Sputnik:Từ sự kiện Vịnh Bắc Bộ đến vũ khí hóa học Iraq-Syria

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Sputnik là ông Vladimir Ardaev đã có bài bình luận cho biết, Hoa Kỳ đã nghĩ ra lí do dối trá để tấn công Việt Nam, Iraq và Syria.

Nhớ về “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” 53 năm về trước

Một trong những cuộc chiến tranh dài ngày, tàn bạo và khốc liệt nhất thời hiện đại là chiến tranh Việt Nam đã bắt đầu bằng sự cố tưởng chừng không đáng kể trong Vịnh Bắc Bộ ở Biển Đông, xảy ra vào ngày 02/8/1964 - bình luận viên của Sputnik là ông Vladimir Ardaev nhắc nhở.

Tháng 7 năm 1964, Hoa Kỳ đã phái các tàu chiến đến Vịnh Bắc Bộ để tuần tra ngoài khơi bờ biển miền Bắc Việt Nam.

Ngày 2 tháng 8 của đúng 53 năm về trước, thủy thủ đoàn của khu trục hạm Maddox tiến hành do thám vô tuyến điện đã thông báo rằng có ba tàu ngư lôi của Bắc Việt Nam đang tiến lại gần.

Cho đến nay vẫn không có thông tin đầy đủ rõ ràng về bối cảnh sự kiện ngày hôm ấy. Nhưng do kết quả đụng độ quân sự (một thực tế mà cả hai bên đều xác nhận), có một chiếc ca-nô tuần duyên của Việt Nam đã bị loại khỏi vòng chiến, còn khu trục hạm Mỹ thì chẳng hề xây xước thiệt hại gì. Chính quyền Hoa Kỳ quyết định không phản ứng về vụ việc.

Hai ngày sau, Washington nhận thông điệp về "cuộc tấn công mới" do tàu Bắc Việt Nam thực hiện chống các khu trục hạm Mỹ. Và đó là tình tiết quyết định tất cả.

Ngày hôm sau, máy bay từ các hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ đã ném bom và bắn phá các vị trí quân sự và điểm dân cư ven biển miền Bắc Việt Nam.

Đến ngày 7 tháng 8, Quốc hội Hoa Kỳ theo đề nghị của Tổng thống Lyndon Johnson đã thông qua cái gọi là “Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ”, cho phép sử dụng lực lượng vũ trang để "bảo vệ tự do của quốc gia Đông Nam Á".

Sputnik:Tu su kien Vinh Bac Bo den vu khi hoa hoc Iraq-Syria

Mỹ cáo buộc Việt Nam đã tấn công tàu khu trục Turner Joy và Maddox

Tháng 3 năm 1965, Hoa Kỳ bắt đầu ném bom một cách hệ thống xuống miền Bắc Việt Nam, sau đó đổ các đơn vị thủy quân lục chiến và lực lượng mặt đất vào miền Nam Việt Nam, chính thức can thiệp quân sự .

Trong cuộc chiến tranh này, Hoa Kỳ đã huy động hơn 2,7 triệu binh lính, nước Mỹ đã tổn thất khoảng 58 nghìn sinh mạng, còn người dân đóng thuế ở nước Mỹ bị mất 111 tỷ USD theo thời giá lúc bấy giờ. Con số thương vong của dân thường ở Việt Nam ước tính là 2 triệu người.

Sự dối trá bắt đầu từ Vịnh Bắc Bộ

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ không phải là trường hợp đầu tiên khi những lời dối trá và hành động khiêu khích được sử dụng để tiến hành chiến tranh. Trước Mỹ, vào thời kỳ đầu của Thế chiến 2, phát xít Đức đã mở cái gọi là “Chiến dịch Đồ hộp", khơi mào cho cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ngày 31 tháng 8 năm 1939, những nhân vật Đức quốc xã ngụy trang trá hình đã đột nhập đài phát thanh Đức tại Gleiwitz, trói và nhốt các nhân viên trong tầng hầm rồi phát thanh kêu gọi chống Đức bằng tiếng Ba Lan. Ngay ngày hôm sau, đội quân phát-xít Đức xâm lược Ba Lan và Thế chiến II bắt đầu.

25 năm sau, sự dối trá đã lặp lại ở Syria và nó tiếp tục được che đậy gần 40 năm sau mới được phanh phui. Thế nhưng khi đó Mỹ đã gieo bao nhiêu đau thương tang tóc cho đất nước Việt Nam bé nhỏ, mà cho đến bây giờ, những vết thương chiến tranh vẫn còn nhức nhối trong lòng người Việt.

Gần 40 năm sau, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (National Security Agency - NSA) đã giải mật và đăng trên trang web của mình những tài liệu liên quan đến sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Trong đó chiếm vị trí đặc biệt là công trình nghiên cứu của sử gia quân sự Mỹ Robert J. Hanyok viết dành riêng cho NSA năm 2001.

Thứ Năm, 03/08/2017 09:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện