Trump lên, lần đầu Nga thoát tội danh “kẻ thù” của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, lần đầu tiên Nga đã được loại trừ khỏi danh sách các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Nga không còn là nguy cơ hàng đầu với an ninh quốc gia Mỹ

Theo công bố của Foreign Policy, tham chiếu tài liệu Bộ Quốc phòng Mỹ mà các nhà báo được phép tiếp cận, sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, nước Nga đã lần đầu tiên “không có chỗ trong danh sách các mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Theo bản phân tích tóm tắt gửi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, được soạn thảo dựa theo sự đánh giá các hướng chính sách an ninh ưu tiên của chính quyền tương lai của ông Donald Trump, Nga không phải là “mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Theo Foreign Policy, danh mục các "mối đe dọa an ninh" đã được chuyển tới cho Lầu Năm Góc bởi một nhân vật đại diện nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Phân tích lưu ý đến các lĩnh vực sau: Thứ nhất là cuộc đấu tranh với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), thứ 2 là hướng phát triển khái niệm mới về an ninh không gian mạng và thứ 3 là sự cần thiết phải giảm thâm hụt ngân sách.

Ngoài ra, tài liệu tóm tắt gửi tới Bộ quốc phòng Mỹ có nhắc đến việc các thành viên nhóm chuyển giao của ông Trump sẽ họp giao ban hàng ngày về các vấn đề quan hệ với Trung Quốc và Triều Tiên.

Như vậy, rất có thể ông Trump sẽ coi Trung Quốc và Triều Tiên là nguy cơ lớn hơn so với Nga, đối với an ninh quốc gia Mỹ. Điều này cũng tương đối phù hợp với những tuyên bố của ông trong quá trình tranh cử.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump đã đề xuất áp dụng mức thuế 45% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ và cam kết sẽ coi Bắc Kinh là “đất nước đã có hành vi thao túng tiền tệ”, đánh sụt giá trị thực của đồng Nhân Dân Tệ để kiếm lợi.

Sau thắng lợi trong cuộc bầu cử, ông Trump lại tiếp tục có những hành động “ve vuốt” Đài Loan, khiến giới chức lãnh đạo Trung Quốc đau đầu về chính sách "Một Trung Quốc", mà đây là chính sách quan trọng nhất trong đường lối lãnh đạo của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã bày tỏ thái độ tiêu cực đối với các tuyên bố đó và lấy làm quan ngại về tương lai của mối quan hệ giữa hai nước, cả trong lĩnh vực kinh tế và trong lĩnh vực an ninh.

Các nhà bình luận của Foreign Policy nhấn mạnh rằng, “tài liệu không hề nhắc đến Liên bang Nga”. bản phân tích tóm tắt này là một tín hiệu nữa cho thấy sự thay đổi sắp tới trong định hướng chính sách đối ngoại của Washington, mở ra một chương mới trong quan hệ với Moscow.

Trump len, lan dau Nga thoat toi danh “ke thu” cua My

Ông Trump liệu có tự quyết được chính sách đối ngoại đối với Nga?

Kết thúc kỷ nguyên chống Nga của các đời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm?

Tuy nhiên, chỉ mới cách đây chưa đầy 2 tuần, chính quyền của Tổng thống Barak Obama sắp mãn nhiệm đã đưa ra những tuyên bố hoàn toàn trái ngược về mối quan hệ với Moscow. Theo đó, Nhà Trắng coi quan hệ căng thẳng với Nga là “mối đe dọa chính của năm 2017”.

“Căng thẳng quan hệ giữa Nga và các nước NATO (trong đó có Mỹ) có thể trở thành mối đe dọa lớn trong năm tới” - điều này được nêu rõ trong bản báo cáo của Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ mang tên "Những mối đe dọa chính cần lưu ý vào năm 2017".

Theo đó, Nga được xếp đứng đầu trong các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và là sự uy hiếp quân sự chính đối với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Tài liệu cho biết, nguy cơ đe dọa từ Nga xuất phát từ "sự đối đầu quân sự cố tình hoặc vô tình" có thể xảy ra do "hành vi gây hấn" của Liên bang Nga trên lãnh thổ các nước Đông Âu, bao gồn cả Ba Lan và các nước Cộng hòa vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva.

Vị trí thứ hai trong bản báo cáo này thuộc về "khủng hoảng nghiêm trọng ở bán đảo Triều Tiên", liên quan đến kế hoạch thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.

Một nguy cơ lớn khác khiến Triều Tiên đứng thứ 2 trong danh sách nguy cơ an ninh là các "hành động khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng và bất ổn chính trị nội bộ chính quyền Triều Tiên.

Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ đánh giá, đứng thứ ba trong top các nguy cơ là chiến tranh trong không gian mạng, các chiến dịch tấn công hacker qui mô lớn nhằm vào "cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Mỹ.

Theo các tác giả báo cáo "Những mối đe dọa chính cần lưu ý vào năm 2017", một mối đe dọa nghiêm trọng nữa có khả năng xảy ra vào năm 2017 là tấn công khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc các nước đồng minh. Đây là nguy cơ hiện hữu rất cao nếu Mỹ không có biện pháp đề phòng.

Nhận định về sự trái ngược trong chính sách của 2 chính quyền cũ và mới của Mỹ, các chuyên gia phân tích nhận định rằng, mặc dù chính quyền Donald Trump có thiện cảm đến đâu với Nga thì trong tương lai, họ cũng sẽ phải thay đổi ít nhất là một phần chính sách đối ngoại với Nga.

Các thế lực ngầm trong chính trường Mỹ không dễ để Nhà Trắng có thể “đổi thù thành bạn” - mặc dù cùng một thể chế chính trị, nhưng có thể coi là đối lập về ý thức hệ, hơn nữa lại là một đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với vị thế toàn cầu của Hoa Kỳ.

Do đó, những biến động trong quan hệ đối với Nga chỉ có thể đánh giá chính xác sau khi tân Tổng thống Donald Trump chính thức nhậm chức một khoảng thời gian không ngắn.

Nhật Nam

Thứ Tư, 21/12/2016 19:42


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện