Sóng gió Belarus và điểm yếu chết người của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Quan hệ đối ngoại là điểm yếu lớn nhất của Nga xuất phát từ việc nước nhày chưa có “Quyền lực mềm” và chính sách ngoại giao theo kiểu “mùa vụ”.

Nga và Belarus khúc mắc về vấn đề biên giới

Vừa qua, bình luận về mâu thuẫn giữa Nga và Belarus trong vấn đề biên giới và tài chính, Hãng thông tấn Nga Sputnik đã có bài viết mang tiêu đề: “Nga nhắc nhở Tổng thống Lukashenko về nhiều tỷ đã chi cho Belarus”. Bài viết này nói lên điều gì trong chính sách đối ngoại của Nga?

Hôm 2/2, cổng thông tin chính thức của Nga đăng ba mệnh lệnh nói rằng trên biên giới với Belarus sẽ lập ra khu vực biên phòng. Đáp trả lại điều này, phía Belarus đã cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận quốc tế liên quan đến “sự phục hồi khu vực biên phòng”.

Tổng thống nước này là ông Alexander Lukashenko tuyên bố trong cuộc họp báo lớn tại thủ đô Minsk hôm thứ 4/2 rằng, giữa hai nước đã có những hiệp ước và các thỏa thuận quốc tế, nhưng Bộ trưởng Bộ an ninh Nga, bằng một nét bút đã đặt dấu chấm hết cho tất cả các hiệp định và ban hành các chỉ thị riêng của mình mang số 801, 802, 803.

“Tôi thậm chí chỉ đích danh số của các chỉ thị đó. Một vị Bộ trưởng dùng một nét bút xóa sổ tất cả những hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước, chuyện như vậy có bình thường hay không?" - ông Lukashenko nói với các phóng viên trong trong buổi họp báo ở Minsk.

Sputnik đã dẫn tuyên bố của cơ quan phụ trách báo chí của điện Kremlin rằng, việc Minsk khiếu nại Moscow vi phạm điều ước quốc tế về thiết lập khu vực giáp ranh trên tuyến biên giới với Belarus là không đúng, Nga hoàn toàn không áp dụng chế độ biên giới mới nào.

Vấn đề khúc mắc giữa hai bên hiện nay là “sự ra đời của khu vực biên giới tiếp giáp với vùng biên giới”. Việc Nga phải lập khu vực này là do “sự cần thiết phải điều chỉnh các quy định nhập cảnh khu vực biên giới của công dân các nước thứ ba, từ Belarus sang Nga” - bộ phận báo chí giải thích.

Theo giải thích của chính giới Nga, trước đó, phía Belarus đã cho phép nhập cảnh miễn thị thực trong thời hạn đến 5 ngày đối với công dân của 80 quốc gia khác nhau, trong đó có không ít nước có quan điểm không tốt với Nga.

Song gio Belarus va diem yeu chet nguoi cua Nga

Quan hệ giữa Nga và Belarus đang gặp những trục trặc

Tuy nhiên, trong khuôn khổ Hiệp định về Nhà nước Liên minh giữa Nga và Belarus có chế độ tự do di chuyển giữa hai nước, do đó, những người nước ngoài đến Minsk trong chế độ miễn thị thực đó, có thể nhập cảnh bất hợp pháp vào lãnh thổ Nga.

Mặc dù hai bên đã có những khúc mắc nhất định nhưng Điện Kremlin cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, các vấn đề gây tranh cãi, kể cả về biên giới và thương mại giữa hai bên sẽ được Moscow và Minsk giải quyết một cách hòa bình, thông qua đàm phán.

Khúc mắc tài chính, Nga kể ơn với Belarus

Trong bài viết của Sputnik, khi bình luận về những khiếu nại tài chính của Minsk đối với Moscow, cơ quan phụ trách báo chí của điện Kremlin đã nhấn mạnh rằng “Belarus nên nhớ là Nga đã cấp cho Belarus hơn 6 tỷ USD dưới dạng các khoản tín dụng khác nhau”.

Tuyên bố lưu ý rằng, khoản tín dụng đã đặt thêm gánh nặng lên ngân sách của Nga, trong bối cảnh Nga cũng đang có những khó khăn nhất định về kinh tế. Tuy nhiên, mặc dù như thế, Moscow vẫn tiếp tục hỗ trợ Minsk với quy mô lớn về kinh tế, chính trị và nhiều trợ giúp khác.

Cơ quan báo chí của chính quyền Nga cũng nhắc lại một điểm khác mà Belarus nên nhớ tới là “vì cung cấp dầu mỏ miễn thuế cho Belarus từ năm 2011 đến 2015, ngân sách của Liên bang Nga đã nhận được ít hơn 22,3 tỷ USD”.

Được biết, Nga và Belarus thời gian qua đã có những tranh cãi quyết liệt về việc phí quá cảnh dầu mỏ và khí đốt và những ưu đãi mà Moscow phải giành cho Minsk để “bôi trơn” tuyến đường ống chạy qua nước này.

Hôm 21/1/2017, Bộ chống độc quyền và thương mại Belarus đã gia hạn hiệu lực của mức thuế mới, áp đặt đối với trung chuyển dầu của Nga.

Chủ Nhật, 05/02/2017 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện