Thế chiến 2: Liên Xô đổ máu, Mỹ hưởng lợi

(Quan hệ quốc tế) - Công lao lớn nhất đánh bại phát-xít Đức, giải phóng châu Âu thuộc về Liên Xô. Nhưng Mỹ lại là kẻ “đục nước béo cò”, ngồi giữa hưởng lợi lớn nhất.

Dân châu Âu không nắm rõ lịch sử Thế chiến II

Thế chiến II là thảm kịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại khiến hơn 80% cư dân trên địa cầu bị ảnh hưởng vì cuộc chiến tranh này. Số thương vong chung trong Thế chiến II đã vượt quá 60 triệu người. Đây là cuộc xung đột đầu tiên và duy nhất trong lịch sử thế giới có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tháng 8 năm 1945, máy bay ném bom Mỹ theo lệnh Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman đã thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Con số nạn nhân, bao gồm cả những nạn nhân bị thiệt hại vì bức xạ trực tiếp trong vụ đánh bom và ảnh hưởng lâu dài sau đó, vẫn chưa thể tính đếm.

Đóng góp cơ bản để đánh bại nước Đức phát-xít là chiến công của quân đội Xô-viết, giải phóng khoảng 50% lãnh thổ các quốc gia châu Âu hiện đại, đồng thời so với các đồng minh, quân đội Liên Xô cũng phải gánh chịu tổn thất vô cùng lớn về sinh mạng con người.

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn đã xảy ra ở châu Âu. Một nghiên cứu tiến hành tại Anh, Pháp và Đức, do hãng Anh ICM tiến hành trong khuôn khổ đề án "Sputnik - Quan điểm" đã cho thấy rằng không phải toàn thể công dân của các quốc gia này có hình dung đúng đắn về Thế chiến II.

Trong cuộc điều tra xã hội học có 3.000 người tham gia, thuộc độ tuổi và giới tính khác nhau, sinh sống ở những khu vực khác nhau của các nước tham gia Thế chiến II.

Tùy thuộc vào quốc gia nơi tiến hành điều tra, từ 19 đến 24% cư dân các nước tham dự khảo sát đã không thể trả lời câu hỏi: Ai đóng vai trò then chốt trong công cuộc giải phóng châu Âu hồi Thế chiến II? 

Siêu pháo 4 tầng, cỡ nòng 80cm Schwerer Gustav của Đức

Siêu pháo 4 tầng, cỡ nòng 80cm Schwerer Gustav của Đức

Chẳng hạn, bình quân chỉ có 13% toàn bộ các đối tượng dự khảo sát công nhận vai trò chủ chốt của Hồng quân Liên Xô trong việc giải phóng châu Âu. Trong đó, số người trả lời như vậy ở Đức là 17%, cao hơn so với hầu hết các nước khác. Trong khi đó, ở Pháp có 8%, ở Anh là 13%.

Cư dân Pháp và Đức - theo thứ tự 61% và 52% - cho rằng, vai trò quan trọng nhất trong việc giải cứu châu lục là nhờ vào quân đội Hoa Kỳ.

Ở Anh chỉ có 16% số người được hỏi đề cao vai trò của Mỹ và có tới 46% người dân nước này tham gia cuộc khảo sát tin chắc rằng, giữ vai trò chủ chốt trong các trận đánh của Thế chiến II là thuộc về quân đội của Vương quốc Anh.

Mỹ: Kẻ thực dụng được hưởng lợi

Có nhiều đánh giá khác nhau nhưng tựu chúng đều thống nhất ở một điểm, Hồng quân đã giải phóng gần 50% lãnh thổ các nước châu Âu hiện nay, chưa tính phần châu Âu của nước Nga.

Xem tiếp

  • Nhật Nam

Thứ Hai, 04/05/2015 13:38

Sự Kiện