Trước đòn của Mỹ, Nga ung dung không tăng sản lượng dầu

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ không nâng sản lượng khai thác dầu mỏ ngay sau khi Mỹ siết chặt việc kiểm soát trừng phạt Iran.

Ngày 27/4, bên lề Diễn đàn cấp hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ về chính sách năng lượng của Nga.

Theo đó, ông Putin tuyên bố Nga sẽ không vội vàng nâng sản lượng khai thác dầu mỏ ngay sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt những nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran từ tháng 5 tới.

Nga cũng lưu ý, các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng đã có thỏa thuận với Nga về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ ở một mức nhất định, và thỏa thuận này có hiệu lực đến tháng 7. Và không một quốc gia nào trong OPEC tỏ ra muốn hủy bỏ các thỏa thuận này.

Trước đó, Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu thô nhiều nhất OPEC cũng cam kết không có kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ ngay sau khi Mỹ đưa ra quyết định nêu trên.

Truoc don cua My, Nga ung dung khong tang san luong dau
Tổng thống Putin phát biểu tại Bắc Kinh

Thời gian qua, Nga và OPEC đã có cam kết cắt giảm sản lượng dầu thô, điều này đã cải thiện giá dầu một cách đáng kể. Trong tình trạng Mỹ hủy bỏ miễn trừ trừng phạt với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran sẽ gây ra hiệu ứng nguồn cung trên thị trường tiếp tục suy giảm.

Điều này sẽ tác động trực tiếp khiến giá dầu tiếp tục chu kỳ tăng của mình. Ngay sau khi Mỹ tuyên bố lệnh hủy bỏ miễn trừ hôm 22/4, giá dầu ghi nhận đã tăng nhẹ. Dầu Brent tăng 1,82 USD/thùng, đạt 73,79 USD/thùng. Dầu WTI tăng 1,5 USD/thùng, đạt 65,5 USD.

Kỳ vọng đẩy khả năng xuất khẩu dầu của Iran về con số 0 của Mỹ sẽ khó xảy ra, bởi Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu từ Iran. Ngoài ra, Ấn Độ vẫn để ngỏ khả năng duy trì việc mua dầu từ quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, Iran và Nga đã hình thành cơ chế mua bán bằng đồng nội tệ. Kết hợp với cơ chế trung chuyển theo hướng Iran bán dầu cho Nga, Nga sẽ xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Giới chuyên gia đã đưa ra các kịch bản. Nếu các thị trường lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, cùng các biện pháp ủng hộ của Nga có hiệu quả, thị trường dự kiến sẽ giảm đi 1 triệu thùng/ngày. Như vậy, giá dầu sẽ duy trì ở mức giao động trên dưới 80 USD/thùng.

Trong trường hợp xuất khẩu dầu của Iran về 0, giá dầu sẽ tăng đến mức 100 USD/thùng. Đây là tín hiệu rất xấu cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, có lý do để Nga không cần phải vội vàng tăng sản lượng. Bởi lẽ cơ cấu nền kinh tế của Nga phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu. Nói cách khác, giá dầu càng tăng, Nga càng có lợi. Ngược lại, cơ cấu nền kinh tế của Mỹ có nhiều điểm khác biệt với Nga.

Để đảm bảo mức lợi nhuận cho việc sản xuất dầu, bao gồm cả dầu đá phiến, Mỹ cần duy trì giá dầu ở mức 55 - 75 USD/thùng. Tuy nhiên giá dầu cao trên 75 USD sẽ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất công nghiệp khác của Mỹ. 

Truoc don cua My, Nga ung dung khong tang san luong dau
Nga và Iran có các lợi ích chiến lược

Ngoài ra, các đối tác truyền thống của Iran bao gồm nhiều đồng minh của Mỹ, đáng kể trong đó là Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ phải tìm nguồn cung mới cho nhu cầu năng lượng của mình. Tokyo thậm chí đã tính đến việc phải mở kho dự trữ trong bối cảnh chưa sắp xếp được nhà cung cấp mới.

Cơ hội mở ra cho Mỹ, cùng các quốc gia có mối quan hệ tốt với Mỹ chen chân vào 2 thị trường đang bỏ ngỏ này. Nhưng trong điều kiện đó, họ phải tiếp tục gia tăng sản lượng, điều này tạo gánh nặng cho việc tăng áp lực và chi phí sản xuất. Cần nhớ rằng thời điểm giá dầu duy trì đà giảm liên tục từ giữa năm 2018 đến đầu 2019, Mỹ đã phải áp dụng chính sách ép sản lượng với các công ty sản xuất dầu của họ.

Vì thế, giá dầu tăng, nền kinh tế của Nga có lợi, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ cùng phương Tây áp đặt vào Nga không mang lại hiệu quả. Đồng thời, Mỹ gồng mình điều tiết thị trường ở mức đảm bảo quyền lợi cho họ và làm suy giảm lợi ích của đối phương.

Chỉ có điều, Nga và OPEC đang có tiếng nói chung về vấn đề sản lượng. Hay nói cách khác, liên minh Nga-OPEC mới là người giữ khả năng điều chỉnh giá dầu trong thời gian tới dựa vào việc tăng, giảm sản lượng của họ.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 28/04/2019 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện