Trung Quốc tuyên bố tuần tra biển Đông: Mỹ có cương quyết?

(Quan hệ quốc tế) - Phát ngôn viên Shen khẳng định Không quân Trung Quốc sẽ vẫn duy trì tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)

Ngày càng ngang ngược

Ngày 22/9, Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc khẳng định các cuộc tuần tra trên Biển Đông do lực lượng máy bay của Không quân nước này tiến hành đã trở thành hoạt động "thường xuyên" nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Shen Jinke, người phát ngôn Lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lớn tiếng cho biết quân đội nước này đã điều các máy bay ném bom H-6K và nhiều loại máy bay khác, gồm các máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu tới tuần tra khu vực quanh các đảo và bãi đá trên các vùng biển vào tháng 7.

Trung Quoc tuyen bo tuan tra bien Dong: My co cuong quyet?
H-6K thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 2/2007

Theo lời ông Shen, thông qua các hoạt động này, Không quân Trung Quốc muốn mô phỏng môi trường tác chiến trên biển cho các máy bay, cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông Shen ngang nhiên tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra bằng máy bay ở khu vực Biển Đông, đồng thời Lực lượng Không quân cũng sẽ “chính quy hóa” các cuộc tập trận ở ngoài khơi Chuỗi đảo thứ nhất.

Kể từ tháng 3/2015, lực lượng máy bay của quân đội Trung Quốc đã 5 lần bay qua chuỗi đảo thứ nhất để thực hiện các bài diễn tập trên khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, các máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc cũng đã được điều động thực hiện các cuộc tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Shen khẳng định Không quân Trung Quốc sẽ vẫn duy trì tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không này và không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào.

Động thái này của Trung Quốc nhìn bề ngoài giống như việc Mỹ  thực hiện trên vùng biển Đông. Mỹ dùng Hải quân để thực hiện quyền ''đi qua vô hại'' còn Trung Quốc lần này dùng không quân để ''cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu'' và ''không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào''.

Mỹ sẽ làm gì?

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân và các đồng minh, đồng thời thể hiện sự phản đối với  mưu đồ áp đặt chủ quyền phi pháp tại vùng biển Đông của Trung Quốc, Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP).

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu châu Á và luật biển đã chỉ trích chính quyền ông Obama quá rụt rè trước việc Trung Quốc cải tạo đảo phi pháp ở Biển Đông.

Trong buổi điều trần trước Hạ viện Mỹ hôm 21/9, các chuyên gia nghiên cứu châu Á và luật biển của Mỹ khẳng định Chính quyền Mỹ đã thất bại trong việc ngăn cản Trung Quốc dùng những hành động trái phép để khẳng định chủ quyền với các đảo tại Biển Đông.

Tiến sĩ James Kraska, một giáo sư luật quốc tế tại Học viện chiến tranh hải quân Mỹ, cho rằng chính quyền ông Obama nên gọi các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là "trái phép" thay vì cách dùng uyển ngữ "đòi hỏi quá mức".

Ông Kraska khẳng định, việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa của Việt Nam có thể được sử dụng vào mục đích quân sự. Yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông cũng bị Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ. Mặc dù Bắc Kinh từ chối công nhận phán quyết, nhưng Washington và nhiều nước khác yêu cầu Trung Quốc tuân thủ.

Bonnie Glaser, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) cho biết, việc ngăn cản các hành động tương tự của Trung Quốc ở Biển Đông là "cần thiết". Theo Glaser, cho tới nay Mỹ chưa đặt mình vào sự "cần thiết" đó và điều này có thể khiến Washington phải chịu rủi ro nghiêm trọng hơn từ phía Bắc Kinh.

Các chuyên gia trong buổi điều trần cho rằng quân đội Mỹ cần làm nhiều hơn để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Trung Quốc. Tiến sĩ Kraska khẳng định ông không chọn cách "đi qua vô hại" ở vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

"Đó là điều khoản yếu nhất trong Công ước quốc tế về Luật biển 1982 (UNCLOS)", Kraska nói. Ông khẳng định Trung Quốc không có lãnh hải hợp pháp ở các đảo nhân tạo.

Kraska đề nghị Mỹ nên điều phi cơ bay qua các đảo nhân tạo như đá Vành Khăn (thuộc Trường Sa của Việt Nam) và thực hiện nhiều hơn các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải, kết hợp với nước khác như Nhật Bản.

Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuần trước cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia tuần tra chung với hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Sau những gì Trung Quốc đang thực hiện trên vùng biển Đông, dư luận quốc tế đang rất trông chờ vào việc, Mỹ sẽ làm gì tiếp theo và làm như thế nào để giải quyết vấn đề này.

Trà Giang

Thứ Bảy, 24/09/2016 14:06

Sự Kiện