Trung Quốc dụng kế Khổng Minh mắng Mỹ, bênh Nga

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích Trung Quốc cho rằng Mỹ không chỉ không biết xấu hổ mà còn tàn nhẫn để đạt được mục đích, điển hình là vụ tấn công Syria.

Khổng Minh tái thế?

Trang Mạng cảnh sát của Trung Quốc vừa có bài phân tích về việc Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình dẫn đường chính xác từ hai tàu khu trục USS Porter và USS Ross vào sân bay quân sự của Syria. Câu hỏi đặt ra là liệu hành động này cho thấy điều gì khi trước đây, Mỹ xâm lược Afghanistan, Iraq, Libya đều lấy tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công trước.

Bình luận đáng chú ý được giới phân tích Trung Quốc đưa ra là Mỹ không chỉ không biết xấu hổ, mà còn đạt đến mức độ tàn nhẫn khi làm mọi cách để đạt được mục đích.

Trung Quoc dung ke Khong Minh mang My, benh Nga
Hình ảnh Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào Syria hôm 7/4

Mỹ lấy cớ quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hôm 4/4 chống lại dân thường để biện minh cho cuộc tấn công. Theo giới phân tích Trung Quốc, lời cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ và việc Mỹ tấn công một nước mà không có sự đồng ý của Liên hợp quốc là bất hợp pháp.

Tại Syria, kể từ năm 2016 khi phe đối lập và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tan tác đến nay, Mỹ tương đối yếu thế so với Nga. Mục đích của Mỹ đánh thắng cuộc chiến tranh ủy nhiệm đã tan vỡ.

Không thể “kiếm cớ” thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do bị Nga và Trung Quốc ngăn chặn, Mỹ đã buộc phải qua mặt cơ quan này giống như trước đây từng tấn công Iraq. Mỹ đã làm ầm ĩ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria hôm 4/4 để chứng tỏ rằng do Liên hợp quốc không quan tâm, nên Mỹ phải thay thế hành động.

Giới phân tích Trung Quốc chỉ ra rằng không có lý do gì để quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Lực lượng này đã giành những thắng lợi quan trọng, lại được Nga và Iran ủng hộ nên không yếu thế trước các nhóm đối lập. Trong bối cảnh hiện nay, quân đội Syria không có lý do gì để làm điều “dại dột”.

Trung Quoc dung ke Khong Minh mang My, benh Nga
Mỹ không thể tìm được cớ để tấn công Syria thông qua Liên hợp quốc

Như vậy, khi sự thật chưa được làm sáng tỏ, vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học này rất có thể do Mỹ tự biên tự diễn. Nhìn lại các cuộc chiến của Mỹ trong hơn chục năm qua, việc dùng một số dân thường để chịu tội thay đang là chuyện hết sức bình thường.

Khả năng vụ việc do người Mỹ thực hiện, hoặc phe đối lập được người Mỹ ủng hộ, hay do IS cực kỳ tàn nhẫn gây ra là lớn hơn, sau đó Mỹ đổ tội cho quân đội Syria cũng là điều hợp logic.

Phân tích về sự thay đổi thái độ đột ngột của tân Tổng thống Mỹ so với khi tranh cử, giới phân tích cho rằng ông Donald Trump là nhà tư bản lớn, nhưng vẫn chưa thể sánh được với các tổ hợp công nghiệp quân sự, các ông trùm dầu mỏ, hay các ông trùm tài phiệt ở phố Wall. Chính những nhân vật này đã quyết định xu hướng chính sách của Mỹ.

Thứ Bảy, 15/04/2017 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện