Triều Tiên bỏ đối thoại hạt nhân, trách Mỹ câu giờ

(Quan hệ quốc tế) - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuyên bố không còn đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời chỉ trích chính quyền ông Trump đang cố "câu giờ".

Phát biểu hôm 8/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố "cuộc đối thoại kéo dài và thực chất" mà Mỹ tìm kiếm chỉ là "mánh lới kéo dài thời gian" nhằm phục vụ mục tiêu chính trị nội bộ, ám chỉ chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi không cần những cuộc đối thoại kéo dài với Mỹ, và vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán", ông Kim tuyên bố.

Trieu Tien bo doi thoai hat nhan, trach My cau gio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố cứng rắn của ông Kim Song được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng trước thềm kết thúc thời hạn 1 năm do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm yêu cầu Washington thay đổi lập trường về phi hạt nhân hóa đơn phương và nhượng bộ về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước đó đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đi theo "con đường mới" vào năm 2020, làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa như hồi năm 2017.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thúc giục Mỹ thay đổi "các chính sách thù địch", đồng thời cảnh báo "quà Giáng sinh" và cuối năm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của Washington.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tìm cách làm giảm nhẹ lo ngại về căng thẳng gia tăng với Triều Tiên.

Ông Trump nhấn mạnh quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân và vì thế sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành xử thù địch. Ông ấy (Kim Jong Un) biết tôi có một cuộc bầu cử sắp diễn ra. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào chuyện đó, nhưng chúng ta hãy chờ xem.

Tôi cho là ông ấy muốn chứng kiến điều gì đó xảy ra. Mối quan hệ là rất tốt, song vẫn còn chút ít thái độ thù địch, không có bất cứ sự nghi ngờ nào về điều đó."", Tổng thống Trump nói hôm 8/12.

Trước đó, khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Anh hôm 3/12, ông Trump nói rằng Washington có thể sử dụng vũ lực nếu phải làm điều đó, đồng thời hối thúc Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Ngay sau đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng những phát ngôn này của Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ việc sử dụng sức mạnh quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ là một "thách thức rất nguy hiểm."

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, bà Choe Son-hui cảnh báo Bình Nhưỡng có thể nối lại việc "ăn miếng trả miếng" với Mỹ, nếu những phát biểu như vậy còn được lặp lại.

Trường Sơn

Chủ Nhật, 08/12/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện