Thăm tàu chiến Nga, Tổng thống Philippines chia tay Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Ông Duterte xuống  thăm tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Tributs của Nga và hy vọng Moscow sẽ trở thành đồng minh bảo vệ Philippines.

Ngày 6/1, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Nga – Chuẩn Đô Đốc Eduard Mikhailov và Đại sứ Nga Igor Khovaev đã tháp tùng ông Duterte cùng một số thành viên nội các Philippines lên thăm tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Tributs hiện đang thăm hữu nghị Philippines.

Trong chuyến thăm này, ông Duterte được giới thiệu các loại vũ khí có khả năng tiêu diệt tàu ngầm đối phương, trong đó có cả máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27 đậu trên boong.

Tham tau chien Nga, Tong thong Philippines chia tay My
Tổng thống Philippines thăm chính thức tàu Đô đốc Tributs

Phát biểu trên tàu, ông Duterte bày tỏ hy vọng Nga sẽ trở thành đồng minh và người bảo vệ Manila.

"Chúng tôi chào đón bạn bè Nga của chúng tôi. Các bạn có thể cập bến ở đây bất cứ lúc nào với bất cứ mục đích nào - để thăm, để bổ sung thực phẩm, hoặc có thể bảo vệ chúng tôi"- Reuters dẫn lời ông Duterte.

"Tôi hy vọng các bạn (tàu chiến Nga) có thể quay lại đây thường xuyên hơn", đó là những dòng chữ Tổng thống Philippines Duterte viết vào sổ lưu bút của tàu chống ngầm Admiral Tributs.

Trước đó, tối 5/1, trong cuộc gặp với các sĩ quan hải quân Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana bày tỏ lạc quan về “sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác” giữa các lực lượng quốc phòng của hai nước. Đại sứ Nga Igor Khovaev khẳng định Moskva sẵn sàng cung cấp cho Philippines vũ khí tân tiến và muốn trở thành "bạn thân thiết" của Manila.

Nga đang để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tập trận chung với Philippines và đã triển khai tàu "Đô đốc Tributs" và tàu chở dầu Boris Butoma tới Manila trong chuyến thăm thiện chí kéo dài từ ngày 2-7/1.

Tham tau chien Nga, Tong thong Philippines chia tay My
Ông Duterte trực tiếp thăm tàu chiến  Nga.

Chuyến thăm chính thức tàu chiến của Nga khiến những bước xoay chiều quan hệ từ Washington sang Moscow của Tổng thống Philippines rõ ràng hơn bao giờ hết. Ông Duterte dự kiến tới Moscow vào tháng 4. Chuyến thăm của hai tàu chiến Nga là lần đầu tiên hai nước có liên lạc quân sự chính thức.

Trước đó, ông Duterte nói rằng Philippines sẵn sàng tiến hành tập trận chung với LB Nga nhằm tăng cường hợp tác hàng hải. Ngoài ra, Reuters dẫn nguồn đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev cho biết Nga sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí hiện đại cho Philippines, bao gồm máy bay và tàu ngầm.

Giới quan sát cho rằng Duterte đẩy tương lai quan hệ Mỹ - Trung - Nga vào ngờ vực, khi có những lời giận dữ nhắm vào Washington, rút lại một số mối quan hệ quân sự, trong khi từng bước cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và giờ đây là với Nga.

Còn nhớ, ông Duterte đã từng thẳng thắn gọi tục Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama và không cần những cuộc tập trận chung tới từ Lầu Năm Góc. Năm 2016 là một năm đầy sóng gió tới chính trường Philippines và mối quan hệ Mỹ - Philippines.

Ông Duterte còn hủy bỏ cả cuộc gặp bên lề Hội nghị ASEAN 2016 ở Lào sau những phát ngôn được cho là "xúc phạm" tới Tổng thống Mỹ. Philippines còn đưa cuộc tập trận chung với Mỹ ra ngoài phạm vi những ảnh hưởng ở Biển Đông. Tất cả những điều đó khiến hình ảnh của Mỹ ngày càng mờ nhạt nếu không muốn nói đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vị Tổng thống Duterte.

Nhưng chuyến tham quan tận nơi tàu chiến Đô đốc Tributs của Nga đồng thời nói tới việc bảo vệ Philippines là một cuộc gặp đã đẩy quan hệ Mỹ- Philippines tới bờ vực của Biển Đông.

Nga sẽ thường xuyên tới Philippines?

Tuy nhiên, cũng có những dấu hỏi đặt vào quan hệ của Nga - Philippines hiện nay.

Chỉ mới từ tháng 6/2016, từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm Tổng thống Philippines, vấn đề liên minh với Nga, cả về quân sự lẫn quốc phòng, mới được đặt ra, trong bối cảnh ông Duterte muốn xa rời đồng minh Mỹ.

Thế nhưng, khả năng tăng cường quan hệ quân sự Nga-Philippines vẫn nằm dưới dạng lý thuyết, hay nói đúng hơn là nguyện vọng của cả hai bên, còn thực hiện đến đâu thì cần phải chờ xem, với dấu hiệu đầu tiên sẽ được ghi nhận khi tổng thống Philippines công du Nga trong thời gian sắp tới đây.

Tham tau chien Nga, Tong thong Philippines chia tay My
Ông Duterte từng khiếm nhã với ông Obama.

Theo giới quan sát, việc tăng cường quan hệ quân sự, quốc phòng Nga-Philippines hiện vấp phải giới hạn rất lớn về mặt kỹ thuật. Vũ khí mà Philippines quen sử dụng đến nay là vũ khí Mỹ và phương Tây, nay nếu trang bị thêm vũ khí của Nga, vấn đề tương tác giữa vũ khí mới và hiện có được đặt ra.

Mặt khác, còn vấn đề chi phí. Nga rất muốn bán tàu ngầm hay máy bay cho Philippines, nhưng liệu Manila có ngân sách để nâng cấp quân đội của mình hay không, khi biết rằng cho đến nay, hải quân Philippines chẳng hạn, chủ yếu dùng loại tàu cũ của Mỹ được tân trang.

Chuyên san Nhật Bản The Diplomat, ấn bản ngày 05/01/2017, đã nêu bật những vấn đề trên trong bài viết về quan hệ quân sự Nga - Philippines khi cho rằng có lẽ phía Manila nhận thức rất rõ các giới hạn kể trên khi chỉ bàn với Nga về các kế hoạch trao đổi nhân sự, kinh nghiệm, các cam kết, chứ không thấy nói gì về vấn đề mua vũ khí.

Một giới hạn khác được The Diplomat nêu bật liên quan đến lãnh vực chiến lược. Dẫu sao, đối với với ông Duterte, quan hệ với Nga không có ý nghĩa chiến lược quan trong bằng quan hệ với các láng giềng như Malaysia hay Indonesia, mà Duterte coi là thiết yếu trong việc giúp Philippines giải quyết các vấn đề an ninh như cướp biển.

Moscow cũng không nặng ký bằng Bắc Kinh hay Tokyo, hai nước có thể mang đến cho Philippines trợ giúp về kinh tế, hay cơ sơ hạ tầng, điều mà Moscow không làm được.

Tóm lại, sắp tới đây, người ta sẽ chứng kiến một bước nhảy vọt trong quan hệ quốc phòng Nga-Philippines, do việc cả hai đều bắt đầu từ con số không. Nhưng sau bước nhảy vọt đó, câu hỏi đặt ra là quan hệ sẽ tăng tiến ra sao.

Video: Tổng thống Philippines Duterte thăm tàu Đô đốc Tributs

Kim Hoa

Thứ Bảy, 07/01/2017 07:47


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện