Trung Quốc sẵn sàng giúp Venezuela khôi phục hệ thống điện

(Quan hệ quốc tế) - Maduro cho biết, ông sẽ yêu cầu Trung Quốc, Nga, Cuba và Iran, cũng như Liên Hợp Quốc điều tra cuộc tấn công gần đây vào lưới điện của nước này. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng giúp Venezuela khôi phục hệ thống cung cấp năng lượng.

Đồng thời, theo một tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Rodriguez Rodriguez vào hôm thứ ba, hoạt động của các lưới điện của Venezuela gần như đã hoạt động trở lại trên toàn quốc, sau khi bị gián đoạn trong 5 ngày.

Caracas đổ lỗi cho Mỹ và phe đối lập được phương Tây ủng hộ đã “phá hoại” hệ thống điện, Tổng thống Nicolas Maduro cũng tuyên bố sẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc, Nga, Trung Quốc, Cuba và Iran điều tra lý do đằng sau vụ tấn công vào hệ thống cung cấp năng lượng.

Trung Quoc san sang giup Venezuela khoi phuc he thong dien
Venezuela đã bị mất điện diện rộng trong suốt 5 ngày kể từ 7/3

Theo ông Maduro, sau năm ngày mất điện trên toàn quốc, chính quyền Venezuela khắc phục hoàn toàn hậu quả của vụ tấn công “được thực hiện từ lãnh thổ Hoa Kỳ”.

Sự cố mất điện xảy ra ở Venezuela bắt đầu vào ngày 7 tháng 3, khi nhà cung cấp điện Corpoelec báo cáo “có sự phá hoại” xảy ra tại một nhà máy thủy điện lớn có tên là Guri.

Truyền thông sau đó đã đưa tin rằng, sự cố mất điện đã xảy ra ở 21/23 bang của Venezuela. Tổng thống Maduro đổ lỗi cho Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến năng lượng chống lại Venezuela, trong khi Washington khẳng định không liên quan đến sự cố trên.

Trung Quoc san sang giup Venezuela khoi phuc he thong dien
Quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống giám sát trên không để bảo vệ các cơ sở chiến lược

Trong khi đó, Quân đội Venezuela đã giới thiệu một hệ thống giám sát trên không đối với các đường dây điện của đất nước để bảo vệ hệ thống năng quốc gia và ngăn ngừa các sự cố tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino Lopez cho biết.

“Lực lượng vũ trang quốc gia Venezuela đã khởi động một hệ thống giám sát trên không đối với các đường dây điện kể từ hôm qua, để bảo vệ vật lý tất cả các cơ sở chiến lược ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm ổn định hệ thống và ngăn chặn mọi cuộc tấn công khác", Lopez phát biểu trước truyền thông hôm Chủ nhật mới đây.

  • Như Ý

Thứ Năm, 14/03/2019 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện