Quân đội Thổ tràn vào Aleppo: Nga bật đèn xanh?

(Quan hệ quốc tế) - Máy bay chiến đấu, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua đã tổ chức nhiều cuộc tấn công lớn nhằm vào người Kurd ở Aleppo.

Những ngày cuối tuần vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các cuộc tấn công lớn vào lực lượng Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) thuộc Dân chủ Syria (SDF) ở phía Bắc Aleppo.

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ được xác nhận đã tổ chức các cuộc tấn công ném bom và bay trinh sát ở khu vực nam Al-Raqqa và bắc Aleppo, cụ thể ở các thị trấn Rashiddeen và Khan Al-Assal, Khan Touman.

Đáng chú ý, các chuyến không kích và trinh sát này đã được thông báo với phòng không Syria. Nhiều nguồn tin của tờ Almasdar xác nhận các cảnh báo phòng không của Syria có ghi nhận các tín hiệu vi phạm không phận nhưng không kích hoạt phòng thủ.

Song song với các cuộc tấn công trên không, các lực lượng bộ binh, pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng vượt qua biên giới và pháo kích quy mô lớn vào các vị trí nói trên. Đáng kể nhấn là cuộc đổ bộ vào Khaljibrin vào chiều ngày 15/4.

Quan doi Tho tran vao Aleppo: Nga bat den xanh?
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn như NSF hay FSA cũng tham gia các chiến dịch mặt đất này. Hiện chưa có báo cáo thương vong cho các cuộc chiến kéo dài nhiều ngày qua. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của YPG.

Các chiến dịch tấn công như vậy được ghi nhận đã kéo dài từ hôm 10/4, sau khi Nga tuyên bố rút các hoạt động tuần tra chung và toàn bộ lực lượng của họ ở miền Bắc Aleppo.

Dường như đã có một sự cho phép của Nga-Syria để Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân do họ hậu thuẫn được quyền tiếp cận và tiêu diệt các vị trí của người Kurd ở Aleppo - vị trí cuối cùng mà YPG còn kiểm soát ở miền bắc Sông Euphrates.

Thực tế, việc "bật đèn xanh" này là điều cần thiết vào lúc này để thực hiện các kế hoạch quân sự của cả Nga-Syria tại miền Bắc quốc gia này. Bởi các nhóm quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đóng một giá trị quan trọng trong các kế hoạch quân sự của Nga-Syria sắp tới tại Idlib.

Kể từ ngày 4/4, Nga chấm dứt các hoạt động không kích hỗ trợ quân đội Syria của họ, trong khi đó, quyền chủ động trên chiến trường thuộc về người Syria. Hiện tại, quân đội của Damascus đang tiến hành các chiến dịch quy mô lớn ở ngay Tây Bắc Aleppo, nam Idlib nhằm vào tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

Mục đích của chiến dịch này nhằm tạo gọng kìm thứ hai tấn công HTS, phối hợp với nhánh Nam Idlib, bắc Hama. Trong tình thế này, Syria chỉ có thể tập trung đối đầu với HTS. Việc để Thổ và lực lượng được họ hậu thuẫn đánh YPG là đáp ứng nguyện vọng của thế lực này. Đồng thời nó giúp tránh tình trạng căng thẳng giữa hai bên, tránh cho quân đội Syria vào cảnh hai mặt có địch.

Quan doi Tho tran vao Aleppo: Nga bat den xanh?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria

Thứ hai, YPG không phải là đồng minh của Nga-Syria. Họ là một phần dân tộc thiểu số của Syria, nhưng đang nắm quyền tự trị và phần diện tích lãnh thổ rộng lớn phía Đông Euphrates vẫn đang bị kiểm soát bởi YPG cùng SDF. Họ chiếm cứ các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu lớn nhất, được Mỹ hậu thuẫn và thậm chí, Damascus đang phải mua dầu của nhóm SDF này.

Bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công YPG làm vừa lòng "đồng minh" của Nga trong cục diện Syria. Và là lời nhắc cho SDF về việc họ vẫn đang ở trong thế cuộc Syria và Nga mới là người chịu trách nhiệm chia bài.

Thứ ba, việc tạo quan hệ tốt giữa quân đội Syria và lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là điều quan trọng trong kế hoạch quân sự của Nga-Syria. Trong bối cảnh có thể bao vây và dồn ép HTS vào trung tâm Idlib, nhóm này nếu thua trận có thể chạy về hướng Bắc - Tây Bắc. Đây là khu vực giáp biên giới với Thổ và đang do các nhóm thân Thổ kiểm soát.

Nhóm này được kỳ vọng giữ nguyên quan điểm chống HTS và phối hợp với quân đội Syria để giải quyết triệt để nhóm này.

Đỗ Tú

Thứ Ba, 16/04/2019 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện