Tổng thống Ukraine hứa gia nhập EU, NATO: Biết đi đường nào?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine nhắc lại lời cam kết sẽ đưa quốc gia này gia nhập EU và NATO trong thời gian ngắn sắp tới.

Tổng thống Petro Poroshenko ngày 9/2 tuyên bố nước này cần gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông cũng cam kết sẽ đưa được Ukraine trở thành thành viên của những tổ chức này.

Thông điệp này được đưa ra trong một cuộc phát biểu trước nội các chính phủ. Đây được ghi nhận như một lời hứa của Tổng thống Poroshenko trong cuộc tranh cử cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai mà ông này đang chạy đua.

Như vậy, nếu Poroshenko đắc cử, lời hứa này sẽ tiếp tục được thực hiện trong 4 năm tiếp theo của ông này với tư cách là người lãnh đạo chính quyền Kiev. Để thực hiện được lời hứa đó, Kiev sẽ còn một núi công việc để hoàn thiện.

Tong thong Ukraine hua gia nhap EU, NATO: Biet di duong nao?
Tổng thống Poroshenko đã từng nhiều lần tìm kiếm sự hỗ trợ kinh tế từ Mỹ và EU nhưng không nhận được những hồi đáp xứng đáng

Khi muốn tham gia vào cả EU và NATO, việc đầu tiên Ukraine phải thực hiện được là ổn định về chính trị. Họ sẽ phải giải quyết dứt điểm vấn đề tự trị của khu vực Donbass, nơi mà quân đội Ukraine và những người miền Đông vẫn đang giao tranh kéo dài.

Về kinh tế, Ukraine phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về một nền công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất hiện đại với chuẩn tiêu chuẩn EU.

Bản thân EU trong năm qua đã đặt ra rất nhiều rào cản thương mại và chưa cho phép Ukraine được tham gia vào thị trường các quốc gia nội khối này.

Trong khi đó, nền kinh tế bị đánh giá là trì trệ trong nhiều năm sau cuộc cách mạng Euromaidan năm 2014 chưa hề có dấu hiệu cho thấy đã hồi phục chứ chưa nói đến phát triển thịnh vượng. Kiev cũng đang phải đối mặt với vấn nạn chảy máu lao động chất lượng cao.

Về quân sự, nền tảng vũ khí của Ukraine vẫn được xây dựng dựa trên yếu tố Nga. Điều này mâu thuẫn với nền tảng của NATO với vũ khí Mỹ làm chủ đạo. Để thay đổi được điều này, Ukraine sẽ đứng trước nguy cơ loại biên hàng loạt khí tài và mua sắm mới (nếu không được viện trợ từ Mỹ hay NATO).

Đây là sức ép rất lớn cho nền kinh tế vốn đang yếu ớt của Ukraine. Trong khi đó, một điều kiện tiên quyết để được xét đơn gia nhập NATO là quốc gia đó phải có sự ổn định chính trị và không có nội chiến, tranh chấp lãnh thổ với quốc gia xung quanh.

Tong thong Ukraine hua gia nhap EU, NATO: Biet di duong nao?
Ông Poroshenko đã nhiều lần đặt tham vọng thay đổi nền tảng vũ khí theo phương Tây, nhưng đây là thách thức rất lớn và tốn kém với nền kinh tế đang trì trệ của Ukraine

Trong khi những gì ông Poroshenko đang nói hàng ngày, luôn nhắc đến nguy cơ của một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga.

Ngoài ra, những người Donbass với quan điểm "hướng về nước Nga" là rào cản lớn nhất để Kiev có thể sớm ổn định chính trị trong nước và ngăn cản một cuộc nội chiến diện rộng.

Những thách thức đặt ra cho thấy lời cam kết của ông Poroshenko khó có thể thành sự thật trong một thời gian ngắn. Thậm chí trong tương lai dài 10 năm, 20 năm, mục tiêu này chưa chắc đã khả thi.

Bản thân Ngoại trưởng Pavlo Klimkin của Ukraine đã buộc phải thừa nhận trên truyền hình nước này hồi tháng 1/2019: "Nếu ai đó nói với bạn rằng chúng ta sẽ gia nhập trong vòng 1 hoặc 2 năm, hoặc 5 năm tới, đừng tin họ".

Còn Giám đốc Ngân hàng Thế giới khu vực Ukraine, Belarus, Modova, bà Satu Kahkonen hồi tháng 10/2018 nói thẳng:

"Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện tại, Ukraine trong 100 năm nữa cũng không thể bắt kịp mặt bằng chung của EU".

Trong khi Chủ tịch EU Jean-Claude Juncker có phần dè dặt hơn: "Trong 20-25 năm tới, chưa chắc Ukraine có thể đứng cùng hàng ngũ với chúng ta. Càng khó có cơ hội để trở thành thành viên của NATO. Ukraine cần ổn định và phát triển để đảm bảo họ không trở thành gánh nặng để EU phải cứu vớt".

Trong khi đó, Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ukraine Yevgeny Chervonenko hôm 1/2 nhận định:

"Ukraine nên tìm kiếm một cách hoạt động khác hiệu quả hơn cho nền kinh tế của mình, như việc mở rộng các hoạt động với Nga, theo đuổi một chính sách độc lập và ngừng ngay việc trở thành kẻ ăn xin hạ đẳng với phương Tây".

Với một loạt những thông tin như vậy, nó cho thấy lời cam kết của ông Petro Poroshenko là không có cơ sở nào.

Sẽ không một cử tri nào tin tưởng vào chính sách này của Tổng thống Poroshenko, và họ chắc cũng đang lựa chọn cho mình một ứng cử viên khác để lãnh đạo đất nước.

Đỗ Tú

Chủ Nhật, 10/02/2019 14:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện