Sức vóc ông Putin từ diễn đàn Kinh tế Phương Đông

(Quan hệ quốc tế) - Có cần đổi tên cho Viễn Đông? Phải dần lôi kéo CHDCND Triều Tiên vào các liên kết, hợp tác trong khu vực

Suc voc ong Putin tu dien dan Kinh te Phuong Dong
Ảnh: Macxim Blinov / RIA Novoxti

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 đã diễn ra trong 2 ngày 6- 7/9 tại thành phố Vladivostok - Vùng Viễn Đông của Liên bang Nga. Đây là diễn đàn được tổ chức hàng năm với mục đích thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác phát triển vùng Viễn Đông và năm nay đã là năm thứ 3.

Tham gia Diễn đàn kinh tế Phương Đông năm nay có hơn 5.000 người, tăng gần gấp 1,5 lần so với số lượng của năm ngoái, với đại diện cho 60 nước trên thế giới. Điều này chứng tỏ công tác quảng bá, giới thiệu, cũng như chính sách thu hút đầu tư của chính phủ Nga vào vùng Viễn Đông đã rộng khắp hơn và thu hút được sự quan tâm của nhiều tầng lớp trên thế giới.

Tại diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích cho các đối tác châu Á lý do tại sao họ nên đầu tư vào vùng Viễn Đông. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae Ying cũng đã nói lên tình cảm của mình dành cho đất nước Nga, còn Thủ tướng Nhật Sindzo Abe thì tuyên bố rằng, ông có thể nhìn thấy tương lai tươi sáng của mối quan hệ giữa Tokyo và Moscow.

Những điều kiện ưu đãi

Vào ngày đầu tiên của Diễn đàn, Tổng thống Putin đã lớn tiếng chỉ trích các Bộ trưởng Nga đã làm việc kém hiệu quả trong việc phát triển vùng Viễn Đông.

Nhưng sự chỉ trích này chỉ được nêu lên trong phạm vi nội bộ, còn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Putin đề nghị tập trung vào những lĩnh vực hấp dẫn trong khu vực. Dù sao thì tại khu vực này, mức tăng trưởng của sản xuất công nghiệp cũng cao hơn mức trung bình của Nga.

Ở vùng Viễn Đông, các hành lang giao thông mới đã được thiết lập và năng lực khai thác các cảng biển cũng đã được nâng cao, do đó các doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương sang châu Âu một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng.

Ông Putin đã miêu tả một cách hình ảnh và ông cũng đề cập đến kế hoạch có "quy mô toàn cầu" – đó là việc xây dựng một tuyến đường sắt đến đảo Sakhalin, sau đó kết nối nó với Hokkaido của Nhật Bản.

Ngoài ra, Nga đã bắt đầu áp dụng việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài đến Vladivostok. Điều này cho phép trong vòng 4 tuần có thể cấp thị thực cho khoảng 1300 người. Từ ngày 1/1/2018 có thể dùng thị thực điện tử để đến Kamchatka và Sakhalin.

Tổng thống Putin còn hứa: bất cứ ai đầu tư vào khu vực phát triển ưu tiên và khu vực cảng Vladivostok mở rộng cũng sẽ được miễn nộp phí bảo hiểm trong vòng 10 năm. Đối với các dự án đầu tư trị giá trên 100 tỷ rúp, sẽ được gia hạn đặc quyền thuế thu nhập từ 10 năm lên 19 năm.

Còn trong các thoả thuận với các nhà đầu tư nước ngoài trong khu vực phát triển ưu tiên sẽ chốt lại những điều kiện ưu đãi nếu như trong 10 năm đầu các điều kiện kinh doanh không xấu đi.

Suc voc ong Putin tu dien dan Kinh te Phuong Dong
Trên Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 Ảnh: Grigory Sysoev / RIA Novoxti

Tình cảm đối với nước Nga

Tổng thống Hàn Quốc Mun Jae Ying, là người thứ hai phát biểu tại phiên họp toàn thể. Thực tế thì đây là lần đầu tiên ông đến Vladivostok và cũng là lần đầu tiên gặp gỡ với người đồng cấp Nga. Một năm trước đây, bà Park Geun-hye, đại diện cho Hàn Quốc đến dự Diễn đàn này, sau đó bà bị buộc tội liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng và đã bị bắt.

Ông Mun Jae Ying bày tỏ mong muốn có mối quan hệ thân thiết với Putin. Một ngày trước đó, trong cuộc đàm phán song phương, ông đã cố gắng đưa ra những đặc điểm của mình giống với Putin.

Tại phiên họp toàn thể, ông cũng đã để ý tìm kiếm những khoảnh khắc tương tự. Và ông Mun Jae Ying đã tìm thấy sự tương đồng giữa hai nhà lãnh đạo: Đó là sự can đảm. Ông cho rằng đây là cách đúng đắn để thiết lập một cuộc đối thoại với Tổng thống Nga.

Ông Moon Jae Inu còn nói ông rất thích lịch sử và văn hóa Nga: ông trích dẫn Catherine II và ca ngợi bà là người có tầm nhìn xa trông rộng.

Ông nhắc đến Dostoyevsky, Tolstoy và Chekhov là những nhà văn Nga được yêu thích ở Hàn Quốc. Ông cũng đánh giá cao nghệ thuật ballet Nga,

Và cuối cùng, ông đã đề nghị 9 cầu hợp tác với Nga: đó là khí đốt, đường sắt, các tuyến hàng hải ở phía Bắc, công nghiệp đóng tàu, thiết lập các nhóm lao động, sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực hợp tác khác"

Theo quan điểm của ông, hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và logistic đường biển có thể trở thành một mô hình mới trong quan hệ kinh tế Nga- Hàn. Điều đó sẽ thay đổi bản đồ giao thông biển quốc tế.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đóng tàu và có những công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực này, ông Moon Zhe Ying nhắc lại: không có gì ngạc nhiên khi Hàn Quốc nhận được đơn đặt hàng đóng 15 tàu phá băng cho Nga.

Thứ Hai, 11/09/2017 14:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện