Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gửi đến Azerbaijan

(Quan hệ quốc tế) - Để đảm bảo hoạt động của trung tâm giám sát chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gửi quân đội tới Azerbaijan.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, sắc lệnh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc gửi quân đội nước này tới Azerbaijan nhằm đảm bảo hoạt động của trung tâm giám sát chung Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã được trình lên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan doi Tho Nhi Ky se duoc gui den Azerbaijan
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gửi tới Azerbaijan.

Ông Peskov cũng cho biết rằng, việc thành lập các trung tâm giám sát chung trên lãnh thổ Azerbaijan là thỏa thuận song phương đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân đội sang Azerbaijan là chuyện bình thường nhằm mục đích duy trì sự hoạt động của trung tâm này.

Trước đó, hãng thông tấn Anadolu đã đưa tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã trình quốc hội dự thảo về việc gửi quân đội tới Azerbaijan. Theo hãng tin này cho biết, việc cử quân đội tới Azerbaijan là theo yêu cầu của nước này và thỏa thuận với Nga về việc thành lập trung tâm giám sát việc tuân thủ các biện pháp ngừng bắn ở khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Trung tâm này sẽgồm có các nhân viên quân sự và các chuyên gia dân sự. Nhiệm vụ của trung tâm là đảm bảo hòa bình và ổn định ở Nam Caucasus. Trong sắc lệnh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu rõ rằng, việc gửi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Azerbaijan là phù hợp với lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin này cũng cho biết rằng, vị trí của trung tâm gìn giữ hòa bình sẽ do Azerbaijan xác định, còn các vấn đề về số lượng quân nhân, nhiệm vụ và thời gian lưu trú sẽ do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ quyết định.

Trước đó, vào ngày 10/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành vi thù địch tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh. Theo thỏa thuận này, một số khu vực thuộc quyền kiểm soát của Azerbaijan sẽ được trả lại, các bên cam kết trao đổi tù nhân và xác của các binh sĩ đã hy sinh.

Ngoài ra, cũng theo thỏa thuận, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai dọc theo hành lang Lachin, nối Nagorno-Karabakh và Armenia. Họ sẽ ở khu vực này trong năm năm. Thời gian lưu trú của họ ở đó sẽ tự động được gia hạn thêm 5 năm nữa nếu một trong hai bên vi phạm thỏa thuận.

Theo đó, Nga sẽ xây dựng một trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn và trong ba năm tới Nga sẽ xây dựng một tuyến đường mới dọc theo hành lang Lachin, cung cấp thông tin liên lạc giữa Stepanakert và Armenia và tất nhiên lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ kiểm soát con đường này.

Người Nga sẽ giám sát việc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế của các bên trong cuộc xung đột, ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang giữa họ và giám sát việc cung cấp vũ khí của họ từ các thế lực bên ngoài.

Lực lượng gìn giữ hòa bình cũng giải quyết các vấn đề gây tranh cãi, cố gắng ngăn chặn các hành động khiêu khích, bảo vệ các phái đoàn khác nhau và hỗ trợ cho dân thường. Chỉ có lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được phép hoạt động ở khu vực này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ tham gia vào công việc của trung tâm chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

Minh Tú

Thứ Ba, 17/11/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện