Thủ tướng Israel được gì khi rời Quảng trường Đỏ?

(Quan hệ quốc tế) - Iran không phải là Libya nên Mỹ-Israel khó xóa sổ, nhưng tấn công vào nơi được cho là cơ sở hạt nhân của Iran là có thể.  

Thu tuong Israel duoc gi khi roi Quang truong Do? 

Duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng của Nga ngày 9/5 trên quảng trường Đỏ Moscow chúng ta luôn thấy 2 gương mặt bên cạnh Putin là Thủ tướng Israel và Tổng thống Serbia.

Điều khiến cho chúng ta quan tâm là vẻ mặt của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn căng thẳng và có vẻ sốt ruột…trong suốt thời gian dự trên khán đài…

Không sai, bởi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, được Tổng thống Nga Vladimir Putin mời tham gia cuộc diễu hành Chiến thắng, đến Moscow vào ngày 8/5. Theo lộ trình, ông Netanyaho đến Sip và từ đó bay đến Moscow nhưng vì lý do cực kỳ quan trọng nên ông Netanyahu buộc phải trở lại Israel…Và vì không thể không đến nên ông Netanyaho bay đến Moscow vào sáng 9/5.

Từ sân bay, không nghỉ ngơi, ông Netanyahu đi thẳng đến Quảng trường Đỏ để “nghe tiếng gầm của máy bay và xe tăng Nga”. 

Sau đó, như đã được thông báo, một cuộc họp cá nhân của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra. Và đối với ông Netanyahu, cuộc họp này là cực kỳ cấp thiết.

Mọi thứ trở nên rõ ràng từ tin tức truyền thông. Trên biên giới bên ngoài của Israel, tình hình ngày càng xấu đi. Rõ ràng, cái bóng của Iran lờ mờ trên chúng. 

Giải thích trở lại kịp thời của mình từ Síp, ông Netanyahu nói rằng, Israel sẽ không cho phép “hiện diện quân sự của Iran trên biên giới phía Bắc của Israel và quyết tâm ngăn chặn dù xảy ra xung đột”.

Trước đó, vào ngày 6/5, truyền hình Israel thông tin rằng, theo tình báo quân sự của IDF (quân đội Israel), Iran đang chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công tên lửa trên lãnh thổ Israel để đáp lại cuộc tấn công vào căn cứ không quân T-4 ở Syria.

Vào đêm 8/5 ít nhất 6 máy bay Israel từ không phận Golan và Lebanon đã phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Iran cách 12 km phía Nam Damascus.

Và bắt đầu từ đây Israel báo động chuẩn bị chiến tranh, những bài tập khẩn cấp…trước những tuyên bố trả đũa của Iran…

Tại sao ông Netanyaho vội vã đến Moscow?

Trong tình hình căng thẳng như vậy, tại sao ông Netanyaho không vội đến Washington mà lại đến Moscow? Có ít nhất 2 lý do:

Đầu tiên, trong những năm gần đây, Nga đã quản lý để chiếm một vị trí địa chính trị duy nhất ở Trung Đông. Nga là người duy nhất có quan hệ ngoại giao với tất cả các bên khác trong cuộc xung đột Syria. 

Vì thế ông Netanyaho muốn rằng, bằng uy tín của mình, ông Putin có thể buộc Iran phải rút lực lượng ra khỏi Syria cùng với proxy của họ như Hezbollah…(thực tế, có tin Hezbollah đã hoàn thành nhiệm vụ tại Syria đã rút về nhưng đang tạo ra một áp lực lớn cho Israel ở phí Bắc).

Thứ 2 là trong tay ông Putin có thứ làm cho Israel lo lắng nhất, rằng Moscow sắp thực hiện cung cấp cho người Syria hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300.

Điều gì khiến Israel lo sợ khi sự xuất hiện sát biên giới của mình một hệ thống S-300? Xét cho cùng, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300V4 của Nga từ lâu đã ở Syria. 

Tuy nhiên, khi các chỉ huy Nga đang ngồi phía sau bàn giao tiếp của các loại vũ khí như vậy, người Israel thực sự không phải lo lắng bởi Nga và Israel đã có thỏa thuận.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ít nhất một hệ thống S-300 trong tay người Syria? Và, sau đó khi (và nếu!) người Iran sẽ chiếm lấy quyền điều khiển S-300 của Syria (Iran đã có 4 tiểu đoàn S-300 nên thừa kinh nghiệm).

Đây là ý kiến ​​của Trung tướng Shaul Mofaz, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, và sau đó là bộ trưởng quốc phòng của nước này:

“Đây là một hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến, nếu trong tay Syria, về mặt lý thuyết làm tê liệt tất cả không phận phía Bắc Israel. Tên lửa như vậy có khả năng hạ gục bất kỳ máy bay nào bay ở khoảng cách lên tới 200 km về phía Nam, phía Bắc biên giới phía bắc của chúng ta. 

“Và điều này có nghĩa là bất kỳ máy bay dân dụng nào cất cánh từ sân bay Ben-Gurion, có thể bị hệ thống này đánh trúng. (Đây là lý do vì sao ngày 8/5 Israel diễn tập khẩn cấp cứu hộ máy bay chở khách bị cháy trên đường băng).

“Đó là loại vũ khí vi phạm sự cân bằng quyền lực, đưa Israel vào một tình huống khó khăn”. 

Rõ ràng, với sự hiểu biết về S-300, ông Netanyahu đã bay đến Putin để thực hiện nỗ lực cuối cùng là ngăn chặn điều tồi tệ nhất có thể xảy ra cho Israel.

Câu trả lời của ông Putin là gì? 

Điều này, tất nhiên, chỉ có tổng thống Nga Putin biết. Nhưng có một điểm chắc chắn: Moscow rõ ràng là ở phía Iran đang cùng Iran trong một liên minh chống Mỹ và Phương Tây.

Thứ Sáu, 11/05/2018 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện