Ukraine đã chia xong, tranh cãi Crimea vô nghĩa

(Quan hệ quốc tế) - Thỏa thuận rút vũ khí bị cấm khỏi giới tuyến miền Đông thành công nhưng chỉ là trên giấy, mọi thứ ở Ukraine và Crimea đã được định đoạt.

Ukraine lại đưa thỏa thuận Minsk thành trò trên giấy

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine hôm 15/2 đã đạt được thỏa thuận, nhất trí rút vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk khỏi đường giới tuyến tại Donbass, miền Đông Ukraine, trước ngày 20/2.

Đặc phái viên của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Martin Saidik nhấn mạnh những giải pháp đạt được trong cuộc gặp này đã giảm khá nhiều căng thẳng trong khu vực, còn thỏa thuận mới đạt được ngày 15/2 đem lại những hy vọng thực sự.

Ukraine da chia xong, tranh cai Crimea vo nghia
Minsk-2 đạt thỏa thuận nhưng chỉ trên giấy.

Ông Saidik cũng khẳng định vai trò quan trọng của nhóm giám sát thuộc OSCE trong việc giảm căng thẳng ở khu vực Avdeevka, Yasinovataya và sân bay Donetsk.

Vị Chủ tịch nhấn mạnh tới vai trò đột phá của tiểu nhóm Kinh tế trong Nhóm Tiếp xúc khi nối lại đàm phán sau khi chính quyền Ukraine từ chối tham gia đàm phán với phe ly khai ở miền Đông trong suốt nửa năm qua.  

Dẫu đề cao những nỗ lực của Tiểu nhóm kinh tế, thông tin về việc nhất trí rút vũ khí bị cấm khỏi khu vực giới tuyến ở miền Đông này không có gì mới vì thỏa thuận tương tự cũng được đưa ra ngày 5/2 và tình hình không hề cải thiện.

Ukraine và lực lượng ly khai luôn tố cáo bên đối lập vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk và Minsk-2.

Thỏa thuận Minsk-2 ra đời sau khi dân quân vùng Donbass đã giành chiến thắng ở Debaltsivo. Đây được coi là sản phẩm chiến thắng của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và mong phía chính phủ Ukraine thực hiện nghiêm túc.

Phía Nga cũng ý chí chính trị khá triệt để trong mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Bởi logic đó, thật khó để quy chụp chính ly khai và Nga là bên vi phạm các thỏa thuận hòa bình mà chính họ đã phải nỗ lực mới ký được.

Trong khi đó, về phía Ukraine, ý đồ thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk-3 mà trong đó, Ukraine sẽ có được nhiều quyền lợi và ưu thế  trên mặt trận nhằm níu kéo sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây là hoàn toàn có khả năng.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, ứng xử của chính quyền Mỹ mới của Tổng thống Donald Trump dù "không thấu hiểu" tình hình ở Ukraine những vẫn muốn tiếp cận khách quan về mọi thứ dưới chính quyền Poroshenko.

Ukraine da chia xong, tranh cai Crimea vo nghia
Miền Đông Ukraine thực sự đã ngã ngũ từ khi ông Trump giữ chức Tổng thống Mỹ.

Sự hợp tác cùng cách tiếp cận mới của ông Donald Trump không khỏi khiến Tổng thống Poroshenko muốn thực hiện Minsk-3 với 3 mục tiêu mới: ngăn cản Mỹ nới lỏng, bãi bỏ cấm vận trừng phạt Nga; xin tiền viện trợ châu Âu; yêu cầu phải có chỗ ngồi trên bàn đàm phán về Ukraine sắp tới.

Tuy nhiên, sự tâm đầu ý hợp với Nga chắc chắn sẽ khiến nỗ lực tổ chức của Tổng thống Ukraine về Minsk-3 thất bại.

Thêm nữa, Tổng thống Donald Trump nói ông không thấu hiểu tình hình Ukraine nhưng "bộ sậu" của ông đã hoàn toàn có thể đàm phán xong xuôi với Nga về Ukraine và miếng bánh này đã được chia đôi hoàn hảo. 

Đằng sau cuộc nói chuyện điện thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin- Donald Trump và cuộc gặp giữa ông Trump cùng bà Yulia Timoshenko ở Washington dường như báo hiệu cho một cuộc Maidan mới khiến chính quyền Poroshenko vừa không thể ngồi yên, vừa không thể manh động.

Nga- Mỹ bắt bài nhau, diễn kịch với thế giới?

Khi bê bối thân cận với Đại sứ Nga tại Mỹ của Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn bị tung ra, Tổng thống Donald Trump không có phản ứng gì.

Mới chỉ trước đó vài ngày, trước tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine, ông vớt vát đôi lời cứng rắn với Nga bằng cách nói Crimea là của Ukraine đồng thời nêu điều kiện để Moscow trả lại bán đảo này về vị trí của nó.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói: ''Tổng thống Trump đã bày tỏ rõ ràng ông hy vọng chính phủ Nga sẽ giảm tình trạng bạo lực đang leo thang ở Ukraine và trả lại Crimea''.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng cho rằng: "Cách duy nhất để Mỹ công nhận điều này là có một thỏa thuận mở rộng, trong đó sẽ tôn trọng lợi ích của người dân Ukraine. Nếu không có thỏa thuận như vậy chúng ta không bao giờ thừa nhận (Crimea là một phần của Nga)".

Ukraine da chia xong, tranh cai Crimea vo nghia
Mỹ sẽ sớm không bàn cãi bán đảo Crimea của Nga khi vụ cố vấn Flynn chìm xuồng.

Sau đó, phía Nga cũng thẳng thắn đáp trả.

"Crimea là vùng lãnh thổ của Liêng bang Nga, vì vậy chúng tôi sẽ không trao trả đất đai của chúng tôi cho ai cả" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova khảng khái nói.

Người Nga đang thể hiện với thế giới rằng, nếu ông Trump chưa thấu hiểu tình hình ở Ukraine, Moscow sẽ cho ông hiểu.

Nhưng người Nga dường như cũng cho ông Donald Trump biết rằng, hãy nhớ lấy thỏa thuận. Crimea là của chúng tôi.

Còn Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khéo léo hơn khi nhận định rằng, trong bối cảnh hiện nay không nên vội vàng đưa ra những phán quyết bởi quan hệ Nga - Mỹ chưa được định hình cụ thể mà mới chỉ bắt đầu từ những tuyên bố qua lại về ý định xây dựng mối quan hệ.

Theo ông Peskov, quan hệ Nga - Mỹ chỉ được chính thức định hình khi chính quyền mới của tân Tổng thống Donald Trump được thành lập đầy đủ và sau các cuộc gặp chính thức đầu tiên sắp tới giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai Tổng thống hai nước.

Nhưng mọi lời nói chỉ mang tính ước lệ. Thực tế, người Nga thừa hiểu những gì mà ông Trump và chính quyền ông Putin đã và đang làm. Họ chỉ tạo cho nhau điều kiện để thế giới không trở nên quá nhạy cảm về mối quan hệ thân thiết này.

Cuộc chiến ở miền Đông Ukraine tách biệt hẳn với cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo Crimea nhưng nó có điểm chung, đó là mọi thứ đã an bài.

Đông Phong 

Thứ Năm, 16/02/2017 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện