Ukraine sẽ hỗ trợ gì cho NATO ở Trung Đông?

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine sẵn sàng cùng với NATO trở lại tiếp tục huấn luyện cho quân đội Iraq khi điều kiện an ninh nước này cho phép.

Ukraine sẵn sàng hỗ trợ NATO để tăng cường an ninh ở Iraq, ông Dmitry Kuleba, Phó Thủ tướng Ukraine cho biết. Ông tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng gửi quân đội tới khu vực để hỗ trợ sứ mệnh liên minh.

Ukraine se ho tro gi cho NATO o Trung Dong?
Quân đội Ukraine sẵn sàng hỗ trợ NATO ở Trung Đông.

Như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói trong cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Iraq Abdel Kerim Hashem Abu al-Ghos, Liên minh NATO sẽ tiếp tục nhiệm vụ huấn luyện ở Iraq ngay khi điều kiện an ninh cho phép.

“NATO cam kết tiếp tục hợp tác với Iraq. NATO sẵn sàng trở lại huấn luyện cho quân đội Iraq ngay khi điều kiện ở nước này cho phép. Iraq ổn định là chìa khóa cho sự ổn định khu vực và an ninh châu Âu-Đại Tây Dương”, ông St Sttenten nhấn mạnh.

Các nhiệm vụ huấn luyện của NATO tại Iraq là cuộc tập trận chung của các quốc gia thành viên liên minh, các lực lượng vũ trang Iraq và các quốc gia đối tác của NATO.

Trong khi đó, Hoa Kỳ bắt đầu củng cố vị thế của mình trong khu vực này vào đầu tháng 1/2020. Tờ Associated Press cho biết, ngày 5/1 Washington bắt đầu triển khai quân đội thuộc Sư đoàn dù 82 đóng tại Bắc Carolina đến Kuwait. Mục tiêu của họ là tăng cường các vị trí của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ ám sát chỉ huy lực lượng đặc biệt Al-Quds của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Kassem Suleimani.

Phát ngôn viên của Sư đoàn dù 82, trung tá Mike Burns cho biết rằng, khoảng 3.500 lính nhảy dù sẽ tham gia cùng 700 binh sĩ khác được gửi tới Kuwait. Tờ báo này cũng nhận định rằng, sự tập trung của quân đội Hoa Kỳ ở khu vực này phản ánh nỗi sợ hãi của Washington về việc Iran có khả năng đáp trả một cuộc không kích đã giết chết Suleymani.

Thông tin mà Lầu Năm Góc gửi thêm quân đến Trung Đông xuất hiện vào ngày 3/1. Như CNBC News cho biết, quân đội Mỹ sẽ được triển khai cả ở Kuwait và Iraq. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rằng, việc chuyển quân diễn ra nhằm tăng cường bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, chứ không phải sợ Iran phản ứng trước cái chết của ông Suleymani.

Trước đó, Hoa Kỳ đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad vào đêm ngày 3/1.

Hoạt động này nhằm ám sát Suleymani, người bị Washington cáo buộc có tham gia vào cuộc tấn công đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad vào ngày 31/12/2019. Một cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu trước đại sứ quán Mỹ ở Iraqnhằm lên án các cuộc tấn công của không quân Hoa Kỳ vào các vị trí của dân quân Shiite ở Iraq và Syria, nhưng Hoa Kỳ coi cuộc biểu tình này là một cuộc tấn công có tổ chức và đổ lỗi cho khủng bố và đồng minh của Iran.

Iran đã đáp trả cuộc tấn công của Hoa Kỳ bằng cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq vào đêm 8/1. Quân đội Iran đã tấn công hai căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq, phóng hơn chục tên lửa đạn đạo đã phóng vào các căn cứ không quân này.

Minh Tú

Thứ Năm, 16/01/2020 15:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện