành tinh, đã phát động một cuộc chiến tại Libya vào năm 2011.

Phương Tây tiếp tục áp dụng "tiêu chuẩn kép" ở cấp độ các thể chế quốc tế, đặc biệt là ở Liên hợp quốc. Điển hình là "sự phẫn nộ có chọn lọc" của phương Tây luôn loại trừ các quốc gia đồng minh như Pakistan, các nước quân chủ vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ...

Nhà phân tích Pháp kể ra trường hợp "trớ trêu" khi chính Pháp và Mỹ đã đón tiếp long trọng Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salman, trong khi những ngày gần đây, chính nhà lãnh đạo đã gây ra các cuộc giết chóc bằng cách ném bom hàng loạt và phong tỏa ở Yemen.

Thứ Ba, 24/04/2018 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện