“Sói đêm” Nga qua mặt Ba Lan, viếng tượng đài ở Warsaw

(Quan hệ quốc tế) - Bất chấp lệnh cấm nhập cảnh vào Ba Lan, các tay đua “Những con sói đêm” Nga đã xâm nhập thành công, đưa lá cờ đỏ chiến thắng vào nước này.

“Những con sói đêm” mang cờ đỏ chiến thắng đến Warsaw

Truyền thông Ba Lan ngày 2-5 đưa tin, các tay đua là thành viên của câu lạc bộ đua moto “Những con sói đêm” (Night Wolves) của Nga lọt vào lãnh thổ Ba Lan và mang theo lá cờ đỏ Chiến thắng đến đài tưởng niệm Chiến sĩ Vô danh ở Warsaw, vinh danh tri ân những người lính xô-viết.

Ngày 2-5, hàng chục tay đua mô tô đã tới đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm Chiến sĩ Vô danh và Ngôi mộ của những người lính Hồng quân Liên Xô đã hy sinh trong cuộc chiến đấu tiêu diệt phát xít Đức, giải phóng Ba Lan trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Trước đó, tại Warsaw - thủ đô Ba Lan đã tập hợp các tay lái Nga, cũng như đại diện của các Câu lạc bộ mô tô châu Âu. Cảnh sát nước này không hiểu sao các tay đua này có thể lọt qua biên giới và mang được lá cờ đỏ Chiến thắng đến tận thủ đô của nước này.

Đầu tiên, cảnh sát Ba Lan đã buộc một tay đua Nga gỡ bỏ lá cờ đỏ Chiến thắng, nhưng các đồng nghiệp Ba Lan đã thuyết phục được những đại diện cơ quan thực thi pháp luật của nước sở tại từ bỏ ý định đó.

Truyền thông Ba Lan cho biết, không chỉ thành viên các câu lạc bộ mô tô ba Lan mà các cư dân nước này cũng vui mừng chào đón các tay đua mô tô Nga. "Những con sói đêm" được hoan nghênh bằng những nụ cười, những người dân sở tại còn mang hoa tặng cho các vị khách từ Nga.

Chỉ 1 ngày trước đó, Biên phòng Ba Lan đã chặn đoàn đua Nga ở biên giới, không cho họ mang lá cờ đỏ Chiến thắng nhập cảnh vào nước này.

Biên phòng Ba Lan giải thích quyết định từ chối không cho đoàn đua xe máy Nga nhập cảnh vào đất nước để đến Berlin với lá cở chiến thắng là do "họ có thể gây ra các mối đe dọa đối với an ninh trật tự của nhà nước Ba Lan.

“Soi dem” Nga qua mat Ba Lan, vieng tuong dai o Warsaw

"Những con sói đêm" là câu lạc bộ mô tô rất được Tổng thống Nga Putin yêu thích

Hôm 1-5, ông Dariusz Senitskii, thư ký báo chí trạm biên phòng Terespol cho biết tại một cuộc họp báo rằng, không được nhập cảnh vào Ba Lan là những người sở hữu hộ chiếu của các nước EU, gồm 7 người, trong đó có 4 người là công dân Slovakia, hai người Đức và một người Nga.

Bình luận về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga gọi lệnh cấm của Ba Lan là hành vi vô liêm sỉ và tàn độc.

"Chúng tôi coi việc cấm đoán của Warsaw, tước đoạt của các công dân Nga cơ hội tỏ lòng thành kính tôn vinh những người lính Xô Viết đã hy sinh để giải phóng châu Âu khỏi ách phát-xít, như là cử chỉ đặc biệt vô sỉ và độc ác" - tuyên bố của cơ quan đối ngoại Nga nêu rõ.

Được biết, "Những con sói đêm" là câu lạc bộ mô tô rất được Tổng thống Nga Putin yêu thích và ông thường xuyên cưỡi xe khủng rong ruổi cùng họ. Câu lạc bộ này có trên 5.000 thành viên và gần 40 hội đoàn trải khắp Đông Âu, quan hệ tốt với các câu lạc bộ đua xe của các nước châu Âu.

Hàng năm, các tay đua này đã tổ chức cuộc hành trình từ Moscow tới Berlin, xuyên qua 6 nước châu Âu, mang theo một thông điệp hòa bình, chống chủ nghĩa phát xít, tri ân những con người đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít.

Thứ Ba, 03/05/2016 18:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện