“Sói đêm” xuyên châu Âu: Chiến thắng toàn diện của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Chuyến hành trình của “Sói đêm” và sự ngăn cản của các quốc gia châu Âu đều mang động cơ chính trị nhưng cuối cùng, phần thắng đã thuộc về Nga.

“Sói đêm” xuyên châu Âu: Bồ câu đối đầu điều hâu

Chuyến hành trình xuyên châu Âu của những con “Sói đêm” không chỉ đơn thuần là một cuộc đua mô tô đường trường kiểu “về nguồn” mà nó bao hàm rất nhiều ý nghĩa quan trọng, không chỉ biểu trưng cho cuộc đấu giữa Nga và phương Tây, mà còn nói lên sự đối đầu về quan điểm chính trị, ý thức hệ.

Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka đã từng mô tả cuộc hành trình từ Moscow tới Berlin, xuyên qua 6 nước châu Âu của các thành viên câu lạc bộ đua mô-tô “Những con sói đêm” (Night Wolves) là sự đáp trả của Nga đối với chuyến hành trình “về nguồn” của đoàn xe thiết giáp Mỹ, diễu hành qua 6 nước Đông Âu.

Không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi cuộc chạy xe đường trường của các tay đua Nga nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, có hành trình cùng tuyến đường đoàn xe quân sự Mỹ vừa đi qua. Nó chính là “cái tát” vào niềm kiêu hãnh của các nước EU, vừa qua đang bị chỉ trích kịch liệt vì dung dưỡng cho tư tưởng phát xít.

Mặc dù người tổ chức chuyến đi của "Sói đêm" Andrei Bobrovsky nhấn mạnh, sự kiện này hoàn toàn không lòng ghép mục đích chính trị, mà đơn thuần chỉ để kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của Hồng quân Liên Xô, nhưng rõ ràng là chuyến đi của Nga mang đầy động cơ chính trị.

Đối lập với mục đích của đoàn thiết giáp Mỹ là biểu dương lực lượng quân sự, mang hàm ý đe dọa chiến tranh của khối đồng minh NATO, đoàn xe Nga lại được “khoác” một thông điệp hòa bình, chống chủ nghĩa phát xít, tri ân những con người đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít.

Hơn thế nữa, để bảo đảm an toàn cho đoàn xe thiết giáp Mỹ, Cộng hòa Czech đã phải ban hành lệnh cấm công dân của mình ném cà chua và trứng thối vào đoàn xe quân sự Mỹ đi qua lãnh thổ đất nước và dọa phạt những ai không tuân theo quy định này phải ngồi tù đến ba năm.

Nếu như đoàn xe của "Sói đêm" mang theo cờ Nga và chân dung của ông Putin thuận lợi diễu qua các nước châu Âu và được nhân dân các nước này ủng hộ thì đó sẽ là chiến thắng của thông điệp hòa bình mà đoàn xe mang theo, đối lập với sự thảm hại trong thông điệp chiến tranh của đoàn xe thiết giáp NATO.

Tổng thống Nga Putin dẫn đầu đoàn đua của

Tổng thống Nga Putin dẫn đầu đoàn đua của "Sói đêm"

Hơn nữa, mặc dù chính quyền các nước châu Âu không ưa Nga nhưng không thể phủ nhận là ông Putin - một người đàn ông mạnh mẽ, giỏi võ thuật, biết lái máy bay chiến đấu, tàu ngầm, xuống biển bắt cá, lên rừng săn thú…, đang là thần tượng của không ít thanh niên trẻ châu Âu.

"Sói đêm" được mệnh danh là “Đội cận vệ của Putin”, với trên 5.000 thành viên và gần 40 hội đoàn trải khắp Đông Âu và có quan hệ tốt với các câu lạc bộ đua xe của các nước châu Âu. Sự hiện diện của câu lạc bộ này ở châu Âu không chỉ đơn thuần vì thú chơi thể thao mà nó còn là sự tuyên truyền ảnh hưởng của Nga.

Nếu "Sói đêm" được hoan nghênh nhiệt liệt ở châu Âu thì đó sẽ sự bành trướng của tư tưởng thân Nga, lan tỏa thêm sự ảnh hưởng của hình tượng Putin với giới trẻ châu lục. Đây là điều mà một số nước EU không thể chấp nhận được, nên việc họ gây khó dễ cho đoàn mô tô cũng là điều dễ hiểu.

“Sói đêm” xuyên châu Âu: Thuốc thử các quan điểm

Về bản chất, chuyến hành trình của "Sói đêm" là nhằm mục đích tuyên truyền ảnh hưởng của Nga và gửi đi thông điệp chống chủ nghĩa phát xít đang manh nha quay lại ở châu Âu, đặc biệt là những quan điểm bôi nhọ lịch sử Thế chiến 2 và xét lại vai trò của Hồng quân Liên Xô, do Ba Lan và Ukraine khởi xướng.

Ngoài ra, chuyến hành trình của "Sói đêm" cũng cho Nga cái nhìn chân thực nhất về quan điểm của các quốc gia châu Âu đối với mình, thông qua thái độ đối xử với đoàn đua.

Sau khi bị Ba Lan từ chối cho nhập cảnh, hủy thị thực và bị Đức tịch thu thị thực, các tay đua của "Sói đêm" đã xé lẻ ra để tìm cách lọt vào châu Âu, một số người đã phải thay đổi lộ trình ban đầu và đi qua đường Phần Lan vào châu Âu. Ít nhất có 2 tay đua của nhóm này đã được vào Phần Lan một cách suôn sẻ.

Đoàn đua

Đoàn đua "Sói đêm" của Nga

Cụ thể, tay đua thứ nhất tới Helsinki hôm 30-4 và tiếp tục đi thẳng về hướng Thụy Điển bằng phà. Tay đua thứ 2 qua biên giới phía đông nam Phần Lan tối 1-5. Cả 2 người này đều đã có được thị thực du lịch phù hợp do chính phủ Italia cung cấp, có giá trị trên toàn châu Âu, bao gồm cả Đức.

Xem thêm

Thiên Nam

Thứ Sáu, 08/05/2015 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện