Thủ phạm bắn rơi MH17: Malaysia không tin, Hà Lan cứ xử

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù Thủ tướng Malaysia nghi ngờ tính khách quan của cuộc điều tra vụ MH17 bị rơi ở Donbass-Ukraine, Hà Lan vẫn định ngày xét xử vào 09/3/2020.

Vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia bị bắn rơi ở gần Donetsk, trong khi đang thực hiện chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, khiến tất cả 298 người trên máy bay, đa phần là người Hà Lan, đều bị thiệt mạng.

Chính quyền Kiev đổ lỗi cho vụ tai nạn cho lực lượng dân quân Donbass, còn những người này tuyên bố rằng họ không có phương tiện cho phép bắn hạ máy bay ở độ cao đó.

Nhóm Điều tra Chung (JIT) gồm các điều tra viên từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia, được thành lập để điều tra nguyên nhân vụ rơi MH17. Họ từng tuyên bố những phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine nhiều khả năng là thủ phạm bắn rơi MH17 bằng tên lửa Buk do Liên Xô sản xuất.

Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia tuyên bố tên lửa Buk được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moscow bác bỏ kết luận trên, đồng thời cáo buộc các kết luận điều tra của JIT là "thiên vị và mang động cơ chính trị". Nga đã trưng ra nhiều bằng chứng cho rằng, chính quân đội Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay này, nhằm đổ vấy trách nhiệm cho lực lượng dân quân Donetsk.

Thu pham ban roi MH17: Malaysia khong tin, Ha Lan cu xu

Hà Lan vẫn khẳng định Nga có liên quan đến vụ bắn hạ máy bay Boeing 777/MH17

Hà Lan công bố kết luận điều tra

Hôm 19/6, JIT vừa công bố cho thân nhân của các nạn nhân về tên tuổi của bốn nghi phạm bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 ở Donbass năm 2014, với những kết luận mà trước đó Nga coi là “không có căn cứ”.

Bà Zilen Fredericks, thân nhân của một nạn nhân cho các nhà báo biết sau cuộc gặp với các nhân viên điều tra rằng, cơ quan điều tra đã nêu tên của bốn người được coi là thủ phạm chính của vụ bắn rơi chiếc máy bay này, bao gồm ba người mang quốc tịch Nga là Igor Girkin, Oleg Pulatov, Sergey Dubinsky và một công dân Ukraine là Leonid Kharchenko.

Bà cho biết thêm rằng, các nhà điều tra đang có kế hoạch sẽ nêu thêm tên của nhiều nghi phạm nữa, nhưng không nói rõ con số là bao nhiêu.

Còn ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Hà Lan nói trong cuộc họp báo rằng, phiên tòa xét xử vụ án này dự kiến sẽ được mở vào ngày 09 tháng 3 năm sau, hiện cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã quốc gia và quốc tế các bị cáo về tội giết người.

Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết 4 người nói trên "sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã cung cấp vũ khí gây ra thảm kịch vào miền đông Ukraine, đó là hệ thống tên lửa Buk.

Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài xét xử và các nhà điều tra cũng chưa rõ tung tích của công dân Ukraine Kharchenko.

Danh tính 4 nghi phạm do Hà Lan công bố

Cựu nhân viên tình báo Nga Igor Girkin (có biệt danh là “Strelkov” - “xạ thủ” hoặc Igor Grozny - "Igor khủng khiếp"), từng mang quân hàm đại tá của Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), ông này từng là chỉ huy của lực lượng ly khai tại đông Ukraine.

Thứ Năm, 20/06/2019 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện