Tiếng gầm của Gấu và cuộc ly hôn Mỹ - Đức bắt đầu

(Quan hệ quốc tế) - Khi con gấu gầm lên thì cuộc ly hôn địa chính trị giữa Mỹ và Đức bắt đầu…

Hội nghị An ninh Munich được tổ chức hàng năm. Nó tập hợp các chính trị gia và các nhà lãnh đạo quân sự từ hàng chục quốc gia phương Tây họp để thảo luận về các vấn đề thời sự của an ninh quốc tế. 

Năm 2007, lần đầu tiên sau 55 năm, nhà lãnh đạo Nga đã tham gia. Vào ngày 10 tháng 2, trên diễn đàn, ông Putin đã có một bài phát biểu, một diễn văn chính trị có tính lịch sử quan trọng của thế kỷ 21.

Tieng gam cua Gau va cuoc ly hon My - Duc bat dau
Putin trên diễn đàn Hội nghị an ninh Munich năm 2007

Không ai nghe “con rận gầm gừ”…

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu dài nửa tiếng, trong đó lần đầu tiên ông công khai chỉ trích khái niệm về thế giới đơn cực.

Ông Putin tin rằng mô hình đơn cực không chỉ không chấp nhận mà còn không thể. Những tuyên bố của Washington về vai trò bá chủ thế giới không chỉ là không có cơ sở - chúng cực kỳ nguy hiểm, bởi vì chính người Mỹ đã đặt mình lên trên tất cả các thể chế quốc tế và có quyền “giải quyết mọi vấn đề cho tất cả các quốc gia”. 

Ông Putin đã nói “vị trí mới của nước Nga cũng không kém phần rõ ràng: LB Nga là một quốc gia có lịch sử hàng ngàn năm có ý định theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập”.

Ông Putin đã nói về sự kiểm soát về vũ khí, về sự bất khả thi của NATO tiến về phương Đông, ông Putin kêu gọi phương Tây tuân thủ các điều ước quốc tế hạn chế quân sự hóa và cạnh tranh công bằng trong nền kinh tế.

Không ai nghe Nga nói lúc đó.

Đại diện chính thức của các quốc gia khác nhau của tập thể phương Tây đã bày tỏ “hối tiếc” về sự tái phát của hội chứng “ảo tưởng cường quốc” ở vị trí đứng đầu nhà nước Nga của ông Putin và một lần nữa tuyên thệ trung thành với sự thống nhất của cộng đồng thế giới do Hoa Kỳ và NATO lãnh đạo. 

Ngày 14/2/2007, Max Boot – thành viên cao cấp Quan hệ Đối ngoại Mỹ viết trên tờ Los Angeles Times với dòng title: “Con rận gầm lên” và viết tại dòng Lead: “Trong những lời hoa mỹ và vô lý của Putin, bạn có thể nghe thấy một đế chế đang chết dần”.

Max Boot viết: “Putin đã không giành được nhiều bạn bè ở Munich với những nhận xét như vậy. Ông càng khiến khán giả xa lánh hơn khi chuyển từ chỉ trích Hoa Kỳ sang chế giễu Tổ chức An ninh và Hợp tác vô hại ở châu Âu, nơi tìm cách thúc đẩy nhân quyền và bầu cử tự do, như một “công cụ thô tục”.

Trên thực tế, ông Putin đã ban cho Hoa Kỳ một ân huệ bằng cách khiến người châu Âu sợ hãi và cho thấy tại sao một liên minh xuyên Đại Tây Dương NATO vẫn cần thiết…

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, dân số Nga còn 143 triệu, ít hơn Bangladesh. Do tỷ lệ sinh và tuổi thọ thấp của Nga (trung bình, nam giới chết ở tuổi 60), dân số dự kiến ​​sẽ giảm xuống chỉ còn 109 triệu vào năm 2050, khiến nó có kích thước tương đương với Việt Nam.

Hồng quân hùng mạnh một thời đã bị suy giảm nghiêm trọng từ 5,2 triệu binh sĩ năm 1988 xuống còn 1 triệu, hầu hết trong số họ có tinh thần khủng khiếp và trang bị tồi tệ hơn.

Ngay cả khi giá dầu tăng cao, GDP của Nga chỉ là 763 tỷ USD, đứng thứ 14 trên thế giới, trước Úc nhưng sau Mexico, theo Ngân hàng Thế giới...

Nga đã mất đế chế và chưa giành lại được vai trò, vị thế của mình trên thế giới”.

Nga và Putin 12 năm sau…

Hãy xem lại các phán đoán của Max Boot trên tờ Los Angeles Times.

Năm 2018, GDP của Nga là 1,65 ngàn tỷ USD so với 763 tỷ năm 2007 đã phả hơi sau gáy Đức. Sức mua 4 ngàn tỷ xếp thứ 6 thế giới. Lưu ý là thành quả này trong sự cấm vận, chống phá khắc nghiệt của Mỹ-Phương Tây.

Về quân đội, ngay năm 2015, Tổng thống Mỹ Obama thời đó đã phải công nhận Nga là một cường quốc quân sự toàn cầu.

Ngày nay, quân đội Nga với vũ khí có một không hai đã đập tan huyền thoại “bất khả xâm phạm” và “ưu thế quân sự” của người Mỹ.

Thứ Ba, 19/02/2019 18:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện