Tại sao Mỹ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang hợp tác với nhau ở khu vực phía bắc Syria nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn khu vực.

Tình hình khu vực phía bắc Syria, cụ thể ở khu vực Afrin tiếp tục diễn ra căng thẳng khi Mỹ ngày càng nhúng tay sâu vào khu vực này.

Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi phát động chiến dịch “Nhành Ô-liu” đã không ít lần tăng cường thêm lực lượng và vũ khí trang bị. Sự đáp trả mãnh liệt của người Kurd đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn.

Tai sao My bao ve Tho Nhi Ky?
Khu vực bắc Syria đang được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay nhau cùng hoạt động.

Theo hãng tin SANA cho biết, để đối phó với tình hình hiện nay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực Afrin. Kết quả đã khiến 6 người phải nhập viện vì bị ngạt thở.

“Sáu người đã phải đi cấp cứu khẩn cấp ở bệnh viện của chúng tôi vì hít phải khí độc trong một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Arand”, giám đốc bệnh viện Afrin, ông Joana Mohamad cho biết.

Mặc dù bằng chứng đã rất rõ ràng nhưng không ai cáo buộc Ankara sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt Mỹ thường xuyên tuyên bố sẽ trừng phạt thích đáng những lực lượng sử dụng vũ khí hóa học nhưng lần này họ cũng ngồi im.

Tại sao Hoa Kỳ không phản ứng gì?

Liên quan đến vấn đề này hãng tin IA “Realist” đã có cuộc phỏng vấn với nhà khoa học chính trị Ai Cập, ông Amr Eldib. Ông cho biết:

“Những cáo buộc về việc Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch quân sự ở Afrin sẽ không có hiệu lực”.

Các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria đã bắt đầu từ tháng 8/2016 với chiến dịch “Lá chắn Euphrates” nhằm mục đích kiểm soát phía bắc Syria. Chiến dịch này gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất là chiến dịch “Lá chắn Euphrates”. Với chiến dịch này quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành quyền kiểm soát thành phố Dabak, Al-Rai và El-Bab.

Giai đoạn thứ hai được gọi là chiến dịch “Nhành Ô-liu” với mục tiêu kiểm soát hoàn toàn khu vực Afrin. Và giai đoạn thứ ba là chiến dịch kiểm soát khu vực Manbij.

Ông cho rằng, sau chiến dịch quân sự ở Afrin, Mỹ sẽ rời khỏi Manbij, để Thổ Nhĩ Kỳ chiếm khu vực này mà không mất giọt mồ hôi nào. Như vậy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm soát hoàn toàn khu vực bắc Syria.

Rõ ràng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu cùng nhau vì những lợi ích chung của họ ở khu vực này, vì vậy dễ hiểu tại sao Hoa Kỳ cũng như quốc tế hoàn toàn không phản ứng trước hành động sử dụng vũ khí hóa học của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu đó là Triều Tiên, Iran hoặc Syria sử dụng vũ khí hóa học ngay lâp tức Mỹ sẽ lên án và kêu gọi quốc tế lên tiếng, thậm chí đáp trả như sự kiện tấn công bằng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân của quân đội Syria.

Nhưng nếu những nước thuộc NATO sẽ chẳng bao giờ xuất hiện một phản ứng nào. Thử hỏi đã bao nhiêu lần Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp hay Anh Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế ở Afghanistan, Iraq, Libya và Mali nhưng không một ai cáo buộc họ.

Hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy Nga vào thế khó. Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã được quân đội Syria đồng ý cho tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực này nhưng kết quả cuối cùng họ muốn “nuốt chửng” khu vực này.

Nga với tư cách là đồng minh của ông Assad và cũng là đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy quyết định đứng về bên nào đối với Nga rất khó khăn.

Minh Tú

Chủ Nhật, 25/02/2018 08:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện