Triều Tiên nói thẳng với Mỹ: Không thương lượng kiểu này

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên không có ý định nhún nhường trước những yêu cầu của Mỹ và xem xét đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Washington.

Thông tin trên TASS, ngày 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, quốc gia này đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

"Chúng tôi không có ý định nhún nhường trước những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai) dưới bất kỳ hình thức nào, cũng như không sẵn sàng tham gia thương lượng kiểu này" - bà Choe Son-hui phát biểu.

TASS dẫn lời bà Choe Son-hui cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có tuyên bố chính thức về hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Việc Triều Tiên xem xét thay đổi lập trường đối với vấn đề phi hạt nhân của quốc gia này không phải lần đầu tiên được nhắc đến. Hôm 4/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch để thay đổi quan điểm của họ sau khi cuộc gặp với Tổng thống Trump diễn ra.

Kể từ sau khi kết thúc thượng đỉnh cho đến nay, truyền thông Hàn Quốc và Mỹ liên tiếp dẫn các nguồn tin tình báo và các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tiến hành tái khởi động căn cứ hạt nhân Yongbyon, nơi mà Triều Tiên cam kết sẽ dỡ bỏ để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng trừng phạt.

Trieu Tien noi thang voi My: Khong thuong luong kieu nay
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh trước đây

Ngoài ra, báo cáo của nhóm các chuyên gia thuộc Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc cho biết Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hay sân bay dân sự.

Nhóm chuyên gia này cho biết thêm, Triều Tiên đã phân tán việc lắp ráp, lưu giữ cũng như thử nghiệm tại một số cơ sở dân sự để tránh bị tên lửa từ bên ngoài tấn công phá hủy các căn cứ tên lửa.

Theo báo Nihong Keizai (Nhật Bản), loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong 15 có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ đã được lắp ráp tại một nhà máy sản xuất xe tải ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

Sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai kết thúc, mâu thuẫn quan điểm giữa hai bên được phác họa như sau. Tổng thống Donald Trump muốn Triều Tiên hủy bỏ tất cả các bãi thử, các đầu đạn, công bố tài liệu về chương trình hạt nhân của họ dưới sự giám sát của người Mỹ, sau đó, Washington mới tiến hành gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

Ngược lại, Triều Tiên muốn giải quyết theo vấn đề tiến độ từng phần: Mỹ cắt giảm 5/7 biện pháp trừng phạt, Triều Tiên xóa sổ nhà máy hạt nhân lớn nhất của họ. Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều khoản ấy, hai bên tiếp tục ngồi lại với nhau để đàm phán cho giai đoạn tiếp theo.

Thực tế, cách làm của Mỹ đang mang tính áp đặt, ra điều kiện chứ không hẳn là đàm phán.

Triều Tiên thực tế đã đưa ra hàng loạt động thái bày tỏ thiện chí trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra. Họ đóng cửa các cơ sở thử nghiệm, ngừng khoe các loại tên lửa ICBM của mình trong các cuộc diễu binh, tiến hành đàm phán hòa bình với Hàn Quốc... Tuy nhiên, khi Bình Nhưỡng thể hiện như vậy, dường như Washington đã bắt sai tín hiệu, hoặc họ quá tự tin vào khả năng có thể lấn át và khuất phục quốc gia Đông Bắc Á này.

Đó là lý do vì sao kết thúc Thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mike Pompeo tự tin tuyên bố: "Các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục, có thể Tổng thống Trump sẽ không gặp Chủ tịch Kim, nhưng không có gì ngăn cản được tiến trình này lâu hơn. Thậm chí trong một tuần tới, các bạn có thể nhìn thấy ngay sự thay đổi. Chúng tôi đang mang đến một sự lựa chọn rất tốt cho Triều Tiên".

Tuy nhiên, sự tự tin ấy đã không mang lại hiệu quả như người Mỹ mong muốn. Nguy cơ thay đổi lập trường về vấn đề hạt nhân lần này có thể coi là một thất bại của những người yêu hòa bình.

  • Đỗ Tú

Thứ Sáu, 15/03/2019 17:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện