Tổng thống Trump gửi tâm thư tới Triều Tiên

(Quan hệ quốc tế) - Sau Nga, Trung, đến lượt Mỹ cũng phải cân nhắc vai trò của Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng có thể không còn niềm tin vào Washington.

Ngày 23/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư đến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết Washington sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận với Bình Nhưỡng "vào bất cứ lúc nào", chỉ cần Triều Tiên ra tín hiệu họ muốn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tong thong Trump gui tam thu toi Trieu Tien
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đọc bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/6. Ảnh: KCNA

Ngoại trưởng Pompeo nói ông hy vọng bức thư mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi gần đây tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ mang tới "một nền tảng tốt" để đôi bên tiếp tục các cuộc thảo luận quan trọng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đã nỗ lực xây dựng các nền tảng từ sau cuộc gặp tại Hà Nội. Chúng tôi cho rằng hai nước đang ở một vị trí tốt hơn trước. Tôi nghĩ những thông điệp từ Triều Tiên sáng nay là dấu hiệu cho thấy khả năng trên rất thực tế" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi nước Mỹ đang kỳ vọng về một cuộc đàm phán Mỹ - Triều sẽ diễn ra trong tương lai gần, truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự kiện, gọi đây là bức thư “tuyệt vời” và Chủ tịch Kim sẽ “nghiêm túc xem xét” nội dung thư.

Bức thư của ông Trump đến sau các hoạt động liên tiếp của Chủ tịch Triều Tiên, sang thăm Nga, gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng.

Trong cả hai chuyến thăm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đưa vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vào chương trình nghị sự, cho thấy sự ủng hộ đối với Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc, ông Kim Jong-un còn nhắc tới một yếu tố tiêu cực làm giảm những nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là “một quốc gia liên quan”, ám chỉ tới cuộc đàm phán không thành công với Mỹ hồi tháng 3 năm nay.

Những chuyến thăm cấp cao giữa Nga và Trung Quốc với Triều Tiên đang càng ngày làm mờ nhạt vị thế của Mỹ và ý tưởng của ông Trump khi muốn trực tiếp ra tay giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Cho đến nay và cả tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai diễn ra vào tháng 3 vừa qua, Triều Tiên vẫn tỏ thái độ lạc quan thận trọng trước các diễn tiến đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, kết quả cuộc gặp lần thứ hai đã làm thay đổi quan điểm của Bình Nhưỡng và giới lãnh đạo Triều Tiên.

Đến nay, sau khi Nga và Trung Quốc đều có dịp để nâng cao tầm quan trọng của Triều Tiên trong khu vực, Mỹ lại tiếp tục bày tỏ hướng đi thiện chí. Lần đàm phán này, nếu diễn ra, sẽ là dịp để Mỹ thể hiện sự chân thành với Triều Tiên, có thể là những cam kết về việc xóa bỏ trừng phạt kinh tế một phần hay toàn bộ.

Cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc cho thấy Mỹ không muốn Bắc Kinh sử dụng Bình Nhưỡng làm con bài chiến lược mỗi lần Washington muốn gây áp lực. Do đó, Washington dường như sẽ cố gắng để có được một thỏa thuận thật chất nhất với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong tình huống này, Triều Tiên đang chiếm phần ưu thế.

Bình Nhưỡng có thể sẽ xem xét nghiêm túc nội dung bức thư của ông Trump và cũng có thể sẽ chỉ dừng ở mức đó. Nhớ lại bài học từ cuộc gặp cấp thượng đỉnh lần thứ nhất cho tới lần thứ hai, các nội dung mà phía Mỹ đề cập trong các cuộc tiếp xúc và đối thoại đều rất mong manh, bao trùm chứ không đi vào cụ thể. Ngay cả tình huống diễn ra một cách bối rối tại Thượng đỉnh lần 2 khi hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm và đứng lên mà không có thỏa thuận cũng đã mang lại một tâm lý đề phòng ở Bình Nhưỡng.

Mỹ đã buộc phải thay đổi cách đối thoại với Triều Tiên sau khi ghi nhận những phản ứng của Nga- Trung về vấn đề của Bình Nhưỡng. Nhưng sau tất cả, liệu Triều Tiên sẽ còn tin vào những lời hoa mỹ hay những tuyên bố mà trong đó có cả mục đích ghi điểm với cử tri của ông Donald Trump?

Kim Hoa

Thứ Hai, 24/06/2019 11:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện