Thủ tướng Israel sắp gặp ông Putin: Rào trước, đón sau?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Israel sẽ gặp Tổng thống Putin để bàn về Iran khi Nga trao S-300 cho Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây tiết lộ về những nội dung mà ông sẽ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp sắp tới.

Thu tuong Israel sap gap ong Putin: Rao truoc, don sau?
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mong ông Putin hiểu...

Chưa rõ ông Netanyahu có đề cập tới vụ máy bay Il-20 của Nga gặp nạn mà Moscow cáo buộc Israel "giăng bẫy" hay không nhưng một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Netanyahu đề cập là sự hiện diện của Iran ở Syria. Đây là một trong các lý do Israel luôn tìm cách can thiệp vào tình hình ở Cao nguyên Golan.

Tờ First Post thông tin, Thủ tướng Israel đã xác nhận, ông và Tổng thống Nga Putin đã thống nhất để tổ chức một cuộc họp trong tương lai gần để thảo luận về vấn đề Syria.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục quyết tâm hành động chống lại những nỗ lực của Iran để mở thêm một mặt trận chống lại chúng tôi trên Cao nguyên Golan. Tại Syria chúng tôi sẽ hành động chống lại tất cả các nỗ lực để chuyển vũ khí sát thương cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Tôi sẽ thảo luận những vấn đề này với Tổng thống Putin khi chúng tôi bàn về việc phối hợp an ninh quan trọng giữa quân đội Israel và quân đội Nga và tất nhiên cùng nhau chúng tôi vẫn sẽ phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước" - ông Netanyahu nhấn mạnh.

"Tôi biết rằng Tổng thống Putin hiểu cam kết của tôi đối với an ninh của Israel và ông cũng biết rằng, tầm quan trọng của tôi với Cao nguyên Golan và di sản của Israel" - Thủ tướng Netanyahu tin tưởng vào cuộc gặp Tổng thống Nga sắp tới.

Để bày tỏ cho sự khả thi của việc thảo luận với nhà lãnh đạo Nga trong vụ này, ông chủ Điện Kremlin nhận thức rõ tầm quan trọng của Cao nguyên Golan đối với an ninh của Israel.

"Israel ở Cao nguyên Golan là sự đảm bảo cho ổn định trong khu vực. Sự hiện diện của Israel trên Cao nguyên Golan là một thực tế vững chắc dựa trên các quyền của mình trong lịch sử từ thời cổ xưa. Sự hiện diện của Israel trên Cao nguyên Golan là một thực tế mà cộng đồng quốc tế phải công nhận và miễn là khi tôi còn cầm quyền, Cao nguyên Golan sẽ luôn thuộc chủ quyền của Israel" - ông Netanyahu tuyên bố.

Vị Thủ tướng Israel cũng cảnh báo rằng, Israel sẽ tiếp tục hành động với quyết tâm chống lại những nỗ lực của Iran để thiết lập một sự hiện diện quân sự trên Cao nguyên Golan.

"Hôm nay chúng ta đã thấy những gì đang xảy ra ở biên giới rồi. Đó là những nỗ lực của Iran nhằm thiết lập một sự hiện diện quân sự và sự hung hăng của những tên khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng vững và quyết tâm chống lại tất cả những điều này" - vị Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Netanyahu trong việc khẳng định sẽ không chấp nhận sự hiện diện của Iran ở Syria cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng về hiện diện quân sự tại Cao nguyên Golan diễn ra trong bối cảnh Nga đang hỗ trợ hệ thống phòng thủ S-300 tại quốc gia đồng minh Syria vì tai nạn đối với chiếc máy bay Il-20.

Không khó để nhận ra tham vọng của Israel là muốn đẩy hoàn toàn lực lượng Iran ra khỏi Syria và để làm điều đó thì đặc biệt cần sự hỗ trợ từ phía Nga. Thực tế thì giữa Nga và Israel cũng đã có một thỏa thuận ngầm, trong đó đưa lực lượng Iran lùi xa khỏi Cao nguyên Golan.

Điều này đã được chính Đặc phái viên Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentyev thừa nhận. Theo đó, "khi xem xét những mối lo ngại của Israel, chúng tôi [Nga-ND] đã thành công khi thuyết phục Iran rút các lực lượng tới khu vực cách biên giới Syria và Israel 85km”.

Tuy nhiên, trong lúc Nga thực hiện thỏa thuận và hỗ trợ hết mức cho Israel bằng cách phản hồi và liên lạc trên chiến trường về những vụ tấn công của Israel vào các mục tiêu ở Syria thì phía Israel lại không nhiệt thành được như vậy. Quân đội Nga trong một báo cáo liên quan đến vụ tai nạn Il-20 và đổ lỗi cho Không quân Israel đã bày tỏ bức xúc về việc phía Israel thường xuyên tấn công mục tiêu ở Syria mà không báo trước cho Nga.

Thu tuong Israel sap gap ong Putin: Rao truoc, don sau?
Thủ tướng Israel đến Nga sau khi Bộ Quốc phòng Nga từ chối phái đoàn ngoại giao Israel tham gia điều tra tai nạn Il-20.

Vụ tai nạn Il-20 vừa qua là một giọt nước làm tràn ly đã khiến Moscow lập tức cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria dù đây là một thỏa thuận đã có từ trước đó. Hệ thống phòng thủ tiên tiến và dày đặc trước mắt là lời cảnh báo đối với Israel về việc không tuân thủ thỏa thuận giữa hai nước.

Quân đội Nga cũng tìm mọi cách để trở thành người điều tra chính và minh bạch trong vụ tai nạn Il-20 bằng cách đưa ra báo cáo dựa trên các bằng chứng dữ liệu mà Israel cung cấp chứ không chấp nhận bất cứ lập luận hay kết luận nào của Israel. Bộ Quốc phòng Nga cũng rất kiên quyết trong việc không chấp nhận phái đoàn ngoại giao của Israel tham gia điều tra trong vụ tai nạn Il-20. Điều đó cũng cho thấy sự cứng rắn và phân biệt rõ ràng các yếu tố kỹ thuật và ngoại giao của phía Nga.

Tất cả những diễn biến này đã khiến Thủ tướng Israel buộc phải gặp lãnh đạo Nga ở một tâm thế khác.

Nga đã thực hiện đúng thỏa thuận về việc giảm sự hiện diện của Iran ở Cao nguyên Golan còn bên đang làm chưa đúng theo cam kết lại là Israel. Đó cũng là lý do vì sao ông Netanyahu lên tiếng chỉ trích Iran hiện diện quân sự ở Cao nguyên Golan, nâng tầm vị trí khu vực này chứ không phải sự hiện diện của Iran trên khắp lãnh thổ Syria.

Đông Phong

Thứ Tư, 10/10/2018 10:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện