Tomahawk chưa thể bay vào Triều Tiên vì còn… quá xa!

(Quan hệ quốc tế) - Không thể phủ nhận Trump đã mất quá nhiều khi trừng phạt Assad, nắn gân Putin....

Tomahawk Mỹ chưa thể bay vào Triều Tiên vì còn ở ngoài tầm bắn

Không khí sôi sục tại khu vực Đông Bắc Á vì Kim Jong-un rất cứng rắn, còn Donald Trump thì đã hết kiên nhẫn và một cuộc chạm trán quân sự lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ giữa Mỹ và Triều Tiên được dự báo sẽ xảy ra, thậm chí bán đảo Triều Tiên sẽ lâm vào một cuộc chiến tranh ác liệt sau khi tạm đình chiến vào năm 1953.

Nguy cơ bùng nổ xung đột Mỹ - Triều càng có khả năng xảy ra khi Trump vừa thực hiện tấn công quân sự Syria nhằm trừng phạt Damascus trong vũ tấn công bằng vũ khí hoá học diễn ra tại Idlib.

“Sự kiện Idlib” còn đứng sau “vấn đề hạt nhân Triều Tiên” trong sự quan tâm của Trump nhằm thiết lập một trật tự thế giới mới theo ý đồ của Washington.

Tình hình nóng lên từng ngày, từng giờ khi Hải quân Mỹ được cho là đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson hướng về bán đảo Triều Tiên.

Không những vậy, tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz được cho là có thể tham gia vào đội tàu của USS Carl Vinson. Nghĩa là việc “Tomahawk Mỹ bay vào Triều Tiên” đã sẵn sàng nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử vũ khí hạt nhân.

Tomahawk chua the bay vao Trieu Tien vi con… qua xa!
Tàu sân bay USS Carl Vinson còn ở quá xa và chưa hướng về phía bán đảo Triều Tiên

“Ngày Thái Dương” đi qua với màn diễu binh rầm rộ và chỉ có vậy. Cả Mỹ - Triều đều không cho thấy những hành động nguy hiểm trong lễ kỷ niệm 105 ngày sinh của nhà lập quốc Triều Tiên Kim Nhật Thành. Song chỉ chưa đầy 24 tiếng sau, Kim Jong-un đã cho phóng thử tên lửa nhưng bị…xịt. Washington cảnh báo đã hết kiên nhẫn với Bình Nhưỡng và cũng lại chỉ có vậy.

Trong tình thế Mỹ “đánh võ miệng”, Kim Jong-un cho chuẩn bị vụ thử tên lửa lần thứ 6 liên tiếp, thậm chí Binh Nhưỡng còn cho biết sẽ thử tên lửa hàng tuần. Động thái đó từ xứ Bắc Hàn được giới phân tích báo trước một “trận mưa Tomahawk Mỹ bay vào Triều Tiên” dường như chỉ còn là ngày một ngày hai.

Song thực tế thì điều đó chưa thể xảy ra, ít nhất là trong tháng Tư này. Theo thông tin từ Defense News ngày 17/4, nhóm tàu Carl Vinson đang cách Triều Tiên 5.600 km và chuẩn bị tham gia tập trận cùng lực lượng Úc trên Ấn Độ Dương, còn tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cũng không tham gia vào đội tàu của USS Carl Vinson để tấn công Triều Tiên.

Như vậy, “Tomahawk Mỹ chưa thể bay vào Triều Tiên” vì tầm bắn của loại tên lửa hành trình này <5.600 km, trong khi theo kế hoạch của Hải quân Mỹ thì có thể phải đến ngày 25/4, nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson mới có thể hướng về Đông Bắc Á. Song cũng không loại trừ điều đó không thể xảy ra.

“Việc USS Carl Vinson tiến về phía Triều Tiên được Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ra lệnh vào ngày 8/4. Ngày 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - vừa gặp Harris ở Washington - lưu ý rằng không có sự cố cụ thể nào thúc đẩy việc cắt giảm chương trình tập luyện để USS Carl Vinson đi về phía bắc”, Defense News tường thuật.

Ông Mattis nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng tàu sân bay USS Carl Vinson đang ở tây Thái Bình Dương, hoạt động tự do lên và xuống Thái Bình Dương.

Đó là nơi mà Washington cho là thích hợp với USS Carl Vinson tại thời điểm này. Không có tín hiệu nhu cầu cụ thể hoặc lý do cụ thể nào khiến USS Carl Vinson đến Đông Bắc Á cả.

Như vậy, xét trên cả khoảng cách thực lẫn kế hoạch tác chiến thì những quả tên lửa Tomahawk của Mỹ chưa thể bay vào Triều Tiên vì quá xa.

Do vậy, việc Bình Nhưỡng thử tên lửa lần thứ 6 hay thử hàng tuần thì có thể chưa gây ra những xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên và tại vùng Đông Bắc Á.  

Tại sao đến lúc này Tomahawk Mỹ lại vẫn ở quá xa mục tiên quan trọng như vậy?

Tomahawk chua the bay vao Trieu Tien vi con… qua xa!
Chỉ nhìn hình ảnh trong "sự kiện Idlib" mà Trump vội vã cho "Tomahawk Mỹ bay vào Syria" là thiếu sắc sảo trong ngoại giao quốc tế

Rõ ràng, kế hoạch tấn công Triều Tiên là có thật, việc cho hàng không mẫu hạm tiến về phía bán đảo Triều Tiên cũng đã được hạ lệnh, vậy nhưng đến giờ phút này thì mọi kế hoạch, hành động của quân đội Mỹ nhằm răn đe Kim Jong-un đã bị đình lại.

Mà lý do lại là không có dấu hiệu cụ thể nào để Washington ra tay, dù Bình Nhưỡng thách thức và tên lửa cũng đã được phóng thử. Dư luận rất hoài nghi nguyên nhân phía sau sự mềm dẻo của Washington. 

Thứ nhất, Washington không muốn tiếp tục đưa mình vào thế tiến thoái lưỡng nan sau khi Trump quá vội vã cho “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”?

Chỉ cần kết quả điều tra “sự kiện Idlib” bất lợi cho hành động của Trump thì vị tỷ phú đã rước họa cho nước Mỹ. Moscow đã lường trước sự việc nên đề xuất chuyên viên kỹ thuật của cả Nga và Mỹ cùng tham gia điều tra “sự kiện Idlib”.

Mặc dù vậy, việc gỡ rối sau việc “Tomahawk Mỹ bay vào Syria” dễ hơn gấp nhiều lần so với việc “Tomahawk Mỹ bay vào Triều Tiên”, nếu nó xảy ra.

Chiến trường Syria có quá “nhiều phe lắm phái” nên việc làm sai lệch kết quả không khó nếu cộng đồng quốc tế tính toán lợi – hại, song với Triều Tiên, nóng vội là Trump lãnh ngay hậu quả vì sự việc rõ ràng và mặt đối mặt.

Thứ Tư, 19/04/2017 12:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện