Sự kinh hoàng khi nhà Osama bin Laden trở lại

(Quan hệ quốc tế) - Người con trai Hamza bin Laden của trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden có thể trở thành thủ lĩnh mới của các tổ chức khủng bố quốc tế.

Con trai Osama bin Laden cưới vợ

Tờ The Guardian trích dẫn lời những người anh em của Bin Laden cho biết, gần đây Hamza bin Laden, 29 tuổi, con trai của Osama bin Laden, đã kết hôn với một con gái của một kẻ tấn công khủng bố bằng máy bay vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York của Mỹ ngày 11/9/2001.

Tên của cô dâu đã không được tiết lộ, nhưng giới truyền thông cho rằng, đây có thể là một cô gái mang quốc tịch Ai Cập ở độ tuổi thiếu niên hoặc chưa tới 20 tuổi, con gái của Mohammed Atta, một trong những nhà lãnh đạo cuộc tấn công ngày 11/9 (và đích thân Atta đã đâm chiếc máy bay vào tháp bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới).

"Chúng tôi đã nghe nói anh ấy đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta" -Ahmad al-Attas, em trai cùng cha của bin Laden nói, nhưng cũng không thể xác định chính xác là anh trai mình đang ở đâu, mà chỉ dự đoán là “có thể đang ở Afghanistan”.

Ahmad và em trai cùng cha khác của Hamza bin Laden là Hassan al-Attas nói rằng, Hamza đã chiếm vị trí cao cấp trong tổ chức khủng bố al-Qaeda và được cho là người chỉ huy thứ hai trong hàng ngũ thủ lĩnh hiện tại của nhóm khủng bố quốc tế này.

Trước đó, Hamza đưa ra tuyên bố công khai thúc giục những người theo đuổi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tiến hành các cuộc chiến tranh thành chiến ở tủ đô các cường quốc phương Tây như Washington, London, Paris hay Tel Aviv.

Những người thân của Hamza nói rằng, người anh em này đang dự định trả thù cho cái chết của cha mình là cự thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, người đã bị đặc nhiệm Hải quân Mỹ bắn chết trong một cuộc đột kích ở Abbottabad, Pakistan vào năm 2011, đúng 10 năm sau vụ khủng bố 11/9.

Su kinh hoang khi nha Osama bin Laden tro lai

Hamza là người con trai được yêu quý nhất của trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden

Hamza đã sống với Osama bin Laden trong tổ hợp boong ke ở Abbottabad trước cuộc tấn công. Một con trai khác của Bin Laden là Khalid đã bị giết trong cuộc đột kích này. Người con trai thứ ba là Saad, đã bị giết bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào năm 2009.

Sau cuộc đột kích năm 2011, vợ của Bin Laden đã trốn sang Saudi Arabia và xin được tị nạn ở nước này. Vào thời điểm đó, gia đình bà đã bị cấm túc bởi nhà chức trách Saudi, bởi họ muốn "kiểm soát" người thân của bin Laden. Nhưng hiện nay, gia đình bà đã được tự do di chuyển ra ngoài vương quốc này.

Hamza bin Laden trở thành thủ lĩnh al-Qaeda

Osama bin Laden có ít nhất 20 người con, nhưng trong đó, Hamza bin Laden người con trai sinh năm 1989 của người vợ Khairiah Sabar, được Osama yêu quý nhất.

Khairiah là một trong ba người vợ sinh sống cùng bin Laden tại khu dinh thự Abbottabad trong thung lũng Orash ở phía tây-bắc Pakistan, nơi mà trùm khủng bố al-Qaeda bị phát hiện và giết chết vào tháng 5/2011, trong một chiến dịch đặc biệt của dặc nhiệm hải quân Mỹ.

Theo giới phân tích, Hamza bin Laden đang trở thành mối nguy hiểm lớn không kém gì cha mình. Người thừa kế của Osama bin Laden đang có kế hoạch lớn cho tương lai, bao gồm lật đổ chế độ quân chủ Saudi Arabia, chiếm các thành phố Hồi giáo và trả thù phương Tây vì cái chết của cha mình.

Su kinh hoang khi nha Osama bin Laden tro lai

Hình ảnh của đài truyền hình vệ tinh Al-Jazeera-Qatar ngày 7/11/2001, cậu bé bên trái được xác định là Hamza bin Laden, bên một mảnh vỡ của chiếc trực thăng Mỹ rơi trong khu vực Taliban ở Ghazni, Afghanistan ngày 5/11/2001

Theo mẹ của Hamza, đánh giá sự cuồng tín tôn giáo thấm nhuần trong con trai của mình, bin Laden bắt đầu sử dụng hình ảnh của Hamza trong các video tuyên truyền của al-Qaeda ngay từ khi con trai mình còn nhỏ.

Trong một video, cậu bé Hamza mới 9 tuổi có thể được nhìn thấy đọc thơ về "cuộc đấu tranh vĩnh cửu với những kẻ ngoại đạo". Sau khi Hoa Kỳ xâm chiếm Afghanistan vào năm 2001, cậu bé đã được nhìn thấy trong video quay cảnh chiếc máy bay của liên quân Mỹ bị Taliban bắn hạ.

Nhưng vào giữa những năm 2010, sau cái chết của cha mình và sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu xâm chiếm các vùng lãnh thổ rộng lớn của miền tây Iraq và lãnh thổ phía đông Syria, Hamza bắt đầu những gì các nhà phân tích tình báo nghi ngờ là sự gia tăng quyền lực của mình trong bảng xếp hạng thủ lĩnh của al-Qaeda và trở thành ở tay phải của người kế nhiệm lãnh đạo nhóm khủng bố là Ayman al-Zawahiri.

Hamza đã phát hành tin nhắn âm thanh đầu tiên của mình vào năm 2015, kêu gọi những người theo dõi tấn công khủng bố vào các thủ đô phương Tây và Israel.

Vào năm 2017, chàng trai trẻ này cũng đã phát hành một video kêu gọi các cuộc tấn công khủng bố kiểu “sói đơn độc” chống lại người Nga, người Mỹ, người phương Tây và người Do Thái.

Thứ Tư, 08/08/2018 13:38

Sự Kiện