Thấy gì khi cặp đôi Lavrov-Gerasimov công du châu Âu?

(Quan hệ quốc tế) - Dư luận không thể biết Trump-Putin thỏa thuận gì, nhưng xem cách hành xử của Nga sẽ biết được phần nào… 

Có một thực tế diến ra tại Ukraine và Syria là cứ sau mỗi lần hoạt động ngoại giao của Nga không thành công thì tiếp theo sẽ xảy ra hoạt động quân sự. Vì thế mới có câu phương ngôn: “Nếu không nghe Lavrov nói thì hãy làm việc với Shoigu” (Lavrov-Ngoại trưởng và Shoigu-BTQP Nga).

Thật ra câu phương ngôn đó mới nêu bật hiện tượng phản ánh đúng bản chất đã xảy ra nhưng quả thật là chúng ta chưa thấy hình tượng…Và, thật thú vị, giờ đây chúng ta đã thấy hình tượng…

Lịch sử nước Nga thời Putin, lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga Lavrov và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Gerasimon cùng một chuyến công du ra nước ngoài.

Rõ ràng đây là 2 “sứ giả” đến truyền tải và làm rõ thông điệp của Donald Trump và Vladimir Putin sau cuộc gặp của họ tại Helsinki.

Chuyến công du của họ đến 3 quốc gia: Israel, Đức và Pháp. Bây giờ, hãy bắt đầu từ Israel…

Thay gi khi cap doi Lavrov-Gerasimov cong du chau Au?

Israel –thuyết phục bởi Lavrov không cần Gerasimov

Thứ Hai, ngày 23 tháng 7, họ đã đến Israel và có cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một đồng nghiệp của tướng Gerasimov - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng đã có mặt. Ngay sau cuộc họp, Netanyahu đã nói chuyện với Vladimir Putin qua điện thoại…

Mọi thứ đều hợp lý khi họ đã chuyển tải một thỏa thuận mà Putin với Trump đã thống nhất về Israel. 

Cụ thể - Nga hoàn thành lời hứa của mình chỉ đảm bảo sự hiện diện của quân đội Syria ở phía Nam, trên biên giới với Israel, đẩy lùi lực lượng Iran ra khỏi đó. Việc cung cấp vũ khí Hezbollah qua lãnh thổ Syria sẽ phải bị đóng băng.

Đổi lại, có thể Hoa Kỳ, Israel đồng ý với sự hiện diện của Bashar Assad trong quyền lực, nói cách khác không can thiệp và tình hình Syria. Mỹ rút quân khỏi Syria khi nhà nước Israel được bảo đảm an toàn…

Báo chí Israel như tờ DEBKAFile nói rằng trong cuộc đàm phán này người Nga “xách cặp về không” vì Israel không chấp nhận quân Iran-Hezbollah lùi cách biên giới Israel 100km như Nga đề xuất mà phải rút hết toàn bộ tại Syria…

Thế nhưng hôm nay, cũng tờ báo này lại tố cáo rằng:

Đặc sứ Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentyev nói với tờ Sputnik của Nga hôm thứ Tư, “Tất nhiên chúng tôi tính đến lợi ích của các nước láng giềng, lợi ích của Israel, tổng thống của chúng tôi đã nói về điều đó. Chúng tôi quản lý để đạt được sự rút lui của các đơn vị Iran 85km từ biên giới Israel”.

Trong khi đó, các chỉ huy của đội quân Cách mạng Iran (IRGC) đang ngồi trong các sở chỉ huy tại Khan Arnaba và Kfar Hader chỉ cách biên giới Israel 10km, trong khi dân quân Shiite dưới quyền chỉ huy của Hezbollah đến gần hơn, chỉ cách biên giới Golan của Israel 500m. Họ đứng đối diện với các vị trí IDF Hermon ở phía Bắc.

Đây là một lời nói thiếu thực tế, không đúng sự thật của đặc sứ Tổng thống Nga.

Vậy thì, té ra, chứng tỏ thỏa thuận quân Iran-Hezbollah lùi cách biên giới Israel 85 đến 100km là có thật, vì không có thật, không có thỏa thuận đó thì tố cáo của DEBKAfile là vô duyên.

Việc Israel rút quân White Helmets chứng minh rằng các thỏa thuận đang được thực hiện. Ngay cả máy bay quân sự Syria bắn hạ vào ngày thứ Ba 24 tháng 7, đã không biến thành thứ gì đó nghiêm trọng.

Các thỏa thuận rút quân không giống như các thỏa thuận ngừng bắn, ký là ngừng ngay, mà phải có thời gian. Và việc tờ DEBKAfile tố cáo là thực tế bởi thỏa thuận đó thực hiện khi chỉ khi phiến quân tại Tây Nam Syria bị quét sạch, lúc đó sự xuất hiện của quân Iran-Hezbollah ở đó mới thành vấn đề.

Thỏa thuận “cấp cao” khiến không chỉ Israel “đưa đẩy” mà người Iran cũng “ấm ức”.

Cựu Đại sứ Iran tại Damascus và cố vấn cho Ngoại trưởng Iran Hussein Sheikh al-Islam tuyên bố rằng, “Nga không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của người Syria. Chính phủ Syria là người duy nhất có quyền quyết định ai sẽ ở lại và ai sẽ ra đi khỏi Syria”.

Đáng tiếc, đó không phải là tuyên bố của nhà nước Iran.

Thỏa thuận Minsk cần sự hiện diện của Gerasimov

Cuộc họp tại Berlin được tổ chức với sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas, và tại Paris - Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian. Cuộc họp, như các cơ quan phương Tây viết, được tổ chức theo yêu cầu của tổng thống Nga. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những người tị nạn từ Syria và “định dạng Normandy” (các thỏa thuận Minsk ở Ukraine) sẽ được thảo luận.

Và ngay lập tức câu hỏi đặt ra: tại sao sự hiện diện của Gerasimov cần thiết trên cơ sở của chương trình nghị sự này? 

Chủ Nhật, 05/08/2018 07:17

Sự Kiện