Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm al-Bab, Syria thành 'Tái ông thất mã'

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Arab Syria (SAA) đã chấp nhận dừng bước ở al-Bab, “nhường” quyền kiểm soát cho Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA).

Thổ Nhĩ Kỳ và FSA khép vòng vây phía bắc và phía Tây al-Bab

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) ngày 12/2 thông báo, họ đã chiếm được các trang trại Al-Shehabi nằm ở sườn phía bắc của al-Bab sau một trận chiến khốc liệt với lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Với kết quả thuận lợi này kết quả của tiến bộ này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập được họ hậu thuẫn là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã kiểm soát lối vào phía bắc của al-Bab, thị trấn đã hoàn toàn bị bao vây hoàn toàn bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria.

Hãng tin al-Masdar News cũng cho biết rằng, Quân đội Syria Tự do (FSA) được sự hỗ trợ của xe tăng và xe chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tích cực tiến đánh vào phía tây của thị trấn al-Bab và giao tranh ác liệt với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm chiến binh FSA cũng đã kiểm soát dãy núi Aqeel và các bộ phận của những khu dân cư phía tây của al-Bab. Một mũi đột kích của họ đã tiến đến vòng xoay Tadif, nhằm ngăn cản lực lượng của Quân đội Syria tiến quá đường ranh giới ở đây.

Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm vũ trang đối lập FSA cũng mới chỉ kiểm soát khoảng một phần năm của thị trấn al-Bab. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nếu muốn hoàn toàn kiểm soát cả thị trấn nhưng đây là điều họ hoàn toàn có thể làm được bởi IS đã bị vây chặt.

Nếu các lực lượng Euphrates Shield đánh chiếm được al-Bab, họ sẽ nắm được một cứ điểm rất quan trọng, nằm giữa tỉnh Aleppo, là bàn đạp quan trọng để tấn công một trong hai cứ điểm quan trọng là Manbij (của người Kurd) hoặc Căn cứ không quân Kuweires (của Syria).

Tho Nhi Ky doc chiem al-Bab, Syria thanh 'Tai ong that ma'

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trao quyền giải phóng al-Bab

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12/2 đã nói với các nhà báo rằng, lực lượng của ông sẽ không ngừng các hoạt động quân sự của mình ở miền Bắc Syria, cho đến khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hoàn toàn bị xóa sổ khỏi Syria.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, mục tiêu của chiến dịch lá chắn Euphrates không chỉ đơn thuần là ở tỉnh Aleppo mà họ sẽ tiếp tục tiến đánh IS cho đến khi tái chiếm lại thủ phủ không chính thức của chúng là al-Raqqa, nhằm mục đích “làm sạch” một khu vực rộng 5.000km vuông.

Tuy nhiên, các hoạt động quân sự của Ankara là một vấn đề đau đầu đối với cả chính phủ Syria và người Kurd, khi họ và cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đang chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo, nhưng cũng phản đối sự xâm nhập của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria.

Trong khi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã không tấn công quân đội Ả Rập Syria, họ đã nhiều lần nhắm vào các "Đơn vị bảo vệ nhân dân" chủ yếu của người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria, gây ra những biến động không cần thiết trong tỉnh Aleppo.

Thứ Hai, 13/02/2017 07:19


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện